Chúng ta học được gì từ thành công của người khác và thất bại của chính mình?

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 9/1/19.

Lượt xem : 1,710

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  76
  Giới tính:
  Nam
  chung-ta-hoc-duoc-gi-tu-thanh-cong-cua-nguoi-khac-va-that-bai-cua-chinh-minh-1.jpg

  Hầu hết kinh nghiệm của nhà đầu tư được rèn dũa qua những lần thất bại của bản thân hoặc học hỏi từ thành công của người khác, đây đều được coi như "kho tàng vô giá" mà chúng ta may mắn có được nhưng điều quan trọng là không phải ai cũng khai thác và tiếp thu được tất cả những kiến thức quý giá này.


  Cái giá nhận được sau mỗi lần thất bại, cháy tài khoản là gì? hoặc thành công của người khác giúp ta học hỏi được những gì? Làm sao để có thể vừa học hỏi được từ thành công của người khác và vừa nhìn nhận ra sai lầm của chính mình để tiến bộ hơn trên thị trường bởi đa số mọi người sẽ phải lựa chọn giữa việc học hỏi kiến thức từ người khác hay thất bại từ chính mình, khó có ai cùng lúc có thể lĩnh hội được cả 2 điều này.

  Bài viết hôm nay, tôi sẽ đưa ra quan điểm cũng như cách giải quyết vấn đề được nêu ra bên trên nhưng vẫn rất mong anh em đóng góp thêm ý kiến để bài viết có thể hoàn thiện hơn nhé.

  CÓ DỄ ĐỂ HỌC TỪ THÀNH CÔNG CỦA NGƯỜI KHÁC?


  Có rất nhiều nhà đầu tư thành công trên Thế giới để chúng ta học hỏi, nổi tiếng nhất phải kể đến Warren Buffett, Peter Lynch, Jack Bogle, Benjamin Graham...Họ đều là những nhà đầu tư xuất chúng, đạt được nhiều thành tựu và sự vĩ đại của họ có lẽ anh em cũng đã biết rồi.

  Hầu hết những kiến thức, kinh nghiệm dạn dày sau bao năm đều được những nhà đầu tư huyên thoại này chia sẻ thông qua những quyển sách, những tập tài liệu hoặc những khóa học về đầu tư. Nhưng thực sự có bao nhiêu người thành công sau khi đọc những quyển sách đó hoặc tham gia các khóa học?

  chung-ta-hoc-duoc-gi-tu-thanh-cong-cua-nguoi-khac-va-that-bai-cua-chinh-minh-2.jpg
  Warren Buffett viết rất nhiều sách nhưng có mấy ai có thể thành công khi đọc sách của ông

  Tôi nghĩ những người đạt được sự thành công như họ chỉ đếm trên đầu ngón tay, bởi vì sao, vì mỗi người sinh ra đã là một cá thể riêng biệt và không giống nhau, chỉ cần một khác biệt nhỏ thôi thì cuộc đời mỗi người cũng đã thay đổi. Có rất nhiều nhà đầu tư huyền thoại nhưng hãy nhớ phương pháp của mỗi người là khác nhau, không ai giống ai cả và chưa chắc họ có thể thành công nếu làm theo nguyên tắc của người kia cả.

  Vì vậy, thường thì chúng ta chỉ học được tư duy hoặc ý tưởng chứ khó mà học được phương pháp hay sử dụng hệ thống của họ để giao dịch được. Ngoài ra, việc học thành công từ người khác còn tiềm ẩn một rủi ro nữa đó là gặp những người thầy "rởm". Nhiều người nhẹ dạ cả tin khi thấy những người thầy này đăng nhà cửa, xe cộ, cuộc sống xa hoa và những quảng cáo làm giàu nhanh chóng, rồi nào là cơ hội không nên bỏ lỡ, đã đến lúc thay đổi số phận...

