Bảy nguyên tắc đánh giá để lựa chọn cổ phiếu cho nhà đầu tư phòng thủ

Thảo luận trong 'Phương pháp đầu tư chứng khoán' bắt đầu bởi Nguyễn Khánh Ngọc, 31/10/18.

Lượt xem : 212

 1. Nguyễn Khánh Ngọc

  Nguyễn Khánh Ngọc Moderator

  Tham gia ngày:
  28/10/18
  Bài viết:
  330
  Đã được thích:
  19
  Giới tính:
  Nam
  nha_dau_tu_khon_ngoan_3.jpg

  Rất nhiều các nhà đầu tư khi bước chân vào lĩnh vực chứng khoán đều phải tìm hiểu qua quyển "Nhà đầu tư thông minh" của Benjamin Graham. Đây được xem là cẩm nang của thị trường chứng khoán và kim chỉ nang của các nhà đầu tư kể từ khi nó được xuất bản năm 1949. Ngay cả Warren Buffett cũng coi đây"cuốn sách vĩ đại nhất về đầu tư từ trước tới nay" và là quyển sách gối đầu giường của ông.

  "Nhà đầu tư thông minh" được xem là một quyển sách có giá trị và nên đọc đối với bất kỳ nhà đầu tư nào; những nguyên tắc của nó là vượt thời gian, không thể nghi ngờ tính chính xác và nó chứa đựng một cốt lõi tri thức đúng đắn cho việc đầu tư mà đã được kiểm nghiệm qua nhiều thập kỷ.

  Khi tôi đang xem xét nội dung để viết cho bài này, tôi đã quyết định tập trung vào bảy phương pháp đánh giá khó quên được Graham quy định trong "Chương 14 - Lựa chọn cổ phiếu cho nhà đầu tư phòng thủ". Mỗi một quy tắc trong số này sẽ phục vụ như một bộ lọc để loại trừ các cổ phiếu đầu cơ từ một danh mục đầu tư thận trọng. Lưu ý rằng các nguyên tắc này chỉ áp dụng cho các nhà đầu tư thụ động tìm cách tập hợp danh mục các công ty vững chắc để đánh giá trong dài hạn. Đối với một nhà đầu tư thì phải có khả năng phân tích báo cáo tài chính, giải thích các quyết định kế toán và định giá tài sản dựa trên dòng tiền chiết khấu, cũng có thể bỏ qua bất kỳ yếu tố nào trong bảy nguyên tắc sau đây miễn là nhà đầu tư tin tưởng phân tích của mình thận trọng và hứa hẹn sự an toàn.


  nha_dau_tu_khon_ngoan_5.jpg

  Bảy nguyên tắc đánh giá để lựa chọn cổ phiếu cho nhà đầu tư phòng thủ:

  1. Quy mô của doanh nghiệp

  Trong giới đầu tư, có sự an toàn dựa vào quy mô của một doanh nghiệp. Một công ty nhỏ hơn thường chịu sự biến động lớn hơn về doanh thu, trong khi đó khi so sánh với một công ty lớn hơn thì nhìn chung ổn định hơn. Graham khuyến nghị (thời điểm năm 1970) rằng một công ty công nghiệp nên có ít nhất 100 triệu đô la doanh thu hàng năm, và một công ty dịch vụ công nên có ít hơn 50 triệu đô la trong tổng tài sản. Điều chỉnh theo lạm phát, con số này sẽ tăng lên tương ứng với khoảng 465 triệu đô la và 232 triệu đô la.

  2. Điều kiện tài chính đủ mạnh

  Theo Graham, một công ty cổ phần nên có hệ số thanh toán hiện hành ít nhất là hai, nợ dài hạn không được vượt quá vốn lưu động. Đối với các công ty dịch vụ công, nợ không được vượt quá gấp đôi vốn cổ phần theo giá trị sổ sách. Điều này sẽ hoạt động như một bộ đệm mạnh mẽ chống lại khả năng phá sản hoặc vỡ nợ.

  3. Lợi nhuận ổn định

  Công ty không có báo cáo lỗ trong mười năm qua. Về tổng thể, ít nhất các công ty có thể duy trì ở một vài mức thu nhập ổn định.

  4. Báo cáo cổ tức

  Công ty nên có một lịch sử trả cổ tức cho cổ đông trong ít nhất hai mươi năm qua. Điều này sẽ cung cấp một số đảm bảo rằng cổ tức trong tương lai có khả năng được chi trả.

  5. Tăng trưởng lợi nhuận

  Để đảm bảo lợi nhuận của công ty theo kịp với lạm phát, thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu phải tăng một phần ba hoặc cao hơn trong vòng 10 năm qua bằng cách tính trung bình của ba năm đầu và ba năm cuối.

  6. Hệ số giá trên thu nhập một cổ phiếu (P/E) vừa phải

  Để đưa vào danh mục đầu tư thận trọng, giá hiện tại của một cổ phiếu không được vượt quá mười lăm lần thu nhập trung bình của nó trong ba năm qua. Điều này đóng vai trò như một biện pháp an toàn để tránh việc thanh toán quá mức cho chứng khoán.

  7. Tỷ lệ của giá thành tài sản

  Theo Graham, "Giá hiện tại không được vượt quá 1,5 lần giá trị sổ sách được báo cáo lần cuối. Tuy nhiên, số nhân thu nhập dưới 15 có thể chứng minh cho một hệ số nhân cao hơn tương ứng. Tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách không được vượt quá 22,5 (con số này tương ứng với 15 lần thu nhập và 1,5 lần giá trị sổ sách. Nó thừa nhận giá phát hành 9 lần thu nhập và 2,5 lần giá trị tài sản, v.v. .) "

  nha_dau_tu_khon_ngoan_1.jpg

  Trên đây là giới thiệu về bảy phương pháp lựa chọn cổ phiếu cho nhà đầu tư phòng thủ của Benjamin Graham. Để nghiên cứu chuyên sâu hơn về kiến thức đầu tư các bạn nên tìm hiểu quyển "Nhà đầu tư thông minh" của Benjamin Graham - đây là quyển sách cần phải được đọc đối với bất kỳ nhà đầu tư nào. Chứa đựng trong các trang của nó là vô số cơ sở lập luận và thông tin sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng kiến thức và trí tuệ đầu tư tuyệt vời, đồng thời hướng dẫn bạn các kỹ năng cần thiết để làm sáng tỏ sự phức tạp của việc đánh giá và phân tích đầu tư. Đối với những ai chưa đọc sách của Benjamin Graham, quyển "Nhà đầu tư thông minh" được đánh giá là lựa chọn hàng đầu.


  Xem thêm:

  >> Với 10 triệu đồng nên đầu tư thế nào vào chứng khoán?


  Theo thebalance
   

Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này