5 dạng tín hiệu Mua - Bán cơ bản của hệ thống Ichimoku Kinko Hyo

Thảo luận trong 'Lớp học Ichimoku Kinko Hyo' bắt đầu bởi Cybertron, 27/4/19.

Lượt xem : 6,785

 1. Cybertron

  Cybertron Moderator

  Tham gia ngày:
  17/11/18
  Bài viết:
  1,129
  Đã được thích:
  1,129
  Giới tính:
  Nam
  5-dang-tin-hieu-mua-ban-co-ban-cua-he-thong-ichimoku-kakata.jpg

  Chào các bạn,

  Gần đây trên chuyên mục thị trường phái sinh của Kakata mình có đăng các bài nhận định về thị trường phái sinh dưới góc nhìn Elliott và Ichimoku. Trong khuôn khổ các bài nhận định, mình chỉ có thể đưa ra các nhận định khái quát về xu hướng thị trường phái sinh, các vùng tiềm năng ở đó có khả năng đảo chiều .v.v. để anh em trader tham khảo. Mình không thể viết quá chi tiết về các tín hiệu và các điểm vào lệnh, thoát lệnh được. Lý do là vì như anh em đã biết, phân tích kỹ thuật nói chung và Elliott hay Ichimoku nói riêng, cũng như tất cả các phương pháp phân tích khác, đều chỉ có thể đưa ra một cái khung nhận định, một vài kế hoạch nào đó có xác suất thắng cao thôi, chứ không thể biết trước diễn biến chi tiết của thị trường được. Nếu biết trước vậy thì đã giàu to. Như một vị tướng đã từng nói, bản kế hoạch tác chiến được lên tỉ mỉ chi tiết đến từng người lính, từng viên đạn … cũng sẽ bị vứt vào sọt rác ngay khi phát súng đầu tiên khai hỏa trận đánh.

  Có hàng tỷ yếu tố liên tục tác động vào thị trường nên việc lên một trading plan quá chi tiết và tỉ mỉ sẽ chẳng có nhiều ý nghĩa. Thay vào đó, mình quyết định viết trang hướng dẫn này để các anh em trader, đặc biệt là các anh em chưa nắm rõ về Ichimoku, có thể chủ động vào lệnh/thoát lệnh theo hệ thống Ichimoku cho sát với thực tế thị trường. Các anh em chưa có kiến thức căn bản về Ichimoku có thể đọc series bài viết của Mod Tô Đình Văn, một cao thủ Ichimoku, trong mục Lớp học Ichimoku Kinko Hyo trên Kakata.vn ở đây nhé.

  Hệ thống Entry/Exit theo Ichimoku Kinko Hyo

  Hệ thống Ichimoku được cấu thành từ 5 thành phần là Tenkan Sen, Kijun Sen, Chikou Span, Senkou Span A và Senkou Span B. Điểm đặc sắc của nó là các thành phần trên hoạt động như một hệ thống hoàn chỉnh kết hợp hài hòa với nhau, nhưng từng thành phần của nó vẫn có thể tạo ra những tín hiệu trade tốt. Có 5 dạng tín hiệu Mua/Bán cơ bản dựa vào 5 thành phần này. Trước khi đi vào chi tiết, các bạn cần nắm vững nguyên tắc chung của Ichimoku dưới đây.

  Nguyên tắc chung của mây KUMO trong hệ thống Ichimoku

  Thành phần cốt lõi của Ichimoku chính là đám mây Kumo. Khi nhìn vào một cái chart Ichimoku thì bạn cần phân biệt ngay 3 vùng.

  - Vùng nằm trên mây KUMO: Vùng này đại diện cho cái tâm lý lạc quan, cho xu hướng tăng của thị trường. Các tín hiệu Mua xảy ra trong vùng này là các tín hiệu Mua MẠNH. Ngược lại, các tín hiệu Bán xảy ra trong vùng này là các tín hiệu Bán YẾU. Trong khi các tín hiệu MẠNH có xác suất thành công cao thì các tín hiệu YẾU lại có xác suất thất bại cao.

  - Vùng nằm giữa mây KUMO: Vùng này đại diện cho cái tâm lý dao động quân bình, không nhất quán, không quá thiên lệch về hướng nào. Nó thể hiện xu hướng giằng co của thị trường. Các tín hiệu Mua và Bán xảy ra trong vùng này là các tín hiệu có sức mạnh TRUNG BÌNH.

