Sóng Elliott Thực Chiến - Bài 2: Sóng đẩy và cách nhận biết các mẫu hình sóng đẩy

Thảo luận trong 'Lớp học ứng dụng sóng Elliott' bắt đầu bởi Cybertron, 23/12/18.

Lượt xem : 6,621

 1. Cybertron

  Cybertron Moderator

  Tham gia ngày:
  17/11/18
  Bài viết:
  1,129
  Đã được thích:
  1,129
  Giới tính:
  Nam
  song-elliott-thuc-chien-bai-1-cac-khai-niem-ve-elliott-wave-principle-kakata-1.png

  Nhớ câu hát của nhạc sĩ Thanh Tùng “Ngày xưa biển không có cát như bây giờ. Ngày xưa biển không có sóng vỗ bờ”. Vậy sóng bắt đầu từ đâu? Không ai biết. Chỉ biết là sóng lớp sau tiếp nối lớp trước, bây giờ đã như thế và ngày sau sẽ vẫn như thế. Con sóng sau bắt đầu từ con sóng trước. Các phân tích sóng Elliott cũng vậy, nó có tính chất kế thừa, tức là cách bạn đếm con sóng tiếp theo sẽ kế thừa cách bạn đếm con sóng trước đó. Điểm bắt đầu của con sóng sau chính từ điểm kết thúc của con sóng trước. Tuy nhiên, giữa bạt ngàn trùng dương, nhận biết từng con sóng vốn không hề là việc dễ dàng. Nó đòi hỏi một sự kiên trì không bờ bến, một quá trình khổ luyện gian nan vất vả. Nhưng một khi đã làm được thì kết quả sẽ rất ngọt ngào.


  Ở bài trước chúng ta đã thảo luận về 1 chu kỳ sóng. Trong 1 chu kỳ sóng nó gồm có 2 pha là pha đẩy (impulse phase) và pha điều chỉnh (correction phase). Pha đẩy gồm có 5 sóng đẩy 1-2-3-4-5. Pha điều chỉnh gồm có 3 sóng điều chỉnh A-B-C.
  Trong bài này, chúng ta đi vào thảo luận chi tiết về các con sóng đẩy, sóng 1-3 và 5.

  SÓNG ĐẨY TRONG LÝ THUYẾT SÓNG ELLIOTT

  Sóng đẩy, đặc biệt là sóng đẩy 1, là con sóng mà mọi trader đều mơ ước nhảy vào. Nó hứa hẹn một tiềm năng lợi nhuận cao nhất, nếu chúng ta kiên định nắm giữ vị thế cho đến hết sóng 5. Nhưng đời không như là mơ, thực lòng mà nói, sóng 1 là con sóng rất khó nhận biết. Nó xảy ra trong bối cảnh thị trường vừa trải qua 1 giai đoạn điều chỉnh. Các cổ phiếu lúc này đang có sự phân hóa mạnh. Phe Bò và phe Gấu đang giằng co quyết liệt, phần thắng chưa nghiêng hẳn về bên nào. Đôi khi sóng 1 có sự bứt phá mạnh, đi thẳng lên từ đáy. Đôi khi nó lại đi sideway, tiếp tục tích lũy và tăng lên dần dần trong một thời gian rất dài. Điều này xảy ra là do các tổ chức đang gom hàng chưa xong. Mặt khác, thị trường vẫn chưa xác định được niềm tin là sẽ đi lên. Nhiều người vẫn tin rằng đây chỉ là một cú pullback trong một xu hướng giảm.

  Do đó, mặc dù sóng đẩy nói chung là loại sóng dễ nhận biết nhất, vì nó có cấu trúc rõ ràng, nhất là sóng 3, nhưng thường chúng ta chỉ có thể nhận biết được sóng đẩy 1 sau khi nó đã hoàn thành. Từ đó chúng ta sẽ chờ sóng hồi 2 để tìm cơ hội nhảy vào.

  Sau đây tôi phân tích cho trường hợp giá đi lên.

