4 bài học từ Đức Phật mà trader và nhà đầu tư có thể học hỏi

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Tô Đình Văn, 24/6/19.

Lượt xem : 1,752

 1. Tô Đình Văn

  Tô Đình Văn Chứng Sỹ Đại Hiệp

  Tham gia ngày:
  28/10/18
  Bài viết:
  664
  Đã được thích:
  362
  Giới tính:
  Nam
  4-bai-hoc-tu-duc-phat-ma-trader-va-nha-dau-tu-co-the-hoc-hoi.jpg
  Đức Phật là một đấng giác ngộ toàn năng sở hữu trí tuệ vô biên và lòng từ bi hỷ xả vô bờ bến mà tất cả chúng ta ngày nay đều biết tới cho dù khác đạo đi chăng nữa nữa, không một con người bình thường nào ngày nay so sánh với sự giác ngộ của ngài 2000 năm trước.

  Khi nhắc đến phật giáo, chúng ta thường hay gạt bỏ khái niệm tiền bạc sang một bên vì chúng ta cho rằng để tu hành thì cần phải loại bỏ tiền bạc, nhưng không phật pháp vô biên ngài là vạn pháp cho chúng sanh, những bài học những đạo lý triết lý của ngài chúng ta vẫn có thể áp dụng vào công việc kiếm tiền của chúng ta hằng ngày trong đó có việc đầu tư, đừng nghĩ việc đó là xấu xa,"có thực mới vực được đạo" trong đạo phật tâm tư chúng ta thế nào mới là điều quan trọng nhất, "nhân chứng vật, phật chứng tâm", "buông đao thành phật", chỉ bấy nhiêu thôi chúng ta cũng hiểu phật pháp từ bi hỷ xả thế nào rồi.


  Là một người con theo đạo phật, hôm nay tôi xin chia sẻ một số bài học của ngài mà cá nhân tôi nghĩ rằng có thể vận dụng vào công việc đầu tư được.

  GIÁC NGỘ CHÍNH BẢN THÂN TỐT HƠN VIỆC LUÔN TÌM KIẾM NHỮNG THỨ BÊN NGOÀI

  4-bai-hoc-tu-duc-phat-ma-trader-va-nha-dau-tu-co-the-hoc-hoi (2).jpg

  Đức Phật khi xưa mới bắt đầu hành đạo, ngài đã học hỏi rất nhiều vị cao nhân ở khắp mọi nơi, nhưng không một vị nào có thể đáp ứng được sự mong muốn của ngài, vì thế ngài đã quyết định tự ngài sẽ giác ngộ dưới gốc cây bồ đề. Trong đầu tư chúng ta cũng đi theo triết lý như vậy, thay vì chúng ta suốt ngày tìm chén thánh mong muốn đánh đâu thắng đó và có tỷ lệ win 100% thì chúng ta hãy tự nghiệm lại chính bản thân chúng ta mong muốn điều gì, quan điểm của chúng ta về thị trường như thế nào ? Từ quan điểm được hình thành chúng ta sẽ tự xây dựng cái triết lý của riêng bản thân chúng ta, từ triết lý đó chúng ta sẽ tìm kiếm những system và indicator phù hợp với bản thân.

  Lúc này Indicator và System đó không phải là chén thánh mà nó chỉ là công cụ được hiện thực hóa từ triết lý mà chúng ta đã xây dựng nên.

