Quy tắc cốt lõi khi dùng RRG để mua đúng cổ phiếu hay FX trên thị trường (Phần 5)

Thảo luận trong 'Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán' bắt đầu bởi C.Luận, 20/6/24.

Lượt xem : 250

 1. C.Luận

  C.Luận Moderator

  Tham gia ngày:
  8/5/24
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  74
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Tư vấn VPS
  Quy tắc cốt lõi khi dùng RRG để mua đúng cổ phiếu hay FX trên thị trường (Phần 5)
  Xin chào mọi người , thì phần này là những ứng dụng và quy tắc cốt lõi để không lạc lối khi dùng RRG.
  1. Interpretation - Chú thích

  Trước khi tiến vào phần giải thích, nên nhớ rằng RRG không phải là một hệ thống giao dịch, không có quy tắc và tín hiệu nào được xác định trước cả. Hãy xem RRG như một biểu đồ dạng phụ trợ khác để diễn giải sự luân chuyển của giá.
  Mỗi người với vốn kinh nghiện - trải nghiệm khác nhau sẽ nhìn và nhận xét với góc nhìn khác nhau. Nhưng nói vậy không có nghĩa là nó bất quy tắc và hỗn loạn, sau bao đời trader tham khảo đã rút ra được một số cốt lõi sau đây:
  1. Rs-ratio quan trọng hơn rs-momentum. Ratio cũng là một tiêu chí quan trọng để xếp hạng các cổ phiếu hay các mã.

  2. Bảng bên dưới xếp hạng các ký hiệu theo góc và theo khoảng cách của chúng với điểm chuẩn (hình chữ thập trên RRG). Góc dẫn dắt - leading (màu xanh lá cây) là thứ nhất, góc phát triển - improving (màu xanh) là thứ hai, góc phần tư suy yếu - weakening (màu vàng) là góc phần tư thứ ba và góc phần tư tụt hậu - lagging (màu đỏ) là cuối cùng. Như ví dụ bên dưới cho thấy, XLK nằm xa nhất so với điểm chuẩn trong góc phần tư dẫn dắt và XLE là điểm cách xa điểm chuẩn nhất trong góc phần tư tụt hậu. Điều này thường trùng với chiều dài đuôi vì chứng khoán có đuôi dài nhất thường ở xa điểm chuẩn nhất.
  [​IMG]

  1. Các mô hình xoay vòng không phải lúc nào cũng chuẩn mực và xoay đều thành vòng tròn như kim đồng hồ, việc đảo ngược là hết sức bình thường. Sau cùng, đây vẫn là những thị trường tài chính bị chi phối bởi nỗi sợ hãi và lòng tham. Chuyện gì cũng có thể xảy ra.

  2. Đường xoay (hay cái đuôi) có thể vẫn ở bên phải của RRG khi có xu hướng tăng mạnh về hiệu suất tương đối . Điều này có nghĩa là RS-Ratio đang giữ trên 100 và RS-Momentum đang dao động trên/dưới 100.
  [​IMG]
  1. Nhìn chung, sự giao nhau từ nửa bên trái sang nửa bên phải báo hiệu một xu hướng tăng mới về hiệu suất tương đối. Điều này có nghĩa là Ratio đã di chuyển trên 100. Ngược lại, đường chéo từ nữa bên phải sang nửa bên trái báo hiệu một xu hướng giảm mới về hiệu suất tương đối. Điều này có nghĩa là Ratio đã di chuyển xuống dưới 100.

  2. RRG là mô hình theo xu hướng tức là bao gồm một khoảng thời gian trễ, cũng như tất cả các mô hình theo xu hướng. Điều này có nghĩa là sẽ có chuyển động tăng giá tương đối trước khi đường RRG thực sự cắt vào góc phần tư dẫn đầu. Tương tự như vậy, giá tương đối sẽ đạt đỉnh và giảm xuống trước khi đường RRG thực sự cắt vào góc phần tư chậm. Nó giống như câu qua đỉnh mới biết là đỉnh vậy, không bao giờ đoán được khi nào nó bắt đầu, chỉ có thể đo lường liệu nó bắt đầu rồi khi nào nó chậm và dừng lại.

  3. Các biểu tượng ở góc Leading nên nằm trong watchlist tập trung mua vì chúng cho thấy sức mạnh tương đối. Các biểu tượng ở góc phần tư suy yếu nên nằm trong danh sách theo dõi sự suy giảm của bạn. Các biểu tượng ở góc phần tư tụt hậu nên né xa ra vì chúng cho thấy sự yếu kém. Các biểu tượng ở góc phần tư đang cải thiện nên nằm trong danh sách theo dõi sát sao như tìm kiếm siêu cổ của bạn.

  4. Bản thân đồ thị xoay tương đối không đủ để đưa ra quyết định. Thay vào đó, RRG rất phù hợp để hướng sự chú ý của bạn đến những lĩnh vực xứng đáng đang có dòng tiền trên thị trường.
  2. Giới thiệu RRG mini cho từng cổ phiếu:

  [​IMG]
  Thường thì bảng đồ RRG nó là nhiều mã ngành hay cổ phiếu, nhưng chúng ta có thể ứng dụng lý thuyết để tạo một công cụ đo cho riêng mỗi cổ phiếu. Luận có tạo một cái dựa trên Rs-Ratio và Rs-Momentum.

  [​IMG]

  Ví dụ đây là cổ phiếu PLX, chúng ta thấy indi có 4 màu tượng trưng cho 4 góc của RRG, hiện nay nó đã tiến vào vùng suy yếu màu vàng, góc phải dưới, thì thường một cổ phiếu chuyển từ đỏ-laging sang xanh dương Improving là chúng ta có thể quan sát được.

  VHC cũng vậy nhưng nó khá hơn đang nằm trong khúc Leading (xanh lá). Chú ý các điểm giao cắt của Ratio(đỏ) và Moment(xanh), có thể áp dụng sự phân kỳ chỉ báo để xem nó có phải là đỉnh không.

  Tất nhiên cuối cùng phải dùng kinh nghiệm cá nhân phân tích Wyckoff để xác định điểm mua bán đàng hoàng chứ o phải cứ thấy xanh là múc sẽ dính bẫy.

  [​IMG]

  Bài này ngắn thôi giới thiệu một số quy tắc và ứng dụng cho người sử dụng RRG, bài sau mình sẽ viết về phân tích đa khung thời gian với RRG.


  -----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
  Chính Luận
  Zalo : 0356.357.260
  Group cộng đồng: https://zalo.me/g/uxiizs694
  Youtube: http://www.youtube.com/@LuanVsa
  Tổng hợp các bài viết: Tổng Hợp Các Bài Viết và Phân Loại Theo Chủ Đề
  -----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
   
  AnPham213 thích bài này.

Lượt bình luận : 0

Tags:

Chia sẻ trang này