  • Sóng 1 là giai đoạn các market maker, big boys, các nhà đầu tư tổ chức, các quỹ lớn sau khi âm thầm gom hàng xong sẽ đẩy giá di chuyển.
  • Sóng 2 là nơi các nhỏ lẻ vội vàng chốt lãi, còn cá mập thì ôm thêm hàng. Rũ bỏ xong các tay nhỏ lẻ non gan, nhà cái sẽ đẩy giá đi lên tiếp tạo thành sóng 3.
  • Sóng 3 chính là nơi thị trường đồng thuận cùng nhìn về một hướng, những ai muốn xuống tàu đều đã xuống được, do đó giá sẽ đi rất nhanh và mạnh, dốc đứng. Nếu gắn các indicator chỉ báo sức mạnh của xu hướng thì các indicator này đều cho tín hiệu mạnh nhất.
  • Sau sóng 3 sẽ là giai đoạn sóng 4, là nơi cá mập xuống hàng. Do đó sóng 4 thường có dao động (volatility) mạnh, để tạo tâm lý FOMO cho nhỏ lẻ. Sau một đợt giá lên rất mạnh trong sóng 3 thì tất cả những nhỏ lẻ đang đứng ngoài đều có tâm lý tiếc rẻ, giá như mình mua vào ở giá xyz thì tốt biết bao. Và họ chờ đợi giá giảm để lên tàu. Khi giá giảm xuống trong sóng 4, họ sẽ có tâm lý lưỡng lự, vì thấy giá giảm thì lại muốn chờ thêm. Khi giá lại tiếp tục đi lên thì lúc này tâm lý FOMO sẽ chiến thắng, nhỏ lẻ sẽ xông vào mua vì sợ lỡ chuyến tàu kế tiếp đang rục rịch lăn bánh. Nhưng giá sẽ không đi lên ngay mà cứ lên xuống loanh quanh cho đến khi cá mập đã thoát hàng gần hết.
  • Đợt đẩy giá cuối cùng tạo thành sóng 5 thì gần như không còn sức đẩy của cá mập nữa, mà do nhỏ lẻ tranh mua đẩy giá lên mà thôi. Đây là lúc mà các indicator đo sức mạnh xu hướng sẽ cho phân kỳ âm (divergence), vì giá vẫn đi lên tạo đỉnh cao hơn, nhưng lực mua thì đã yếu hẳn rồi.
  Do đó, phân kỳ của các indicator như RSI, MACD sẽ cho ta biết market đang ở sóng 3 hay sóng 5.

  Để rèn luyện cách nhìn sóng, các bạn nên tập nhìn từng loại mẫu sóng, ví dụ như mẫu hình FLAT chẳng hạn. Các bạn nhìn thật nhiều loại chart khác nhau, theo nhiều khung thời gian khác nhau, và cố tìm ra tất cả các mẫu hình flat trong các chart đó, cả bull và bear market (tức là nhìn xuôi và nhìn ngược).

  Các bạn lưu ý tính chất sóng trong sóng, tức là trong 1 con sóng sẽ bao gồm nhiều con sóng nhỏ. Nó có thể thể hiện trong cùng một chart, cũng có thể phải mở chart với time frame (khung thời gian) thấp hơn mới thấy được. Cái đó gọi là cấu trúc nội tại của một con sóng. Một sai lầm thường gặp của người mới là chỉ nhìn lướt các đỉnh đáy và xem đó là đỉnh đáy của sóng, mà bỏ qua cấu trúc nội tại của con sóng. Chính cấu trúc nội tại của con sóng mới cho ta biết nhiều thông tin, và nhất là để xác định loại sóng của con sóng đó.

