Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thúc đẩy hay kìm hãm thị trường chứng khoán?

Thảo luận trong 'Phân tích ngành kinh doanh' bắt đầu bởi Nguyễn Khánh Ngọc, 17/11/18.

Lượt xem : 632

 1. Nguyễn Khánh Ngọc

  Nguyễn Khánh Ngọc Moderator

  Tham gia ngày:
  28/10/18
  Bài viết:
  483
  Đã được thích:
  20
  Giới tính:
  Nam
  co-phan-hoa-doanh-nghiep-nha-nuoc-thuc-day-hay-kim-ham-thi-truong-chung-khoan.png

  Theo đánh giá của các chuyên gia thì cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước về ngắn hạn sẽ gây sức ép lên thị trường do dòng tiền trở nên kém dồi dào hơn trước, nhưng về mặt dài hạn sẽ giúp thị trường tăng điểm.

  co-phan-hoa-doanh-nghiep-nha-nuoc-thuc-day-hay-kim-ham-thi-truong-chung-khoan-2.png

  Gần hết năm 2018 nhưng công cuộc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước vẫn còn rất gian nan tại các doanh nghiệp lớn như: Petrolimex, Vinatex, Saigontourist, Lilama,... Theo Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước - SCIC cho biết vẫn đang đẩy nhanh tiến trình thoái vốn tiếp tục cho 140 doanh nghiệp đã hoàn thành công tác cổ phần hóa trước đó, trong đó có mười doanh nghiệp lớn như Vinamilk, Vietcombank, BIDV,...

  Theo ý kiến của chuyên gia, để đánh giá thoái vốn doanh nghiệp nhà nước có thúc đẩy cho thị trường chứng khoán tăng trưởng hay không thì phải xem xét tình hình cung và cầu ở mỗi thời điểm. Thực tế cho thấy vào năm 2017 do trên sàn không có nhiều sản phẩm lựa chọn trong khi đó dòng vốn ngoại lại đổ vào nhiều nên đã hấp thụ tốt những lần IPO và bán vốn nhà nước vào đầu năm nay. Và đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán năm 2017 được kéo đến quý 1/2018 đã phản ánh các yếu tố tích cực của giai đoạn trước đó.

  Còn trong thời điểm hiện nay, theo nhận định nếu Nhà nước đẩy nguồn cung ra dồn dập trong khi dòng vốn ngoại đang hoãn lại thì có thể tác động trái chiều lên thị trường.

  Bên cạnh đó tùy vào ngành nghề, môi trường vĩ mô và đà tăng trưởng của thị trường mà việc thoái vốn sẽ có tác động như thế nào. Trong năm nay quá trình thoái vốn bị lắng xuống so với cùng kỳ năm ngoái do thị trường chứng khoán trong nước có sự điều chỉnh mạnh bởi các yếu tố bên ngoài tác động. Nhưng sắp tới đây vấn đề này sẽ được quan tâm trở lại khi Nhà nước đẩy nhanh công tác thoái vốn.

  Vấn đề nữa là việc thị trường có đủ năng lực để tiếp nhận lượng vốn Nhà nước bán ra hay không thì còn phải xem xét mức giá chào bán. Hiện tại thì các nhà đầu tư nước ngoài và đầu tư tư nhân trong nước vẫn có nhu cầu rất cao cho nên một khi các doanh nghiệp Nhà nước có tiềm lực tốt thoái vốn thì luôn được thị trường quan tâm.

  co-phan-hoa-doanh-nghiep-nha-nuoc-thuc-day-hay-kim-ham-thi-truong-chung-khoan-3.png

  Trong năm 2017 và đầu năm 2018, các đợt bán vốn Nhà nước được thực hiện ở các doanh nghiệp dầu khí, điện và hàng không thì sang năm sau trọng tâm có thể là các ngân hàng và doanh nghiệp viễn thông. Trong giai đoạn này, dòng tiền của thị trường không dồi dào nên việc Nhà nước đưa doanh nghiệp nào lên sàn để thu hút vốn đầu tư, tạo động lực cho thị trường chứng khoán trong nước tăng trưởng tốt là điều đáng lưu ý.

  Tóm lại, trong ngắn hạn nếu tiến trình thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước diễn ra liên tiếp thì sẽ gây sức ép lên thị trường do dòng tiền trở nên kém dồi dào hơn trước. Nhưng xét về mặt lâu dài, việc thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước giúp thúc đẩy hơn nữa tính minh bạch của thị trường, thu hút dòng vốn ngoại và tạo ra cơ hội cho đầu tư tư nhân, nhờ đó tạo ra động lực tăng trưởng cho thị trường chứng khoán trong nước.


  Xem thêm:

  >> Cổ phiếu dệt may sẽ bứt phá vào năm 2019?
   
 2. Đang tải...


 3. huyenngoc.24971

  huyenngoc.24971 Member

  Tham gia ngày:
  23/12/18
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  inbox mình cần thông tin với
   
 4. ngocmai221

  ngocmai221 Member

  Tham gia ngày:
  3/10/19
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Xin chào bạn
   
 5. ngocmai221

  ngocmai221 Member

  Tham gia ngày:
  3/10/19
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Mình mới ạ
   

Lượt bình luận : 3

Chia sẻ trang này