Nhận định diễn biến thị trường ngày 16/01/2020 - Tiếp tục tăng điểm, biến động về cuối phiên

Thảo luận trong 'Nhận định thị trường chung' bắt đầu bởi Nguyễn Khánh Ngọc, 16/1/20.

Lượt xem : 1,059

 1. Nguyễn Khánh Ngọc

  Nguyễn Khánh Ngọc Moderator

  Tham gia ngày:
  28/10/18
  Bài viết:
  483
  Đã được thích:
  20
  Giới tính:
  Nam
  nhan-dinh-thi-truong.JPG

  Kakata tóm lược nội dung dự báo diễn biến thị trường ngày 16/01 của các công ty chứng khoán.

  nhan-dinh-thi-truong-1.png

  Tiếp tục tăng điểm
  (Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)


  VN-Index dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 970-972 điểm trong những phiên còn lại của tuần. BVSC kỳ vọng chỉ số sẽ sớm bứt phá qua vùng kháng cự này để hướng đến vùng kháng cự mạnh hơn nằm tại 980-985 điểm trong ngắn hạn.

  Tuy vậy, vùng kháng cự quanh 972 điểm vẫn là vùng cản mạnh và có tính chất quyết định đối với hướng đi kế tiếp của thị trường. Do đó, BVSC một lần nữa để ngỏ khả năng chỉ số có thể vấp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh trở lại khi tiếp cận vùng kháng cự này.

  Diễn biến thị trường có thể sẽ được hỗ trợ từ việc Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 về chiến tranh thương mại diễn ra giữa 2 quốc gia này vào ngày 15-01-2020 (theo giờ địa phương). Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, thị trường có thể sẽ có biến động mạnh về cuối phiên do mai là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 1/2020.

  Chiến lược đầu tư:

  - Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu. Sau khi đã thực hiện giải ngân tại vùng hỗ trợ 945-946 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét bán trading khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự quanh 972 điểm.

  - Nếu thị trường bứt phá thành công qua vùng kháng cự 970-972 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét nâng tỷ trọng danh mục trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường.

  Tiếp tục trạng thái giằng co và tích lũy
  (Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)


  Dòng tiền trong phiên 15/01 tiếp tục suy yếu với việc thanh khoản khớp lệnh chỉ còn khoảng 2.200 tỷ đồng trên hai sàn. Kỳ nghỉ Tết đang đến gần đã khiến cho một bộ phận nhà đầu tư quyết định nghỉ lễ sớm khiến cho giao dịch trên thị trường trở nên ảm đạm. Sau hai phiên liên tiếp mua ròng thì khối ngoại đã quay trở lại bán ròng trong phiên hôm nay với hơn 35 tỷ đồng trên hai sàn.

  Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 1/2020 duy trì basis âm 1,56 điểm so với chỉ số cơ sở VN30 trong bối cảnh chỉ còn một phiên nữa là đáo hạn cho thấy nhà đầu tư vẫn tiêu cực về xu hướng của thị trường. Xu hướng của thị trường vẫn chưa có sự thay đổi thực sự.

  Dự báo, trong phiên 16/01, VN-Index có thể sẽ tiếp tục trạng thái giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950-970 điểm như diễn biến của sáu tuần trước đó. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và giải ngân thêm nếu như thị trường có nhịp test lại ngưỡng hỗ trợ quanh 940 điểm (đáy tháng 6/2019). Nhà đầu tư ngắn hạn sau khi đã mua vào khi thị trường test ngưỡng 950 điểm trong phiên 8/1 có thể tiếp tục áp dụng chiến lược mua thấp bán cao (buy low sell high) trong giai đoạn này với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự gần nhất lần lượt tại 950 điểm và 970 điểm.