  Rất nhiều những từ ngữ, hình ảnh nhằm đánh vào lòng tham của con người và hệ quả là những nhà đầu tư mới phải bỏ rất nhiều tiền để theo các khóa học mà ứng dụng gần như con số 0. Thế mới thấy việc học hỏi thành công từ người khác không hề đơn giản chút nào, không phải cứ sao chép y nguyên là thành công được phải không anh em?
  ĐI LÊN TỪ THẤT BẠI - ĐIỀU CHỈ DÀNH CHO NHỮNG AI KIÊN TRÌ

  chung-ta-hoc-duoc-gi-tu-thanh-cong-cua-nguoi-khac-va-that-bai-cua-chinh-minh-4.jpg

  Bên cạnh những câu chuyện về thành công của một nhà đầu tư thì không thể không kể đến những tấm gương vượt khó vươn lên từ thất bại. Thường thì những câu chuyện như thế này sẽ được mọi người tung hô và ngưỡng mộ hơn so với những ai thành công khi đã có nền tảng cơ bản.

  Điều này rất thực tế, ví dụ như một tấm gương nhà nghèo học giỏi, vươn lên số phận luôn được mọi người nể phục và "dễ lên tivi" hơn là một đứa trẻ nhà giàu học giỏi. Nhưng chỉ có những ai kiên trì và có ý chí sắt đá thì mới có thể thành công, nếu ngược lại chỉ thêm khó khăn và bỏ cuộc là điều không thể tránh khỏi.

  Nhất là đối với những nhà đầu tư mới, họ thường không dám nhìn nhận thất bại của mình và tìm cách đổ lỗi lên những điều khác. Không dám đối mặt với thất bại thì chúng ta mãi mãi không biết mình sai ở chỗ nào và mỗi lần thua lỗ cứ tìm những lý do khác để đổ lỗi cho đến khi bỏ cuộc thì lại nói việc đầu tư chứng khoán như đánh bạc !

  Một vòng luẩn quẩn lặp đi lặp lại sau mỗi lần thất bại như vậy là nguyên nhân khiến rất nhiều nhà đầu tư bỏ cuộc, liệu chúng ta có thể thoát khỏi cái vòng lặp chết tiệt này?
  VẬY CHÚNG TA CẦN HỌC NHỮNG GÌ ĐỂ CÓ THỂ TIẾN BỘ HƠN QUA TỪNG NGÀY?

  Học hỏi từ những người thành công thật sự và chấp nhận sau mỗi lần thất bại là điều chúng ta cần lúc này. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định theo đuổi một khóa học nào đó và theo kinh nghiệm của tôi cái gì vừa ngon-bổ-rẻ thì hãy tránh xa, chỉ có lừa đảo thôi.

  Đừng tin những quảng cáo ngon ngọt, đừng bị dụ dỗ bởi những lời nói và hình ảnh hào nhoáng về cuộc sống xa hoa của họ. Hãy đơn giản tìm những điều bạn cho là phù hợp và chọn lọc những kiến thức tiếp thu một cách hiệu quả nhất.

  Còn đối với những ai chưa dám đối mặt với những thất bại của mình thì hãy tự tin, nhìn nhận thực tế, ngưng đổ lỗi đi. Hệ thống của bạn đã phù hợp chưa? Bạn đã có kế hoạch trước khi đầu tư? Bạn đã lựa chọn cổ phiếu tốt hay chỉ nghe theo dân mạng kháo nhau?

  chung-ta-hoc-duoc-gi-tu-thanh-cong-cua-nguoi-khac-va-that-bai-cua-chinh-minh-3.jpg
  Chính chúng ta là người quyết định tất cả chứ không phải ai khác vì vậy hãy ngưng việc đổ lỗi đi

  Thua lỗ của bạn chỉ do bạn quyết định chứ đừng cố đổ lỗi cho bất cứ ai vì vậy nếu có thất bại hãy nghiêm túc nhìn nhận lại và rút kinh nghiệm trong những lần tiếp theo. Kết hợp cả hai điều này, chúng ta sẽ nhanh chóng tiến bộ hơn qua từng ngày.

  Trên đây là một số quan điểm của tôi về vấn đề này, anh em có quan điểm và suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ bên dưới để mọi người cùng thảo luận nhé.

  Xem thêm:

  ->> Những điều bí ẩn và thú vị xoay quanh phố Wall mà ít người biết đến
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này