  Kinh nghiệm của tôi là chúng ta bắt đầu từ TF lớn để có cái nhìn bao quát. Sau đó, nếu có những con sóng có cấu trúc không rõ ràng, chúng ta sẽ vào TF thấp hơn để thấy rõ hơn cấu trúc nội tại của nó.

  upload_2018-12-23_21-43-2.png

  Ví dụ trong mẫu hình 3 cây nến đỏ trong cái box màu tím trên đây, nó thể hiện một sóng đẩy xuống, nhưng khi nhìn vào ta chỉ thấy 3 cây nến đỏ, không thấy đủ 5 sóng 1-2-3-4-5 như lý thuyết. Đó là do ta nhìn trong TF lớn. Khi chuyển sang TF thấp hơn để nhìn chi tiết thì ta sẽ thấy đầy đủ cấu trúc nội tại bao gồm 5 sóng con của nó như hình dưới.

  upload_2018-12-23_21-43-26.png

  Đỉnh đáy của các đợt sóng giá trên chart chưa chắc đã là đỉnh đáy của con sóng Elliott phù hợp. Các bạn trader mới thường mở chart, xem lướt qua các đợt sóng swing, sau đó lấy các đỉnh đáy này để dán nhãn sóng. Các bạn thường hay bỏ qua yếu tố nội tại của từng con sóng. Điều đó dẫn tới việc đánh số nhầm, và tất nhiên là sẽ lên kế hoạch tác chiến sai.

  Một số nhầm lẫn phổ biến là nhầm sóng 3 với sóng 3.1 trong trường hợp sóng extend, và nhầm đỉnh sóng đẩy 3 hoặc 5 với một cái đỉnh B của sóng điều chỉnh flat.

  Sóng Extension

  Thông thường, trong 3 sóng đẩy 1-3-5 thì sẽ có một sóng extension. Sóng extension có thể nhận biết thông qua cấu trúc nội tại của nó.

  upload_2018-12-23_21-43-57.png

  Ví dụ như một sóng 3 extension sẽ trông như sau:

  upload_2018-12-23_21-44-27.png
  Ví dụ trên là một sóng 3 extension, mà cái sóng extension của nó lại cũng chính là sóng 3 nhỏ nằm trong nó.

  Còn dưới đây là một ví dụ về sóng 5 extension.

  upload_2018-12-23_21-44-51.png

  Các bạn lưu ý, sau khi đã có sóng 1 và 2, khi ta thấy một sóng 3 có vẻ ngắn hơn sóng 1 nhiều, thì khả năng cao là ta đang có 1 sóng 3 extension. Tôi lấy một ví dụ cụ thể như hình vẽ sau.

  upload_2018-12-23_21-45-17.png

  Trong hình nếu đếm như bên Sai, thì sóng 3 là sóng ngắn nhất. Điều đó vi phạm quy tắc 2 đã nêu trong bài 1, đó là sóng 3 không bao giờ là sóng ngắn nhất trong 3 sóng đẩy 1-3-5. Điều đó cho thấy con sóng 3 này chưa đi hết, nó sẽ extend, và cái sóng ngắn vừa rồi là sóng con 1 nằm trong sóng 3, hay còn gọi là sóng 3.1. Như vậy ta phải đếm như bên Đúng.

  Bí quyết để nhận diện sóng extension

  Ta nhớ lại Tính chất 1 một chút nhé.

  Tính chất 1: Mỗi một sóng đẩy sẽ gồm có 5 sóng con 1-2-3-4-5 tạo thành một cấu trúc sóng đẩy nhỏ hoàn chỉnh ở trong nó.

  Quy luật chung là nếu 1 trong 3 sóng đẩy đó có extension, thì bản thân cấu trúc nội tại của nó cũng là extension. Nói nôm na là nếu như sóng 1 là extension, thì 3 sóng đẩy nhỏ trong nó 1.1 hoặc 1.3 hoặc 1.5 cũng phải có 1 cái là extension.

