Câu chuyện về ý nghĩa thực sự của việc đọc sách và bài học dành cho nhà đầu tư

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 11/8/19.

Lượt xem : 251

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  498
  Đã được thích:
  66
  Giới tính:
  Nam
  cau-chuyen-ve-y-nghia-thuc-su-cua-viec-doc-sach-va-bai-hoc-danh-cho-nha-dau-tu-1.jpg

  Việc đọc sách lâu nay vốn được coi như thói quen tốt nên duy trì mỗi ngày nhằm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm cũng như thư thái tâm hồn sau thời gian làm việc mệt mỏi. Đó là ý kiến của đa số mọi người tuy nhiên vẫn có nhiều anh em cho rằng đọc sách nhiều cũng không áp dụng được, cái quan trọng là thực tế và lý thuyết trong sách vở quá khác nhau vì thế chán chẳng muốn đọc nữa.


  Ví dụ như đọc sách về những huyền thoại đầu tư như Warren Buffett, Peter Lynch, Jack Bolge nhưng tại sao vẫn thua lỗ đều đều? Tại sao tôi đọc rất nhiều nhưng vẫn không giàu có như họ hoặc chí ít là có cuộc sống thoải mái hơn? Chẳng lẽ sách vở chẳng có ảnh hưởng gì đối với tôi hay sao, có nên tiếp tục đọc chúng không?

  Đó là những câu hỏi tôi nghĩ ai cũng đã từng đặt ra cho bản thân để suy nghĩ khi họ nghi ngờ về lợi ích của việc đọc sách. Bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẻ với anh em về quan điểm của mình trong vấn đề này, nếu ai có ý kiến khác hãy chia sẻ bên dưới nhé.

  CÂU CHUYỆN VỀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC ĐỌC SÁCH


  Tôi sẽ kể cho anh em một câu chuyện tôi đã đọc được trên mạng về bản chất thật sự của việc đọc sách. Tôi không nhớ chính xác được từng câu từng chữ mà chỉ nhớ được nội dung của câu chuyện nên có gì sai sót anh em bỏ qua nhé.

  Ngày xưa, có một chú tiểu sống trên núi cùng với sư phụ tại một ngôi chùa nhỏ. Công việc của cậu hàng ngày đơn giản chỉ là gánh nước, nấu cơm, quét dọn bụi bặm và đọc sách cùng sư phụ của mình.

  Cuộc sống cứ thế yên bình trôi qua, chú tiểu vẫn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ của mình chỉ riêng việc đọc sách khiến cậu cảm thấy chán nản. Một hôm chú tiểu hỏi sư phụ: "Tại sao chúng ta phải đọc nhiều sách như vậy, con thấy việc đọc sách có ích gì đâu?".

  Sư phụ nghe vậy bèn mỉm cười nói với cậu ngày mai hãy mang cái giỏ này để xách nước thay vì cái thùng hay xách bấy lâu nay. Chú tiểu mặc dù không hiểu ý nghĩa nhưng vẫn vâng lời, ngày nào cũng mang cái giỏ đi để xách nước nhưng khi về đến nơi thì bao nhiêu nước cũng chảy hết qua cái lỗ trên giỏ.

  cau-chuyen-ve-y-nghia-thuc-su-cua-viec-doc-sach-va-bai-hoc-danh-cho-nha-dau-tu-2.png
  Khi cậu thắc mắc về việc này thì sư phụ nói hãy cứ tiếp tục và cậu vâng lời nhưng chẳng được bao lâu. Nỗi thất vọng ngày càng lớn khi ngày nào cũng phải làm việc vô ích này khiến cậu chán nản, đến khi không chịu được nữa cậu nói với sư phụ rằng mình không làm nữa vào ngày mai.

  Sư phụ mỉm cười, bảo chú tiểu lấy cái giỏ ra đây và ôn tồn nói: "Con nghĩ việc làm của con là vô ích sao? Hãy nhìn thử xem, cái giỏ này trước kia đựng than đen nhẻm nhưng từ ngày con lấy nó để xách nước nó đã sạch trong không còn lấm lem vết than như xưa nữa.

  Việc đọc sách cũng vậy, lợi ích của nó không thấy được bằng mắt, không phải ngày một ngày hai để mong thành công nhưng không có nghĩa là quá trình này trải qua vô nghĩa. Con đọc một quyển sách mỗi ngày, tâm hồn sẽ được rửa trôi một ít, đến khi đủ thì sẽ sạch bong như cái giỏ than này".

  Chú tiểu hiểu ra, thầm cảm ơn Thầy và từ đó không còn chán ghét việc đọc sách nữa.
  BÀI HỌC DÀNH CHO NHÀ ĐẦU TƯ TỪ CÂU CHUYỆN NÀY

  Đọc đến đây hẳn anh em đã biết câu trả lời rồi phải không? Lợi ích của việc đọc sách không thấy được bằng mắt mà là từ chính bên trong mỗi người cảm nhận.

  Quyển sách chúng ta đọc bấy lâu nay không phải vô ích, không phải nó chẳng áp dụng thực tế được gì, đó chỉ là cảm nhận bên ngoài nhưng sâu xa bên trong nó đang ngày một giúp chúng ta hoàn thiện hơn.

  Không có quyển sách nào vô ích cả, tiểu thuyết, sách văn học, sách Kinh tế - Tài chính, sách dạy kỹ năng mềm, sách hội họa, âm nhạc, lịch sử...Tất cả đều tác động đến nhân cách cũng như cuộc sống mỗi người chỉ là chúng ta không nhận ra điều đó mà thôi.

  Những cuốn sách về chiến lược trading, cách đầu tư hiệu quả của những huyền thoại không giúp được bạn ngay bây giờ nhưng sau này có thể nó lại mở ra cho bạn một cơ hội mới nhờ những kiến thức viết trong đó đấy.

  cau-chuyen-ve-y-nghia-thuc-su-cua-viec-doc-sach-va-bai-hoc-danh-cho-nha-dau-tu-3.png
  Để đứng được trên vai người khổng lồ thì học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm từ sách vở của họ là cách tốt nhất.

  Sách là tri thức lưu truyền mãi cho thế hệ về sau, là những công trình nghiên cứu, là nguồn kiến thức tuyệt vời trong mọi lĩnh vực. Vì vậy đừng nghi ngờ về ý nghĩa của việc đọc sách, hay có suy nghĩ chúng chẳng có tác động gì đến cá nhân bạn cả.

  Sách không chỉ nói về kiến thức mà đó còn là những trải nghiệm, nếu như bạn mới 20 nhưng đọc được một cuốn sách của tác giả 50 tuổi thì bạn đã có những trải nghiệm về cuộc đời vào năm 50 tuổi.

  Kinh nghiệm của họ là vô giá, những người trẻ như chúng ta luôn muốn có được thứ tài sản vô giá của họ đó là sự trưởng thành, tâm trí và cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề...

  Xem thêm:

  ->> Bàn về đội lái và những chiêu trò làm giá trên thị trường chứng khoán
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này