3 ĐIỀU KIỆN CẦN PHẢI XẢY RA ĐỂ FED CÓ THỂ GIẢM LÃI SUẤT TRONG NĂM 2024

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Đức Trung, 22/6/24.

Lượt xem : 201

 1. Đức Trung

  Đức Trung Moderator

  Tham gia ngày:
  21/9/21
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  19
  Giới tính:
  Nam
  ********​
  Xin chào anh em, sao chuỗi 2 bài về CPI cũng đã giúp anh em có cái nhìn tích cực hơn về nền kinh tế thế giới, hôm nay Trung xin đi sâu hơn vào phân tích các điều kiện cụ thể để FED có thể giảm lãi suất trong năm nay. Từ đó chúng ta sẽ có cơ sở để đưa ra kế hoạch để trading và tự tin cầm STOCK dài hạn và kì vọng lợi nhuận tính bằng lần.

  I. Bối cảnh các Ngân Hàng Trung Ương của các nước phát triển
  Trong bối cảnh lãi suất đã giữ ở mức cao trong hơn 2 năm đã khiến các doanh nghiệp rất khó khăn trong việc huy động nguồn vốn để mở rộng sản xuất, người dân từ đó cũng thắt chặt chi tiêu. Chúng ta cùng nhìn điểm qua các nước đã giảm lãi suất.

  - Thụy Sĩ: nơi được gọi là két sắt của cả thế giới đã đi đầu trong việc cắt giảm lãi suất khi ngày 20/6 vừa qua, Thụy Sĩ đã hạ lãi suất lần từ 2 kể từ khi hạ lần đầu vào tháng 3 năm 2024. Nước này cũng đã kiểm soát Lạm Phát thành công khi ghi nhận Inflation rate ở mức 1.4-1.5%
  - Canada: nước này cũng đã hạ lãi suất khi Inflation rate ghi nhận ở mức 2.69% và có chiều hướng giảm thật sự rõ ràng. Điều này cũng ngầm tạo áp lực lên FED khi Canada được xem là 1 đồng minh có nền kinh tế khá tương đồng với Mỹ
  - Liên Minh Châu Âu: sau thấy Lạm Phát có xu hướng đi về Lạm Phát mục tiêu và các lo ngại về Lạm Phát chưa thực sự chấm dứt thì họ cũng đã cắt giảm lãi suất.

  ***=> Các dẫn chứng trên cho thấy các nước lớn họ đang chịu 1 áp lực rất lớn khi giữ lãi suất ở mức cao. Việc họ giữ lãi suất cao có thể cơ bản giải quyết được vấn đề Lạm Phát, những hệ quả đi kèm là sức cạnh tranh của nền kinh tế/doanh nghiệp nội địa sẽ yếu hơn, đời sống người dân khó khăn hơn, nên việc giảm lãi suất sẽ là xu hướng chủ đạo trong năm 2024-2025 ở các nước đang giữ lãi suất cao. Câu hỏi hiện tại là anh cả Mỹ khi nào sẽ hạ lãi suất và điều kiện cần thiết là gì?
  upload_2024-6-22_15-56-54.png upload_2024-6-22_15-56-24.png upload_2024-6-22_15-56-26.png

  II. Điền kiện 1: Tỷ Lệ Thất Nghiệp tăng cao


  Như trong bài viết CPI phần 2, Trung đã có mention là hiện tại tuy việc làm mở mới có sự tăng manh, nhưng đa số là các việc làm tăng mạnh nhất lại là việc làm Part-Time. Nhưng với việc làm Part-Time thì người sử dụng lao động có thể chấm dứt hợp đồng bất cứ khi nào mà họ cảm thấy nhu cầu không còn cần thiết nữa.

  Nhìn vào tỷ lệ thất nghiệp hiện tại, thì tỷ lệ thất nghiệp đã quay lại bằng với thời kì trước Covid là khoảng 4%. Thông thường mục tiêu của FED là giữ tỷ lệ thất nghiệp trong khoảng 4%.

  Nhìn lại các lần cắt giảm lãi suất trước vào năm 2008 và 2020 thì dễ dàng nhìn thấy chỉ cần tỷ lệ thất nghiệp trên 4% thì FED sẽ lập tức tham chiến.

