Câu chuyện chứng khoán: Có đáng không với những gì chúng ta đã bỏ ra cho thị trường?

Thảo luận trong 'Góc tâm sự chuyện đầu tư' bắt đầu bởi Orion, 17/3/19.

Lượt xem : 1,080

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  72
  Giới tính:
  Nam
  cau-chuyen-chung-khoan-co-dang-khong-voi-nhung-gi-chung-ta-da-bo-ra-cho-thi-truong-2.jpg

  Nay chủ nhật ngày cuối tuần cũng rảnh rỗi, tự nhiên muốn tâm sự với anh em đôi chút về những gì mình đã trải qua trên con đường trở thành nhà đầu tư. Cũng không phải là ghê gớm gì nhưng nghĩ lại tôi vẫn cảm thấy tự hào về bản thân, về những gì mình đã làm được dù nó không có gì to lớn.


  Chắc chắn trong diễn đàn Kakata, còn nhiều anh em có kinh nghiệm giao dịch trên thị trường lâu hơn tôi rất nhiều và tôi tự hỏi: "Có bao giờ mọi người hối hận về con đường mình đã đi, liệu có đáng để bỏ ra nhiều thời gian, công sức như vậy hay không?".

  Mỗi người cố gắng vì mục tiêu khác nhau, có người học đại học xong ra kiếm việc làm, lấy vợ rồi sinh con sống cuộc đời yên bình. Có người bôn ba khắp nơi, gom từng đồng một để mở ra của hàng hoặc công ty nào đó kinh doanh, không thành công, quay về tay trắng như đầu.

  Cũng có người sinh ra vốn đã giàu có được thừa hưởng từ ba mẹ cơ ngơi rộng lớn chỉ cần về tiếp quản là xong. Không thể biết được ai khổ hơn ai vì mỗi người một hoàn cảnh và chỉ khi là người trong cuộc thì mới hiểu được những gì đã trải qua.

  Chưa chắc cứ ba mẹ để lại số tài sản lớn là đã sướng và cũng không phải thất bại nhiều lần là đã khổ mà đó chẳng qua là do suy nghĩ của mỗi người tạo nên mà thôi.

  Vậy nhà đầu tư, những người đã hy sinh thời gian, công sức, tuổi trẻ và cả tiền bạc nữa liệu có cảm thấy hối hận khi chọn con đường không mấy dễ dàng này? Những gì chúng ta nhận được từ thị trường liệu có đáng với những gì bỏ ra?

  Đối với anh em thì tôi không biết nhưng đối với tôi điều này hoàn toàn xứng đáng bởi tôi trân trọng những gì nhận được từ công việc đáng quý này.

  TUỔI TRẺ ĐƯỢC PHÉP MẮC SAI LẦM NHƯNG ĐÓ PHẢI LÀ SAI LẦM "ĐÚNG ĐẮN"


  Nghe mâu thuẫn quá anh em nhỉ, còn có cả loại sai lầm "đúng đắn" nữa ư, đã sai là sai chứ còn đúng gì nữa? Có ai dám nói mình chưa từng mắc sai lầm, chưa bao giờ phạm phải lỗi gì đó không?

  Chắc chắn là không rồi, sai lầm giúp ta trưởng thành và có kinh nghiệm hơn khi gặp phải thử thách nào đó. Điều này có lẽ không nơi đâu thích hợp hơn trên thị trường chứng khoán, sai lầm luôn hiện hữu và rõ nét hơn bao giờ hết.

  Tôi từng mắc rất nhiều sai lầm và trong tương lai chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục nhưng điều quan trọng là sau mỗi lần như vậy tôi nhận được một "cú tát đau điếng", một bài học kinh nghiệm nhớ đời, điều này giúp tôi trưởng thành và mạnh mẽ hơn xưa rất nhiều.

  cau-chuyen-chung-khoan-co-dang-khong-voi-nhung-gi-chung-ta-da-bo-ra-cho-thi-truong-1.jpg

  Những vấp ngã như vậy được gọi là sai lầm "đúng đắn", nó giúp nhà đầu tư hiểu được nhiều vấn đề trên thị trường cũng như trong cuộc sống thường nhật.


  Nói vậy không có nghĩa là mắc càng nhiều sai lầm càng tốt, càng giúp ta trưởng thành hơn, cứ nghe lời ông Orion này đi xách 20 kí heroin về cũng gọi là mắc sai lầm và coi thử nhận được bài học kinh nghiệm gì?