  TRIẾT LÝ BẢN THÂN DẪN ĐẾN SỰ ĐỘC LẬP TRONG TƯ DUY, VÀ TỪ ĐÓ KHÔNG BỊ CUỐN THEO ĐÁM ĐÔNG

  4-bai-hoc-tu-duc-phat-ma-trader-va-nha-dau-tu-co-the-hoc-hoi (3).jpg

  Khi các bạn đã hình thành được triết lý và tư duy cho riêng bản thân bạn sẽ thấy suy nghĩ đám đông nhiễu loạn trọng thị trường tài chính là quá phức tạp, lúc đó những bài báo, tin tức hay những kèo cổ phiếu được share trên các group zalo hoặc facebook sẽ làm bạn quá mệt mỏi, từ đó bạn sẽ có sự giao dịch độc lập và không bị cuốn theo đám đông nữa. Tất cả những nhà đầu tư giỏi trên thế giới hầu như rất ít bị cuốn theo những tin tức của đám đông mà họ tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng bản thân họ

  NHẪN

  4-bai-hoc-tu-duc-phat-ma-trader-va-nha-dau-tu-co-the-hoc-hoi (4).png

  Khi đã hình thành được tư duy và quan điểm, điều này vẫn chưa đủ để tạo nên sự thành công hoặc kiếm ra tiền, tiếp theo chúng ta phải học một chữ từ Đức Phật nữa đó là chữ "Nhẫn". Chữ này ý nghĩa rất bao la không chỉ đầu tư mà cả trong cuộc sống. Nhưng gói gọn trong vấn đề đầu tư thì các bạn chỉ cần nắm ý nghĩa ở những điểm sau

  +Kiên nhẫn chờ giá về đúng mục tiêu

  +Kiên nhẫn chờ xuất hiện đúng tín hiệu

  +Kiên nhẫn "gồng lời", (một lệnh entry xuất sắc là một lệnh ăn dày nhất có thể và Cutloss ít nhất có thể)

  +Cuối cùng hãy kiên nhẫn đầu tư kiến thức của mình nhiều nhất có thể (đầu tư vào bản thân luôn là khoản đầu tư sinh lời nhất)

  CUỐI CÙNG ĐIỀU NGUY HIỂM NHẤT VỚI NHÀ ĐẦU TƯ:
  "CÁI TÔI"

  4-bai-hoc-tu-duc-phat-ma-trader-va-nha-dau-tu-co-the-hoc-hoi (6).jpg

  Mọi sự thất bại trong trading bắt nguồn từ 2 chữ duy nhất: cái tôi. Cái tôi ở đây bao gồm tự tin, tự ái, tự ti, tự cao. Mọi cái "tự" đều rất nguy hiểm với nhà đầu tư, từ tự tin và tự cao sinh ra cố chấp, luôn tự cho mình là đúng và thị trường luôn sai, nhưng thực tế thị trường luôn luôn đúng. Khi bạn cố chấp sẽ dẫn đến mất tiền, từ mất tiền sẽ dẫn đến tự ti, càng tự ti bạn sẽ càng tự ái trước những lời nói từ những người xung quanh. Từ đó bạn sẽ hình thành nên một cái thái độ là anti lại những người xung quanh, càng lúc bạn sẽ càng khép kín tách rời khỏi xã hội mà không có lối thoát, bạn sẽ càng sa lầy vào vũng bùn tăm tối mà không có lối thoát. Điều đó các bạn thấy không, rất nguy hiểm

  Vì thế hãy đầu tư với một tâm thế thoái mái, tự tại an nhàn. thắng không kiêu bại không nản, đó chính là điểm khác biệt giữa những nhà đầu tư thất bại và những nhà đầu tư thành công mà Đức Phật đã truyền lại trong lời dạy của ngài từ hơn 2000 năm về trước.

  Một chút kiến thức từ lời dạy của Đức Phật, lời của ngài là chân lý, mà chân lý là sự thật, mà sự thật thì không bao giờ sai, hy vọng các bạn có thể hành được theo lời dạy của ngài và thành công không chỉ trong đầu tư mà trong cả cuộc sống, triết lý của con người có thể 50 50, nhưng của Đức Phật thì luôn đúng.

  **************A DI ĐÀ PHẬT*************

  Xem thêm

  Câu chuyện chứng khoán: Bệnh sĩ đã giết chết nhà đầu tư như thế nào?
   

  Các file đính kèm:

 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này