  - Vùng nằm dưới mây KUMO: Vùng này đại diện cho cái tâm lý bi quan, cho xu hướng giảm của thị trường. Các tín hiệu Mua xảy ra trong vùng này là các tín hiệu Mua YẾU. Ngược lại, các tín hiệu Bán xảy ra trong vùng này là các tín hiệu Bán MẠNH.

  upload_2019-4-27_17-59-53.png

  Sau đây là 5 dạng tín hiệu Mua/Bán cơ bản theo hệ thống Ichimoku Kinko Hyo.

  1. Tín hiệu Mua/Bán khi Tenkan Sen và Kijun Sen giao cắt nhau

  Khi Tenkan cắt Kijun từ dưới lên trên thể hiện xu hướng tăng, cho tín hiệu Mua. Ngược lại khi Tenkan cắt Kijun từ trên xuống dưới thể hiện xu hướng giảm, cho tín hiệu Bán.

  Nếu tín hiệu Mua xảy ra ở phía trên vùng mây Kumo, đó là tín hiệu Mua MẠNH. Nếu xảy ra ở phía dưới vùng mây Kumo thì đó là tín hiệu Mua YẾU.

  Nếu tín hiệu Bán xảy ra ở phía trên vùng mây Kumo, đó là tín hiệu Bán YẾU. Nếu xảy ra ở phía dưới vùng mây Kumo thì đó là tín hiệu Bán MẠNH.

  Nếu các tín hiệu này xảy ra ở giữa vùng mây Kumo thì có sức mạnh TRUNG BÌNH.

  upload_2019-4-27_18-0-26.png

  upload_2019-4-27_18-0-37.png

  Trước khi vào lệnh ta phải quan sát kết hợp với các thành phần khác của Ichimoku để tăng khả năng thành công lên. Ví dụ khi có tín hiệu Mua do Tenkan cắt Kijun, đồng thời cũng có tín hiệu Mua do Chikou cắt đường giá, sẽ có xác suất thắng cao hơn là chỉ một tín hiệu riêng lẻ.

  Chúng ta thoát lệnh khi có tín hiệu giao cắt Tenkan và Kijun theo chiều ngược lại.

  2. Tín hiệu Mua/Bán khi Giá và Kijun Sen giao cắt nhau

  Khi giá cắt Kijun từ dưới lên trên thể hiện xu hướng tăng, cho tín hiệu Mua. Ngược lại khi giá cắt Kijun từ trên xuống dưới thể hiện xu hướng giảm, cho tín hiệu Bán.

  Nếu tín hiệu Mua xảy ra ở phía trên vùng mây Kumo, đó là tín hiệu Mua MẠNH. Nếu xảy ra ở phía dưới vùng mây Kumo thì đó là tín hiệu Mua YẾU.

  Nếu tín hiệu Bán xảy ra ở phía trên vùng mây Kumo, đó là tín hiệu Bán YẾU. Nếu xảy ra ở phía dưới vùng mây Kumo thì đó là tín hiệu Bán MẠNH.

  Nếu các tín hiệu này xảy ra ở giữa vùng mây Kumo thì có sức mạnh TRUNG BÌNH.

  Lưu ý:

  Tín hiệu Mua/Bán khi giá giao cắt Kijun là tín hiệu không mạnh, đặc biệt là khi vào lệnh dựa trên những khung thời gian ngắn như M5, M15. Do đó cần kết hợp thêm các yếu tố khác để quyết định.

  3. Tín hiệu Mua/Bán khi Chikou Span giao cắt với giá

  Thông thường tín hiệu Chikou giao cắt với giá quá khứ thường được sử dụng như một bộ lọc tín hiệu, được sử dụng kết hợp với các tín hiệu khác. Nhưng nó cũng có thể được sử dụng như một tín hiệu riêng biệt.

  Khi Chikou cắt giá từ dưới lên trên thể hiện xu hướng tăng, cho tín hiệu Mua. Ngược lại khi Chikou cắt giá từ trên xuống dưới thể hiện xu hướng giảm, cho tín hiệu Bán.

  Nếu tín hiệu Mua xảy ra ở phía trên vùng mây Kumo, đó là tín hiệu Mua MẠNH. Nếu xảy ra ở phía dưới vùng mây Kumo thì đó là tín hiệu Mua YẾU.

  Nếu tín hiệu Bán xảy ra ở phía trên vùng mây Kumo, đó là tín hiệu Bán YẾU. Nếu xảy ra ở phía dưới vùng mây Kumo thì đó là tín hiệu Bán MẠNH.

  Nếu các tín hiệu này xảy ra ở giữa vùng mây Kumo thì có sức mạnh TRUNG BÌNH.

  upload_2019-4-27_18-1-10.png

  4. Tín hiệu Mua/Bán khi Senkou Span A và Senkou Span B giao cắt nhau

  Chúng ta có ai lộn thì ôn lại bài một tí nhé. Đường Senkou Span A là đường di chuyển nhanh còn Senkou Span B là đường di chuyển chậm. Nên đường B có xu hướng hay đi ngang (phẳng/flat) còn đường A sẽ nhảy nhót lên xuống xung quanh đường B.