  Các dấu hiệu tạo đáy đã xuất hiện tương đối rõ nét
  (Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)


  Các chỉ số biến động nhẹ cùng thanh khoản thấp khi kỳ nghỉ Tết đang tới gần. Sự phân hóa diễn ra khá mạnh và dòng tiền phiên 15/01 nghiêng về phía các cổ phiếu Midcap. Các cổ phiếu Ngân hàng và Sắt thép tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt thị trường. Các dấu hiệu tạo đáy đã xuất hiện tương đối rõ nét và các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để nhà đầu tư giải ngân vào các cổ phiếu mục tiêu.

  Tiếp tục diễn biến giằng co trong kênh giá hiện tại
  (Công ty chứng khoán BIDV – BSC)


  Giằng co trong toàn bộ thời gian giao dịch và chỉ tăng điểm nhẹ vào cuối phiên là diễn biến chính của VN-Index trong phiên 15/01. Đà tăng tốt của BID, VPB, TCH, SAB, HPG đã giúp chỉ số lấy lại được sắc xanh vào phiên ATC.

  Thị trường Việt Nam đi ngược với các TTCK khác trong khu vực trong bối cảnh các điều khoản của thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Mỹ-Trung cho thấy vấn đề cốt lõi như cắt giảm thuế quan sẽ phải đợi đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong năm nay.

  Như vậy, với việc thiếu vắng các thông tin hỗ trợ cũng như việc HĐTL VN30F2001 sẽ đáo hạn vào ngày 16/01, BSC cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục diễn biến giằng co trong kênh giá hiện tại.

  Kiểm định mức 970 – 975 điểm
  (Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)


  VN-Index có thể sẽ kiểm định mức 970 – 975 điểm trong vài phiên tới. Phiên 16/01/2020 là phiên đáo hạn hợp đồng 1 tháng và YSVN nhận thấy thị trường thường có diễn biến khó lường trong các phiên đáo hạn hợp đồng. Tuy nhiên, điểm tích cực YSVN nhận thấy là dòng tiền đã có sự lan tỏa đều giữa nhóm cổ phiếu Midcaps và Largecaps, nhưng mức thanh khoản vẫn còn ở mức thấp.

  Tiếp tục xu hướng hồi phục nhưng sẽ sớm gặp áp lực rung lắc
  (Công ty chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)


  VN-Index tiếp tục có phiên tăng điểm nhẹ với diễn biến trong biên độ hẹp khiến trạng thái kĩ thuật không có nhiều thay đổi.

  Chúng tôi cho rằng thị trường nhiều khả năng tiếp tục xu hướng hồi phục nhưng sẽ sớm gặp áp lực rung lắc tại vùng kháng cự gần 970-975.

  Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục thực hiện tích lũy, gia tăng dần tỷ trọng trung hạn trong những phiên giảm điểm và tránh các quyết định mua đuổi giá cao.

  Có thể sớm có phiên breakout ngưỡng kháng cự quanh 970
  (Công ty chứng khoán Phú Hưng - PHS)


  Nến khá tích cực với dạng Doji bóng dưới dài nhờ nhịp hồi phục tốt về phiên chiều. Với tín hiệu này, khả năng thị trường có thể sớm có phiên breakout ngưỡng kháng cự quanh 970 và hướng về vùng kháng cự xa hơn quanh 980 trong vài phiên tới.

  Trường hợp nếu thị trường không thể sớm có phiên breakout và vẫn tiếp tục tích lũy thì sẽ là tín hiệu không mấy tích cực, đà tăng sẽ bị suy giảm. Khi đó khả năng thị trường sẽ giảm trở lại và tiếp tục sideway trong vùng 950-970.

  Nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia lướt sóng trong giai đoạn này với kỳ vọng thị trường sẽ sớm tăng vượt kháng cự 970. Trường hợp không như kỳ vọng, nhà đầu tư nên nhanh chóng hạ tỷ trọng về mức thấp để hạn chế rủi ro.

  Khuyến cáo nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo.

  Xem thêm:

  >> Nhận định thị trường chung
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này