Bài 10: Phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp qua 5 yếu tố quan trọng (Phần 2)

Thảo luận trong 'Lớp học phân tích cơ bản' bắt đầu bởi Bảo Khánh, 10/12/18.

Lượt xem : 1,623

 1. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  850
  Đã được thích:
  932
  phan-tich-hoat-dong-kinh-doanh-cua-doanh-nghiep-qua-5-yeu-to-quan-trong-phan-2-1.jpg
  Bài học hôm nay là bài học cuối cùng trong chuỗi bài phân tích cơ bản một doanh nghiệp qua báo cáo tài chính và các thông tin liên quan khác. Đây là bài tiếp nối bài 09 với nội dung "Phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp qua 5 yếu tố quan trọng".

  Sau đây là 5 yếu tố quan trọng tôi xin được nhắc lại:

  1. Phân tích thị trường (lĩnh vực kinh doanh), khách hàng và đối thủ cạnh tranh

  2. Đánh giá trình độ công nghệ

  3. Đánh giá năng lực quản lý

  4. Phân tích thông tin các dự án mà doanh nghiệp đầu tư

  5. Phân tích cơ cấu cổ đông.


  Ở bài 09, chúng ta đã được học về ba yếu tố đầu tiên. Các bạn nào chưa xem bài 09 thì xem tại link này nhé:

  Bây giờ, chúng ta sẽ đi tiếp 2 yếu tố còn lại

  PHÂN TÍCH THÔNG TIN CÁC DỰ ÁN MÀ DOANH NGHIỆP ĐANG ĐẦU TƯ

  Khi phân tích về vấn đề này, chúng ta cần quan tâm đến những nội dung sau:

  + Thông tin tổng quan về dự án: dự án gì? Ở đâu? Quy mô như thế nào? Đóng góp như thế nào cho công ty và xã hội? Hình thức xây dựng và thời gian xây dựng là bao lâu?

  + Dự án đó có khả thi hay không?

  + Mục đích sử dụng của dự án đó sau khi hoàn thành là gì? Có hợp lý không? Có giúp doanh nghiệp tăng trưởng lên hay không?

  + Bắt đầu phân tích đến tình hình tài chính của dự án bao gồm: tổng vốn đầu tư là bao nhiêu? Bao nhiêu là tự có, bao nhiêu là vay mượn? Mượn ở đâu, lãi suất bao nhiêu, thời hạn? Khả năng trả nợ của doanh nghiệp? Các chi phí cho dự án bao gồm chi phí quản lý, chi phí bán hàng, chi phí nhân công,...? Doanh thu dự kiến hàng năm là bao nhiêu?....

  + Đánh giá độ hiệu quả của dự án bằng các chỉ số NPV (giá trị hiện tài thuần), IRR (Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ) và PP (thời gian hoàn vốn),... Các bạn có thể search goole để tìm hiểu thêm. Có thể sắp tới tôi sẽ cập nhật những kiến thức này để anh em hiểu rõ. Nếu những con số này tốt thì dự án của doanh nghiệp mới khả quan được.

  phan-tich-hoat-dong-kinh-doanh-cua-doanh-nghiep-qua-5-yeu-to-quan-trong-phan-2-2.png
  Nhà máy thép Dung Quất đang mà HPG đang xây dựng

  Trên thực tế, để tìm những thông tin này không phải là điều đơn giản, nhưng không phải là không tìm được. Ví dụ, HPG đang xây dựng nhà máy thép Dung Quất chẳng hạn. Anh em vẫn có thể theo dõi tình hình hoạt động của nó. Ngoài ra có thể tải các báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán về HPG để tìm được những thông tin cần thiết về dự án này. Do đó, việc đánh giá được hiệu quả của một dự án đối với doanh nghiệp là điều hoàn toàn khả thi với nhà đầu tư.

  PHÂN TÍCH CƠ CẤU CỔ ĐÔNG

  Một câu hỏi đặt ra là tại sao phân tích cơ bản để tìm ra cổ phiếu tăng giá lại phải phân tích cơ cấu cổ đông làm gì?

  Câu trả lời là cơ cấu cổ đông tuy không thuộc phân tích tài chính nhưng nó lại là yếu tố làm tăng hay giảm giá cổ phiếu trong dài hạn. Nói về yếu tố cổ đông, có rất nhiều câu chuyện xoay quanh nó. Nói đơn giản cho nhà đầu tư dễ nắm bắt:

  + Một doanh nghiệp có cơ cấu cổ đông cô đặc lúc nào cũng dễ tăng giá hơn một doanh nghiệp có pha loãng (do pha loãn lượng cổ phiếu)

  + Cổ đông có vốn Nhà nước thoái vốn sẽ tạo tiền đề tích cực cho các doanh nghiệp thoái vốn Nhà nước (điều này ai cũng biết)

  + Các doanh nghiệp được các cổ đông là tổ chức hoặc tổ chức nước ngoài mua cổ phiếu sẽ làm cho giá của cổ phiếu đó tăng rất tốt.

  Và còn nhiều khía cạnh khác nữa mà tôi chưa đề cập đến. Do đó khi phân tích cơ cấu cổ đông, nhà đầu tư cần đánh giá một doanh nghiệp theo những yếu tố sau đây:

  + Cơ cấu cổ đông như thế nào? Cô đặc hay pha loãng?

  + Ban quản trị là có là cổ đông sáng lập hay không và chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng số vốn?

  + Doanh nghiệp có vốn Nhà nước không? Chiếm bao nhiêu phần trăm? Có kế hoạch thoái vốn không?

  + Doanh nghiệp có nhà đầu tư người ngoài không? Room ngoại của doanh nghiệp là bao nhiêu? Có nới room không?

  phan-tich-hoat-dong-kinh-doanh-cua-doanh-nghiep-qua-5-yeu-to-quan-trong-phan-2-3.png
  Cơ cấu cổ đông của MWG

  Trên đây là toàn bộ những gì mà nhà đầu tư cần phải phân tích về doanh nghiệp ngoài phân tích tình hình sức khỏe tài chính qua báo cáo tài chính. Dĩ nhiên, ngoài những yếu tố cốt lõi này ra, tùy vào từng ngành, tùy từng công ty có những đặc thù riêng mà nhà đầu tư cần phải phân tích thêm một số yếu tố khác nữa. Do đó, để phân tích thành công một doanh nghiệp, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu về ngành và doanh nghiệp thật kỹ, Kakata chỉ có thể đưa cho các bạn những kiến thức tổng quát nhất mà thôi. Anh em có gì cần hỏi thì comment bên dưới nhé, tôi sẽ giải đáp.

  Tìm hiểu thêm:

  >> Lớp học phân tích cơ bản
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này