  Điều kiện 1: Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn 4%

  upload_2024-6-22_15-58-9.png

  III. Điều kiện 2: Sức mua tiêu dùng Giảm-Niềm tin tiêu dùng giảm

  Như Trung đã đề cập trong các bài viết trước, thì nền kinh tế Mỹ là nền kinh tế tiêu dùng và người tiêu dùng đang là người khổng lồ đang gánh vác cả nên kinh tế Mỹ trên vai.

  Nhờ có sức tiêu thụ mạnh mẽ của người tiêu dùng thì trong 3 năm 2022-2023-2024, khi lãi suất giữ ở mức cao nhưng nên kinh tế không đi vào suy thoái.

  Nhưng câu hỏi hiện tại là khi mà tỷ lệ thất nghiệp tăng cao thì liệu người tiêu dùng Mỹ có còn đủ sức gánh vác nên kinh tế nữa hay không. Một vòng lập vô tận sẽ xảy ra nếu như tỷ lệ thất nghiệp tăng =>niềm tin tiêu dùng giảm => sức mua hàng giảm => doanh nghiệp giảm doanh thu => cắt giảm nhân viên.

  Vòng lập này sẽ đẩy cả nền kinh tế đi vào Suy Thoái mà Suy Thoái là thứ mà các nhà điều hành nước Mỹ sợ nhất vào lúc này.

  Khi mà niềm tin tiêu dùng giảm và Sức mua tiêu dùng giảm trong suốt 1 quý (3 tháng) sẽ làm các quan chức điều hành ở FED lo lắng về tình hình kinh tế và sẽ giảm lãi suất.

  upload_2024-6-22_15-59-58.png
  - Niềm tin tiêu dùng đang giảm và chúng ta cần theo dõi cái trend của chỉ số này
  upload_2024-6-22_16-0-4.png

  - Chỉ số tiêu dùng cũng giảm và chúng ta cũng cần theo dõi trend của chỉ số này
  upload_2024-6-22_16-0-55.png


  IV. Điều kiện 3: Lạm Phát được kiểm soát hoàn toàn-Chỉ số dịch vụ nhà ở giảm

  Hiện tại, như trong bài phân tích chỉ số CPI Trung có nói, trong rổ Lạm Phát thì Lạm Phát dịch vụ nhà ở đang cứng đầu nhất và giữ cho chỉ số Lạm Phát của Mỹ giảm chậm cho nên kết hợp lại ở điều kiện 1-2 và các diễn biến ở các nước đã giảm lãi suất thì điều kiện đủ để FED có thể giảm lãi suất là Lạm Phát phải được kiểm soát hoàn toàn và cụ thể hơn là Lạm Phát ở đầu dịch vụ nhà ở phải đi xuống.

  Mình cùng nhìn qua các chỉ số nhà ở có trong tuần này nhé.

  Nếu nhìn vào chỉ số giấy phép xây dựng mới và số nhà bắt đầu xây mới giảm cho thấy có thể bên người mua đã bắt đầu giả bớt, điều này là có chiều hướng làm cho giá nhà rẻ đi. Nhưng điều này cũng để lại 1 sự lo lắng cho các nhà điều hành là nguồn cung đang dần khan hiếm, nếu giảm lãi suất quá nhanh nhu cầu quay trở lại thì lạm phát ở đầu nhà ở vẫn sẽ duy trì ở mức cao.
  - Chỉ số Giấy phép xây nhà mới
  upload_2024-6-22_16-2-40.png
  - Chỉ số Nhà mới bắt đầu xây
  upload_2024-6-22_16-3-17.png

  - Ngoài ra thì chỉ số giá nhà cũ cũng đã giảm.
  upload_2024-6-22_16-3-32.png

  V. Tổng kết

  Từ các dữ liệu và điều kiện nêu ra ở trên thì chúng ta rút ra được kết luận như sau, để FED có thể hạ lãi suất thì phải có 3 điều sau xảy ra:

  - Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn 4%

  - Sức mua tiêu dùng/Niềm tin tiêu dùng giảm trong 1 quý

  - Lạm Phát tiếp tục đi theo chiều hướng của FED, cụ thể là lạm phát đầu dịch vụ nhà ở phải tiếp tục giảm.  ++++++++++++++++++++++++
  Đức Trung | Zalo/Phone: 0902712858

  Link room nhà đầu tư do NDT Chứng Khoán đang chăm sóc: https://zalo.me/g/njqylp002
   

  Các file đính kèm:

  Bảo Khánh and C.Luận like this.
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này