  Khi Senkou Span A cắt Senkou Span B từ dưới lên trên thể hiện xu hướng tăng, cho tín hiệu Mua. Ngược lại khi Senkou Span A cắt Senkou Span B từ trên xuống dưới thể hiện xu hướng giảm, cho tín hiệu Bán.

  Vì 2 đường này chính là mây Kumo rồi nên sẽ không áp dụng quy tắc trên mây dưới mây như mấy đường kia được. Do đó quy tắc xác định độ mạnh yếu của tín hiệu là dựa vào độ dốc của đám mây Kumo vừa mới được sinh ra sau khi giao cắt. Nếu độ dốc lớn theo hướng của trend thì đó là trend MẠNH. Nếu mây Kumo phẳng, dẹt, đi ngang, hoặc vừa sinh ra xong đã bị giao cắt theo hướng ngược lại, thì đó là tín hiệu YẾU.

  upload_2019-4-27_18-1-36.png

  5. Tín hiệu Mua/Bán khi Giá cắt mây Kumo (KUMO Break Out)

  Khi giá cắt lên trên và thoát khỏi đám mây Kumo, nó cho tín hiệu Mua MẠNH.

  Khi giá cắt từ trên xuống và thoát khỏi đám mây Kumo, nó cho tín hiệu Bán MẠNH.

  Mặc dù đây là những tín hiệu Mua/Bán rất mạnh do nó xảy ra ngay ở trên hay dưới mây Kumo, nhưng khi do tính chất hơi chậm của nó nên được khuyến cáo chỉ dùng trên những khung thời gian cao như H4, D1, W1, MN. Với các khung thời gian thấp, quãng đường mà giá di chuyển sau khi break out sẽ không đủ dài để trader kiếm lợi nhuận do trên khung thời gian thấp sẽ có nhiều sóng nhiễu counter-trend. Với khung thời gian thấp, chúng ta chỉ nên trade Kumo break out khi vùng break out xảy ra gần chân sóng.

  upload_2019-4-27_18-2-0.png

  View attachment 6140

  Khung thời gian vào lệnh phù hợp với chứng khoán phái sinh là khung M5 nếu đánh day trading hoặc thời gian nắm giữ vị thế ngắn, tối đa vài ngày. Nếu các bạn là người thích đánh swing với khung thời gian giữ lệnh tầm vài ngày đến 1-2 tuần thì có thể dùng khung M15 hoặc M30.

  Để tăng xác suất thắng lệnh, khi có tín hiệu Mua/Bán thì trước khi vào lệnh các bạn cần xem xét thêm các vấn đề sau:

  - Xem xét vị trí tín hiệu so với mây Kumo

  - Xem xét các tín hiệu khác trong hệ thống Ichimoku

  - Vị trí tín hiệu có nằm trong những vùng tiềm năng đảo chiều cao như là vùng kháng cự - hỗ trợ hay vùng cung cầu mạnh (vùng phân phối – tích lũy) không? Các bạn có thể tham khảo các vùng này trong các bài nhận định chứng khoán phái sinh post hàng ngày của tôi.

  - Vị trí tín hiệu có trùng với các vùng tiềm năng bắt đầu – kết thúc các bước sóng Elliott không? Các bạn cũng có thể tham khảo các vùng này trong các bài nhận định chứng khoán phái sinh post hàng ngày của tôi.

  Sau đây là một ví dụ cụ thể, trích từ chart M5 của hợp đồng future chỉ số VN30 (mã VN30F1905). Trong ngày 26/04/2019 không có cơ hội nào cho phe Short, nhưng lại có rất nhiều cơ hội cho Phe Long.

  Chúc các bạn thành công!

  upload_2019-4-27_18-13-51.png
   

  Các file đính kèm:

 2. Đang tải...

  Bài viết tương tự Diễn đàn Date
  Bài 03: Đường Chikou Span tinh hoa bị lãng quên Lớp học Ichimoku Kinko Hyo 29/10/18

 3. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  609
  Đã được thích:
  332
  Tuyệt vời quá anh @Cybertron ơi. Có khi nào Kakata lên view khủng nhờ mọi người đổ xô vào bài của tác giả @Cybertron không nhỉ? :D
   
  Cybertron thích bài này.
 4. Cybertron

  Cybertron Moderator

  Tham gia ngày:
  17/11/18
  Bài viết:
  1,129
  Đã được thích:
  1,129
  Giới tính:
  Nam
  Hi hi, hy vọng là hữu ích cho mọi người :D
   
