Định giá P/E và những điều chưa kể

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Erikvan, 6/7/19.

Lượt xem : 196

 1. Erikvan

  Erikvan The Auror

  Tham gia ngày:
  31/12/18
  Bài viết:
  233
  Đã được thích:
  41
  Giới tính:
  Nam
  dinh-gia-p-e-va-nhung-dieu-chua-ke.jpg
  Thước đo sinh lời

  P/E hay Price trên Earnings là thước đo hiệu quả sinh lời của một doanh nghiệp trên thị trường. Công thức vốn không có gì mới nhưng để sử dụng PE vào mục đích định giá cũng cần một số các yếu tố phụ trợ để làm cho việc định giá trở nên reliable hơn.
  Không quá dông dài, đi thẳng vào vấn đề chính, P/E hiện tại chỉ là mức giá hiện tại đem chia cho earnings của năm tài chính gần nhất và P/E hiện tại chỉ là tham số để so sánh các cổ phiếu trong cùng một ngành tại một thời điểm khác nhau. Hoặc, cao cấp hơn, đem tham số của các PE của những công ty này để tính P/E trung bình ngành rồi đem ngành này so sánh với ngành khác để nhìn nhận ra bức tranh chung trong thị trường đang có nhóm ngành nào dẫn dắt.


  P/E - Một sự ngộ nhận về giá trị?

  Ai cũng có thể tự tin nói rằng tỷ số P/E rẻ, cổ phiếu được định giá thấp, P/E lớn cổ phiếu có giá cao hơn. Ok, không sai nhưng thiếu quá nhiều thứ. Thứ nhất, cổ phiếu định giá cao vì nó có "giá" của nó, giá trị mà thị trường nhìn nhận đối với nó. Trong những giai đoạn nhất định, đối với cổ phiếu có P/E cao, thị trường sẵn sàng trả cao hơn kỳ vọng vì giá trị của doanh nghiệp mang lại cho cổ đông nắm giữ bù đắp được phần chi phí bỏ ra. Và khi thời gian qua đi, P/E trailing sẽ nâng dần đến lúc hình thành mặt bằng P/E cao thì không còn ai nói cổ phiếu định giá cao nữa.

  dinh-gia-p-e-va-nhung-dieu-chua-ke-2.png

  P/E trailing

  Là trung bình chỉ số P/E trong vòng 12 tháng trước (4 quý), tuy nhiên P/E là đại lượng thay đổi hàng này, việc sử dụng chỉ số P/E sẽ hiệu quả hơn khi quan sát được trend của P/E, coi P/E là một đại lượng động (dynamic) thay vì tĩnh (static) thì việc valuation cổ phiếu sẽ trở nên đơn giản hơn. Đối với một cổ phiếu có P/E trung bình 1 năm - 2 năm ở mức 8-9 thì việc đem định giá P/E ngành 15-20 lên là không hề consistent.

  dinh-gia-p-e-va-nhung-dieu-chua-ke-1.png

  P/E trong định giá có thể so sánh (Comparison valuation)


  dinh-gia-p-e-va-nhung-dieu-chua-ke-3.jpg
  Một số tricks của người Analyst khi định giá cổ phiếu bằng P/E. (1) Các cổ phiếu trong rổ nên có market cap tương đương nhau, các biến động bất thường trong market cap sẽ đưa đến việc định giá P/E không hiệu quả. (2) Những công ty đem so sánh nên có mức tăng trưởng ngang nhau, trick này thì ít người biết hơn, tuy nhiên, khi đem so sánh các doanh nghiệp có mức tăng trong giai đoạn 4-5 năm nên tương đương để hiểu thêm cùng một ngành nghề có mức tăng tương đương, thì doanh nghiệp sẽ vận động tạo ra lợi nhuận như thế nào.

  Thanks and hope the luck be with you!!
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này