  Như vậy, để nhận diện sóng extension, trước hết, ta đi từ sóng 1. Quan sát xem trong 3 sóng đẩy nhỏ của nó có cái nào là sóng extionsion không. Nếu không thì OK, chúng ta kết luận sóng 1 bình thường. Tiếp tục quan sát sóng 3. Có 2 yếu tố ta cần quan sát sóng 3 để đánh giá nó là bình thường hay extension. Thứ nhất là cấu trúc nội tại của nó, giống như ta vừa quan sát sóng 1 ở trên. Thứ hai là ta dùng Fibonacci để đo chiều cao của sóng 3. Một sóng 3 bình thường sẽ có chiều cao bằng khoảng 1.618 chều cao của sóng 1. Nếu nó đi xa hơn mức này thì khả năng cao là ta đang thấy một sóng 3 extension.

  upload_2018-12-23_21-45-47.png

  Một sóng 3 extension có khả năng đạt chiều cao so với sóng 1 theo các mức Fibonacci 161.8%, 200%, 261.8%, 300%. Có nhiều khi ta có thể thấy nó đạt 361.8% hoặc thậm chí đến 400% hoặc 461.8%. Như trong ví dụ dưới đây tôi lấy từ đồ thị VN30F1M có sóng 3 đạt hơn 400% so với sóng 1.

  upload_2018-12-23_21-46-14.png

  Nếu ta có sóng 1 và sóng 3 đều có cấu trúc bình thường, sóng 3 có kích thước bằng khoảng 1.618 sóng 1, thì ta có thể kết luận rằng cả hai sóng đẩy 1 và 3 đều bình thường. Khi đó, ta sẽ trông đợi một sóng 5 extension.

  Các tỷ lệ của sóng extension trong các trường hợp sóng 1 hoặc sóng 3 hoặc sóng 5 extension như sau.

  upload_2018-12-23_21-46-41.png

  Trong bài sau, tôi sẽ tiếp tục chia sẻ về các dạng sóng điều chỉnh (sóng hồi) để chúng ta có một cái nhìn đầy đủ về các dạng sóng trong một chu kỳ sóng, trước khi chúng ta bước sang phần các set up vào lệnh theo nguyên lý sóng Elliott.

  Các bạn nhớ đón xem nhé. Happy Trading!

  Xem các bài tiếp theo:
  Xem thêm:

  >> Lớp học ứng dụng sóng Elliott vào thị trường chứng khoán
   
 2. Đang tải...

  Bài viết tương tự Diễn đàn Date
  Sóng Elliott Thực Chiến – Bài 4: Phân tích setup và các phương án vào lệnh theo nguyên lý Elliott Lớp học ứng dụng sóng Elliott 12/1/19
  Sóng Elliott Thực Chiến - Bài 3: Sóng điều chỉnh Lớp học ứng dụng sóng Elliott 5/1/19
  Sóng Elliott Thực Chiến - Bài 1: Các khái niệm về Elliott Wave Principle Lớp học ứng dụng sóng Elliott 15/12/18

 3. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  630
  Đã được thích:
  355
  Cảm ơn anh với những bài viết hết sức tâm huyết. Vậy là hiện tại hết bận rộn và chuẩn bị quay lại với trading hả anh? :D
   
  Cybertron thích bài này.
 4. Cybertron

  Cybertron Moderator

  Tham gia ngày:
  17/11/18
  Bài viết:
  1,129
  Đã được thích:
  1,129
  Giới tính:
  Nam
  Giờ là lúc chuẩn bị cho Noel và Tết Tây thôi. Chốt năm xong rồi em :D
   
 5. Humbledad

  Humbledad Guest

  Quá chi tiết, e còn phải đọc đi đọc lại mấy lần vì có kiến thức e bị lủng :D
   
  Humbledad, via a mobile device, 24/12/18
  #4
  Cybertron thích bài này.
 6. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  630
  Đã được thích:
  355
  Anh @Humbledad viết vài bài cho anh em học hỏi đi :D
   
 7. Humbledad

  Humbledad Guest

  Dạo này mình không có linh, nhịn đói đọc lý thuyết của Wyckoff, đang kẹt ở 9 cái classic buy/sell test mà bữa giờ PS nó không cho ăn nên não thiếu đường, đọc hoài không lĩnh ngộ được :D. Để ít hôm ăn uống no đủ, lĩnh ngộ xong mình lên bài gửi admin duyệt trước :D
   
  Bảo Khánh thích bài này.

Lượt bình luận : 5

Chia sẻ trang này