  Ây chết, đừng hiểu lầm ý tôi nhé có những sai lầm không thể tha thứ và chúng ta không nên dính phải trong bất cứ trong hoàn cảnh nào ví dụ như chuyện xách ma túy kia chẳng hạn. Hãy phân biệt rõ hai loại sai lầm này và ở đây chúng ta chỉ nên bàn đến những sai lầm "đúng đắn" mà thôi.
  NHỮNG KỸ NĂNG ĐẶC BIỆT GIÚP CUỘC SỐNG CHÚNG TA TỐT HƠN

  Đối với nhà đầu tư lâu năm, điều họ biết ơn đối với thị trường đó là những kỹ năng học được sau từng ấy năm chinh chiến. Những kiến thức về kinh tế, về cách thị trường vận hành như thế nào cũng như việc quản lý vốn làm sao cho hợp lý là những kỹ năng theo ta đến suốt cuộc đời.

  Dù cho bạn có làm công việc nào đi chăng nữa thì những kiến thức này đều cần thiết để mọi người có thể nuôi sống bản thân và gia đình.

  cau-chuyen-chung-khoan-co-dang-khong-voi-nhung-gi-chung-ta-da-bo-ra-cho-thi-truong-3.jpg

  Những kiến thức và kỹ năng này có thể không giúp anh em giàu có và thành công như Warren Buffett nhưng chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng những gì mình học được từ thị trường để kinh doanh, học cách buôn bán hoặc nảy sinh ra ý tưởng nào đó mới lạ để cuộc sống dễ chịu hơn.

  Không những thế những năm tháng trên thị trường đã dạy ta kiểm soát cảm xúc, học cách nhẫn nại và kiên trì để thành công. Còn một điều nữa đó là tính kỷ luật, thứ mà khi bạn sống ở bất cứ nơi đâu, làm việc tại bất kỳ công ty nào cũng yêu cầu.

  Những kỹ năng này không tự dưng sinh ra mà chính nhờ những thàng năm miệt mài kinh sử, văn ôn võ luyện nơi thị trường khốc liệt đã tạo nên con người ta bây giờ. Đây là một trong những điều quý giá nhất mà công việc này mang lại cho chúng ta - những nhà đầu tư.
  MỌI THỨ CHỈ LÃNG PHÍ NẾU NHƯ BẠN KHÔNG HIỂU Ý NGHĨA CỦA CÔNG VIỆC ĐANG LÀM

  Nếu ai đó nói việc đầu tư chứng khoán chẳng mang lại lợi ích gì cho cuộc sống của mình thì có lẽ người đó chưa bao giờ đầu tư thực sự. Họ nói rằng việc giao dịch khiến mình mất thời gian, tiền bạc và đây chẳng khác gì công việc lừa đảo.

  Chỉ những ai đầu tư theo kiểu đánh bạc, không chịu học hành, rèn luyện kỹ năng nhưng luôn muốn kiếm nhiều tiền thì mới có suy nghĩ như vậy. Việc đầu tư không giống với nhiều ngành nghề khác mà nó đòi hỏi yêu cầu rất cao từ phía người tham gia vì thế quá trình đào thải cũng diễn ra rất nhanh.

  cau-chuyen-chung-khoan-co-dang-khong-voi-nhung-gi-chung-ta-da-bo-ra-cho-thi-truong-4.jpeg

  Chỉ những ai nghiêm túc, chuyên tâm, bền bỉ với chặng đường dài đã qua mới hiểu và cảm nhận được sự khó khăn của công việc này. Vì thế họ trân trọng và biết ơn với những giá trị nơi thị trường mang lại.

  Vẫn còn rất xa để đến đích nhưng chúng ta nên biết ơn với những gì cuộc sống đã ban tặng, hãy nhớ rằng thành công luôn đi kèm với những khó khăn và thách thức.

  Nếu hôm nay anh em gặp phải trình trạng tồi tệ hãy nghĩ rằng những ngày này sẽ qua, đây chỉ là một phần nhỏ trên con đường tiến đến thành công. Hãy sống với thái độ tích cực cộng với việc biết ơn những gì đang có anh em nhé !

  Xem thêm:

  ->> 3 lý do không ai nghĩ đến khiến nhà đầu tư nghiện giao dịch

   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này