Cách mình đã kết hợp MACD với Phương pháp Wyckoff để mua được ACB như thế nào? (Phần 1)

Thảo luận trong 'Phân tích cổ phiếu' bắt đầu bởi C.Luận, 24/5/24.

Lượt xem : 638

 1. C.Luận

  C.Luận Moderator

  Tham gia ngày:
  8/5/24
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  74
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Tư vấn VPS
  [​IMG]


  MACD tên thật là Moving averange Convergence/Divergence được một huyền thoại tên là Gerald Appel tạo ra, sau này du nhập về Việt nam và được đổi tên thành Phân kỳ/Hội tụ của Đường trung bình động, nickname là MACD.

  Họ hàng của nó gồm các chỉ báo Dao động gồm có MACD, RSI, ROC Momentum, Stochastic Oscillator. Mọi người cũng hay gọi chúng là họ chỉ báo “Lắc lư”, vì sao gọi vậy? Thường tụi nó hay bị kẹp bởi 2 biên và dao động xung quanh đường 0 nên gọi lắc lư.


  [​IMG]

  Một họ hàng của MACD​

  Quay lại hình đầu tiên chúng ta thấy chỉ báo được chia ra làm 2 phần:

  • Hai đường xanh và cam chạy cắt nhau lên xuống.

  • Đồ thị Histogram xanh đỏ ở dưới.

  Mình sẽ phân tích lần lượt từng phần:
  • Hai đường chạy chạy:
  [​IMG]


  Đường màu xanh là MACD và đường màu cam là đường tín hiệu. Thì cách tính đường MACD người ta lấy giá đóng cửa trung bình của 12 ngày (đường nhanh - fast length) trừ đi cho giá đóng cửa trung bình 26 ngày (đường chậm - slow length).


  [​IMG]


  MACD = EMA(12)- EMA(26)

  [​IMG]

  Đấy chúng ta đã tính ra được cái đường này​

  À tới đây sẽ có một số bạn thắc mắc là ông Luận không phân biệt được EMA và SMA, công thức nó khác mà thì xin đính chính là Luận có phân biệt được nhưng giờ đang cố bình dân học vụ, viết cho người mới nên các anh bỏ qua cho lỗi này. Nắm ý tưởng được rồi.
  Còn một số bạn thắc mắc là tại sao thông số là MACD(12,26) thì do đó là bộ số tác giả backtest trong nhiều năm múc, húc, xúc cho kết quả đúng nhiều nhất, tất nhiên chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh lại được. :D

  [​IMG]

  Còn đường màu Cam gọi là đường Tín hiệu Signal, giá trị của nó sinh ra từ trung bình 9 ngày của MACD, tức là người ta cộng giá 9 ngày gần nhất của MACD lại rồi chia 9 ra:

  Signal = EMA(MACD,9) => Đọc là trung bình giá của MACD trong 9 ngày gần nhất

  Thường thì hai đường này thường được dùng để làm tín hiệu giao cắt, đường cam cắt lên là mua và đường cam cắt xuống là bán. Nhưng nói thì nói vậy thôi mua bán theo là lỗ ngay, chúng ta phải kết hợp nhiều thứ nữa như phân tích Wyckoff, liên thị trường,....để có cái nhìn toàn diện nhất.

  Vì sao Luận lại giải thích kỹ như vậy, vì Luận theo thực chiến không phải lý thuyết suông, chúng ta cần hiểu sâu một công cụ rồi xách nó xài luôn để kiếm tiền. Như Độc Cô Cầu Bại cả đời chỉ nghiên cứu về kiếm vậy, đâu có ai thấy ổng xài roi da hay dây lưng quần mà đánh đâu. :D

  Luận đang minh họa trên TradingView nên giải thích bộ thông số trên Tradingview luôn

  [​IMG]
   • Đường Histogram :
  [​IMG]


  Đường histogram thì đơn giản thôi, lấy giá của MACD trong ngày đó trừ cho giá signal. Nếu lớn hơn 0 thì màu xanh tức là giá có động lực tăng, còn màu đỏ là giá có động lực giảm.

  Người ta vẽ ra histogram nhằm mục đích quan sát được động lượng giảm giá hay tăng giá có suy yếu chưa. Đây chính là Nguyên tắc Nỗ lực - Kết quả của Wyckoff. Nỗ lực lớn thì kết quả sẽ lớn, nếu nỗ lực lớn mà kết quả không lớn thì phải đảo chiều.

  [​IMG]

  Phần này mình giới thiệu MACD và công thức tính của nó thôi. Phần 2 mình sẽ nêu các cách sử dụng , phân tích wyckoff cổ phiếu ACB và kẹp MACD vào nhé. Xin cảm ơn


  -----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
  Chính Luận
  Group cộng đồng : https://zalo.me/g/uxiizs694
  Zalo : 0356.357.260
  Youtube: http://www.youtube.com/@LuanVsa
  -----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
   
 2. Đang tải...

  Bài viết tương tự Diễn đàn Date
  REE-Vươn mình mạnh mẽ Phân tích cổ phiếu 31/1/19

Lượt bình luận : 0

Tags:

Chia sẻ trang này