Bạn Sẽ MẤT RẤT NHIỀU TIỀN nếu Không Nắm Vững 4 YẾU TỐ Này Trên Thị Trường Chứng Khoán

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Thợ Đánh Chứng, 14/5/24.

Lượt xem : 327

 1. Thợ Đánh Chứng

  Thợ Đánh Chứng New Member

  Tham gia ngày:
  13/10/21
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  6.jpg

  Xin chào anh em, lại là mình đây, Thợ Đánh Chứng. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho ae 4 yếu tố lặp đi lặp lại trên thị trường Chứng Khoán nhưng qua mỗi giai đoạn, chúng ta có thể sẽ lãng quên nó để rồi vấp phải những sai lầm dẫn đến thua lỗ. Đấy chính là 4 yếu tố về Cung - Cầu. Dòng Tiền, Xu Hướng và Chu kỳ

   • Cung - Cầu
  Đây là một yếu tố cơ bản, hay được anh em đề cập đến nhất nhưng lại cũng rất nhiều người bỏ qua nhất. Cung cầu đại diện cho việc giá tăng hay giá giảm. Tuy nhiên rất nhiều anh em không nhìn thị trường rộng hơn mà đánh giá qua từng phiên nên rất hay bỏ qua hoặc vấp phải sai lầm.


  Cung Mạnh mà Cầu yếu thì giá chắc chắn sẽ vẫn giảm tiếp

  1.jpg

  (GIAI ĐOẠN 09/2023-10/2023)

  Cung Yếu (Cạn Cung) - Cầu Yếu thị trường đi ngang (sideway)

  4.jpg

  (GIAI ĐOẠN 01/2023-05/2023)

  Cung yếu - Cầu Mạnh thị trường tăng giá

  2.jpg

  (GIAI ĐOẠN 05/2023-08/2023)
  CẦU MẠNH gặp CUNG MẠNH - TT ĐI NGANG CHO ĐẾN KHI CẦU SUY YẾU dẫn tới Thị Trường GIẢM

  3.jpg


  (GIAI ĐOẠN 03/2023-15/4/2023)

  Vậy yếu tố để chúng ta quyết định mua cổ phiếu phải bao gồm hội tụ cả 2 yếu tố Cung Yếu và Cầu Mạnh. Nhưng rất nhiều anh em chỉ tìm những cổ phiếu cạn cung mà húc, xúc múc dẫn tới cổ phiếu mãi không tăng hoặc khi áp lực thị trường chung điều chỉnh thêm 1 lượng cung nhỏ là cổ phiếu cũng rơi theo dẫn tới thua lỗ. VẬY NÊN HÃY QUAN SÁT CỔ PHIẾU KHI CẠN CUNG VÀ CHỜ THÊM YẾU TỐ CẦU VÀO NỮA.

  2. DÒNG TIỀN.

  Đây lại là một vấn đề anh em gặp phải rất nhiều. Chắc chắn ae sẽ gặp rất nhiều trường hợp cái con cp mình mua thì ôm cả 2-3 tháng nó không tăng, còn con cổ phiếu định mua nó tăng 50-70%, ngồi nhìn rớt nước miếng như Ngọc Trinh vừa đi qua. Quay lại nhìn cp của mình không khác gì "gà mái già" ngồi ở nhà (nói nhỏ không vợ em nó đọc được nó uýnh em chết ). Đấy là do cổ phiếu của mình hoặc nhóm ngành cp mình cầm nó không có Dòng Tiền.


  Để nhận diện được dòng tiền thì cũng không phải là khó, nhưng cũng không phải là dễ. Thường thì để quan sát được dòng tiền vào nhóm nào thì chúng ta phải bắt đầu quan sát ngay từ khi thị trường điều chỉnh. Theo kinh nghiệm của em, những nhóm cổ phiếu rơi ít hơn thị trường và khi thị trường ngừng rời, nó là nhóm bật đầu tiên thì thường đấy là những cổ phiếu có dòng tiền mạnh. Hoặc nếu dấu hiệu khi thị trường hồi phục chưa rõ ràng thì chúng ta cần đợi thị trường cân bằng, đi sideway thì thường sẽ xuất hiện những nhóm ngành có dòng tiền mạnh. Cái này cần yếu tố nhìn nhận tổng quan và kinh nghiệm nhiều. Lưu ý, nhóm ngành có dòng tiền mạnh là nó phải oánh cả dòng lên, chứ k phải lác đác vài con mà kêu nhóm đấy có dòng tiền, có sóng ngành đâu nha.

  5.jpg


  Giai đoạn tháng 12/2023-03/2024 - Bank (có dòng tiền- sóng ngành) CTG đạt 40% so với Đầu Tư Công (không có dòng tiền - sóng ngành) LCG (23%)

  3. Xu Hướng


  Rất nhiều anh em cứ hùng hục như trâu húc mả, thấy tt mở cửa cái là nhảy vào mở chart phân tích con này con kia, múc mã này mã kia, con này VCP, Con kia cốc tay cầm, cờ đuôi nheo…. mà không để ý đến xu hướng của thị trường. Xin thưa với anh em là khi thị trường giảm hoặc sideway, chưa xác định rõ xu hướng, đánh cực khó. Cốc tay cầm gãy cả quai, FTD toàn xịt, cờ đuôi nheo nát còn mỗi cái cán cờ . Còn khi tt có xu hướng tăng rõ ràng, anh múc kiểu gì chả ăn, ăn ít hay ăn nhiều thì quay về yếu tố (1) và (2) để chọn cổ phiếu. Xu Hướng cực kỳ quan trọng nhé anh em. Xu hướng của thị trường sẽ quyết định xem là anh em nên tham gia với ti trọng NAV bao nhiêu, tài khoản của anh em còn hay mất là ở giai đoạn này đấy.

  7.jpg


  4. Chu kỳ

  Đây là một yếu tố được đánh giá là quan trọng nhất, nhưng nó cũng vĩ mô hơn cả. Đấy là việc anh em phải biết là tt đang ở giai đoạn nào trong chu kỳ kinh tế, từ đấy anh em mới ôm cổ phiếu được dài hạn và mới có thành quả ăn bằng lần, vài trăm %. Vd khi giai đoạn này anh em nắm được chu kỳ của tt thì những đợt điều chỉnh như tháng 4 vừa rồi chỉ là điều chỉnh trong 1 xu hướng tăng. Thì việc gì anh em phải bán hết cổ phiếu làm gì. Có chăng chỉ là hạ tỉ trọng để bảo vệ 1 phần lợi nhuận và quản trị rủi ro thôi.


  Rút lại là để tránh mất tiền thậm chí mất rất nhiều tiền, anh em cần trang bị đầy đủ cho mình kiến thức về phân tích Cung Cầu, Xem xét Dòng Tiền, nhận diện Xu Hướng, nắm bắt Chu Kỳ để tránh mất tiền, mất hàng rồi lại mất tiền nhé.

  Chúc anh em đầu tư thuận lợi và thành công.


  -----------------------------------------------
  Thợ đánh chứng:
  Liên hệ: 0979257891
  Tiktok: https://www.tiktok.com/@thodanhchung
  Group Zalo: https://zalo.me/g/gikbzi385

   
  Chỉnh sửa cuối: 19/5/24
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này