 5. Tô Đình Văn

  Tô Đình Văn Chứng Sỹ Đại Hiệp

  Tham gia ngày:
  28/10/18
  Bài viết:
  664
  Đã được thích:
  309
  Giới tính:
  Nam
  Hay quá anh @Cybertron viết tiếp nâng cao đi anh
   
  Cybertron thích bài này.
 6. Cybertron

  Cybertron Moderator

  Tham gia ngày:
  17/11/18
  Bài viết:
  1,129
  Đã được thích:
  1,129
  Giới tính:
  Nam
  Phần nâng cao của Ichimoku thì anh vẫn đang nghiên cứu, vì phần cơ bản nó gần gũi và dễ ứng dụng bao nhiêu thì phần nâng cao nó lại càng khó hiểu và siêu hình bấy nhiêu. Chắc phải tìm cách đột vòm vào BoJ để lấy bộ Ichimoku gốc đọc mới hiểu được. Hoặc qua bên núi Fujisan kiếm cái vực nào đó sâu sâu nhảy xuống, may ra khi tỉnh dậy dưới đáy vực lại tìm thấy bộ Ichimoku gốc :D
   
 7. Tô Đình Văn

  Tô Đình Văn Chứng Sỹ Đại Hiệp

  Tham gia ngày:
  28/10/18
  Bài viết:
  664
  Đã được thích:
  309
  Giới tính:
  Nam
  Chắc phải nhờ dàn diễn viên JAV đột nhập vào BOJ chôm mới dc :D
   
  Sar84 and Cybertron like this.
 8. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  609
  Đã được thích:
  332
  Gặp anh sớm hơn vài năm chắc là em đã theo Elliott và Ichimoku rồi. :D
   
  Cybertron thích bài này.
 9. Cybertron

  Cybertron Moderator

  Tham gia ngày:
  17/11/18
  Bài viết:
  1,129
  Đã được thích:
  1,129
  Giới tính:
  Nam
  Giờ cũng đâu có muộn đâu em :D
   
  Cybertron, via a mobile device, 27/4/19
  #8
 10. freedom

  freedom Moderator

  Tham gia ngày:
  31/12/18
  Bài viết:
  214
  Đã được thích:
  101
  Giới tính:
  Nam
  Em chuẩn bị add Ichi vào chart do đọc bài này của anh @Cybertron và chuẩn bị học qua Elliot luôn @Cybertron. Nhớ giúp đỡ em nha anh.
   
  Cybertron thích bài này.
 11. Cybertron

  Cybertron Moderator

  Tham gia ngày:
  17/11/18
  Bài viết:
  1,129
  Đã được thích:
  1,129
  Giới tính:
  Nam
  Chắc chắn rồi @freedom, chỉ mong có chút gì hữu ích cho mọi người là tốt rồi :D
   
 12. LinhChuppy

  LinhChuppy Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/2/19
  Bài viết:
  574
  Đã được thích:
  407
  Giới tính:
  Nữ
  Hay quá bác ơi, e cũng khoái ichi lắm :d. Có box nào về cặp tiền tệ, e lên bài sóng elliot với ichi, bác vào nhận xét cho e nhé.
   
  Bảo Khánh thích bài này.
 13. Cybertron

  Cybertron Moderator

  Tham gia ngày:
  17/11/18
  Bài viết:
  1,129
  Đã được thích:
  1,129
  Giới tính:
  Nam
  Kakata chỉ chuyên về chứng khoán chứ không có FX bác ơi. Bác hỏi anh @Bảo Khánh vụ này nhé.
   
  Bảo Khánh thích bài này.
 14. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  609
  Đã được thích:
  332
  Kakata là website chuyên môn về chứng khoán Việt Nam với khối lượng kiến thức và phân tích thị trường phần lớn là dành cho thị trường CK Việt Nam.

  Tuy nhiên, anh em có nhu cầu thảo luận các thị trường tài chính khác nên Admin cũng mở 1 box nhỏ để mọi người có nơi thảo luận phù hợp:

  http://kakata.vn/categories/chuyen-muc-thi-truong-ngoai-hoi-forex.97/

  Anh @Cybertron và bác @LinhChuppy có thể thảo luận về thị trường Forex trong box này.
   
  Cybertron thích bài này.
 15. LinhChuppy

  LinhChuppy Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/2/19
  Bài viết:
  574
  Đã được thích:
  407
  Giới tính:
  Nữ
  Tks bác, nhiệt tình quá, tuy còn gà nhưng e cũng vừa học vừa trade dần, mong các bác nhận xét, góp ý để e nâng cao trình độ :d
   

Lượt bình luận : 13

Chia sẻ trang này