TEST - NO SUPPLY TÍN HIỆU ĐÁNG MONG CHỜ TỪ VÙNG TÍCH LŨY HOẶC TRONG XU HƯỚNG TĂNG

Thảo luận trong 'Chuyên mục phương pháp Wyckoff và VSA' bắt đầu bởi Bảo Khánh, 14/5/21.

Lượt xem : 18,372

 1. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  885
  Đã được thích:
  1,435
  test-no-supply-tin-hieu-dang-mong-cho-tu-vung-tich-luy-hoac-trong-xu-huong-tang-kakata.png

  Xin chào anh em, hôm nay chúng ta tiếp tục chủ đề phương pháp Wyckoff VSA với tín hiệu sức mạnh thể hiện giá tăng nhé.

  Một điều tôi cần nói trước với anh em. VSA nói riêng và phương pháp Wyckoff nói chung là một vũ trụ học cả đời cũng không hết. Do đó, những bài viết tôi có viết dài tới đâu, nội dung có phong phú tới cỡ nào cũng không thể bao quát hết toàn bộ. Tôi chỉ có thể viết từng phần, rồi sau đó tóm lại và đưa vào thực hành. Wyckoff không phải là một môn "mì ăn liền", không thể thực hành ngay được nếu chỉ hiểu bề mặt của nó. Chúng ta còn đó những khái niệm về tích lũy - phân phối - tái tích lũy - tái phân phối. Mỗi sự kiện như vậy lại có những biến thể và hành động diễn biến khác nhau. Anyway, đầu tư là công việc cả đời.

  Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với anh em một tín hiệu sức mạnh thứ hai - sign of strength: Tests and No supply. Bài viết này nối tiếp với bài viết kỳ trước khi chúng ta đang bàn đến hành động Shakeout. Sau khi shakeout thường sẽ phải có test. Do đó, nội dung hôm nay chúng ta sẽ nói về Test.

  Đối với các tín hiệu khác như stopping volume, shakeout, holding bag,... thì chúng có khả năng đảo chiều từ giảm sang tăng nếu đủ mạnh. Thỉnh thoảng nếu có hai tín hiệu kết hợp với nhau thì lực đảo chiều còn mạnh hơn chút nữa. Tuy nhiên, đối với Test thì không như vậy, nhưng lại cực kỳ quan trọng vì Test mang tính chất xác nhận. Và nếu Test được đặt đúng vị trí, đúng thời điểm thì có thể phát huy sức mạnh khủng khiếp - tín hiệu đáng tin cậy để entry.

  TẠI SAO THỊ TRƯỜNG LẠI PHẢI TEST?

  Trước tiên tôi xin giải thích một chút về Test, và tải sao nó lại xuất hiện. Lực cung (từ những người sẵn sàng bán giá thấp hơn) luôn xuất hiện mọi nơi, nhất là vào giai đoạn dòng tiền lớn đang tích lũy gom hàng hoặc đang trong xu hướng tăng và chạm phải kháng cự. Test chính là hành động kiểm tra xem lực cung này đang ở mức độ nào, mạnh hay yếu, đông như quân Nguyên hay vắng như chùa Bà Đanh. Bằng cách đẩy giá thấp xuống (giá giảm), để khiến người bán phải hiện diện. Nếu trong suốt quá trình này, người bán hầu như không xuất hiện, volume thấp so với volume của những thanh giá trước, giá sẽ đóng cửa ngay gần đỉnh của thanh giá.

  Thanh giá No Supply chính là một loại của Test, nhưng No Supply không nhất thiết phải có giá đóng cửa gần đỉnh thanh giá. Nói thêm một chút về No Supply: Môt thanh giá giảm với khối lượng thấp hơn hai thanh giá trước cho thấy thiếu áp lực bán khi thị trường giảm.

  Nếu thanh giá tiếp theo là một thanh tăng (lý tưởng nhất là tăng thân dài, vượt qua đỉnh của No Supply) thì No Supply được xác nhận. No Supply là một tín hiệu thể hiện sức mạnh tăng giá tiềm năng của thị trường. Chúng ta có thể kỳ vọng giá tăng cao hơn sau thanh giá xác nhận cho No Supply trong xu hướng tăng. Tuy nhiên, nếu trong xu hướng giảm, No supply chỉ đóng vai trò tạm dừng xu hướng giảm hoặc là một đợt điều chỉnh ngắn đưa giá trở về kháng cự.

  THỊ TRƯỜNG TEST RỒI THÌ CHẮC CHẮN SẼ TĂNG ĐÚNG KHÔNG?

  Không hẳn như vậy. Như các bạn đã biết, chẳng có phương pháp nào trên đời này là hoàn hảo và chắc chắn cả, huống hồ gì chỉ là một thanh giá (Test) theo sau một thanh giá (Shakeout). Chúng chỉ đang kể một câu chuyện xác suất mà thôi.

  Thỉnh thoảng, sẽ xuất hiện tín hiệu lần thứ hai (Second Test) có đặc điểm tương tự như lần test thứ nhất. Nếu có second test thì chứng tỏ, lần test trước chưa đạt yêu cầu, lực cung vẫn còn lớn, chưa đủ để lực cầu lấn át và thao túng toàn bộ giá cả. Có thể lần test đầu tiên volume có thấp, nhưng vẫn chưa đủ thấp, dòng tiền lớn cần shakeout hoặc tích lũy thêm trước khi test lần hai. Do đó, nếu second test có volume nhỏ hơn (lý tưởng nhất là nhỏ hơn đáng kể) so với first test thì xác suất cao là lực cung đã cạn, một tín hiệu tăng giá rất đáng tin cậy.

  Một tín hiệu Test luôn đi kèm với kỳ vọng tăng giá. Tuy nhiên, nếu Test mà thất bại, thì điều đó có nghĩa rằng tín hiệu thị trường suy yếu - sign of weakness đang tiềm ẩn trên thị trường, chỉ là nó vẫn chưa hiện ra rõ ràng mà thôi, chúng ta (những ai đang theo hướng mua) nên cẩn trọng trong tình huống này.

  TÍN HIỆU TEST ĐÁNG TIN CẬY NHẤT TẠI THỜI ĐIỂM NÀO?

  Rõ ràng, test đáng tin cậy nhất nếu xuất hiện sau một chiến dịch gom hàng tích lũy (vùng trading range) của dòng tiền lớn hoặc trong xu hướng tăng, xuất hiện kèm với một số tín hiệu suy yếu (sign of weakness).

  Test sẽ ít hiệu quả hơn nếu xuất hiện trong vùng phân phối hoặc trong xu hướng giảm.
  Sau đây tôi sẽ minh họa với anh em một số tín hiệu Test thực tế trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

  PNJ.png

  VCB.png

  Như đã nói từ đầu, đây là bài viết chia sẻ kiến thức mang tính phổ cập phương pháp Wyckoff, chưa phải là nội dung thực chiến. Vì nếu tôi viết những bài thực chiến và dùng như từ chuyên môn của Wyckoff trong khi chưa trình bày phần cơ bản thì sẽ thật thiệt thòi cho những anh em chưa có nền tảng phương pháp này. Anyway, đầu tư không thể vội vã. Đường đến đích còn xa lắm anh em ạ. Anh em nào nản có thể dừng ở đây được rồi.

  Bảo Khánh - Kakata.vn
   
 2. Cảm ơn ad, lâu lắm rồi mới thấy ad ra bài mới ạ !
   
 3. Phí Tiến Quyết

  Phí Tiến Quyết New Member

  Tham gia ngày:
  13/11/21
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Cảm ơn Ad rất nhiều
   
 4. anhtu187

  anhtu187 Member

  Tham gia ngày:
  28/8/23
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Bài này là tóm tắt vsa phải ko bác còn nữa ko bác up lên ae tham khảo với ah
   
  anhtu187, via a mobile device, 6/9/23
  #4
 5. antoannamviet

  antoannamviet New Member

  Tham gia ngày:
  26/10/23
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  chỉ hiểu bề mặt của nó
   

Lượt bình luận : 4

Chia sẻ trang này