Dòng tiền sau Tết luôn tăng trở lại, kỳ vọng TTCK sẽ tăng điểm

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Nguyễn Khánh Ngọc, 9/2/19.

Lượt xem : 276

 1. Nguyễn Khánh Ngọc

  Nguyễn Khánh Ngọc Moderator

  Tham gia ngày:
  28/10/18
  Bài viết:
  379
  Đã được thích:
  19
  Giới tính:
  Nam
  dong-tien-sau-tet-luon-tang-tro-lai-ky-vong-ttck-se-tang-diem.jpg

  Tâm lý chung của nhà đầu tư thường không muốn chôn tiền trong chứng khoán vào thời điểm trước Tết, do đó thị trường khó có khả năng tăng điểm nhiều. Tuy nhiên, sau Tết dòng tiền luôn luôn tăng trở lại...

  Sau Tết dòng tiền có xu hướng tăng lên

  Giám đốc công ty Chứng khoán KIS VN, ông Trương Hiền Phương đưa ra đánh giá, do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thường kéo dài từ 7-10 ngày nên một số nhà đầu tư không để tiền chôn chân vào chứng khoán, thay vào đó họ đổi sang gửi tiết kiệm để tranh thủ khoản lãi ngắn hạn, hay họ chuyển sang những kênh đầu tư khác hay rút tiền nhằm chi tiêu Tết.

  Do xu hướng chung này mà thị trường khó tăng điểm trước Tết, dẫn đến những nhà đầu tư khác có thêm động cơ để rút tiền ra khỏi TTCK. Song giai đoạn sau Tết lại có diễn biến khác và theo ông Phương dòng tiền luôn tăng trở lại.

  Theo văn hóa đầu tư của nhà đầu tư trong nước, sau khi tổng kết năm cũ thì họ sẽ giải ngân cho năm mới để tìm kiếm các cơ hội, lợi nhuận trong năm mới.

  Theo chu kỳ, mùa báo cáo tài chính có kiểm toán cũng trong khoảng trung tuần tháng 2 và là nguồn đáng tin cậy nhất mà nhà đầu tư quan tâm. Và đây cũng là cơ sở thu hút dòng tiền.

  Theo sau là đến mùa Đại hội cổ đông trong tháng 3,4. Các doanh nghiệp sẽ công bố cổ tức, cổ phiếu thưởng, và các kế hoạch phát triển. Kế hoạch năm mới thường tích cực hơn dẫn đến nhà đầu tư tiếp nhận luồng thông tin tích cực và họ sẽ giải ngân vào thị trường.

  Thế nhưng, ở những nhà đầu tư nước ngoài, thường là những định chế tài chính lớn, thì đầu tư bài bản hơn với chiến lược và kế hoạch cụ thể để giải ngân. Các nhà đầu tư ngoại sẽ đánh giá yếu tố thị trường: Đẩy mạnh mua vào khi thị trường giảm do đây là cơ hội mua với giá hợp lý hơn. Hạn chế hoặc dừng mua khi thị trường hưng phấn. Vì vậy, nhà đầu tư ngoại không quan tâm đến việc trước hay sau Tết.

  Thông tin tiêu cực đã ảnh phán xong

  Theo ông Phương, TTCK 2019 có những điểm khác biệt riêng. Nếu như ở thời điểm Tết 2018 phần lớn là những thông tin tích cực khiến nhà đầu tư lạc quan xuyên suốt và qua Tết VN-Index đã tăng vọt đạt mốc 1.200 điểm. Tuy nhiên kể từ tháng 5/2018, thị trường không giữ được sự tích cực đó, đã sụt giảm mạnh và tình trạng này duy trì cho đến kết thúc năm 2018. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chiến tranh thương mại và động thái nâng lãi suất của Fed đã dẫn đến tâm lý lo lắng và thận trọng ở các nhà đầu tư.

  Qua năm mới 2019, thị trường vẫn duy trì tâm lý thận trọng, việc này đã hạn chế sự hưng phấn và hoạt động giao dịch của nhà đầu tư cá nhân lẫn nhà đầu tư tổ chức.

  Mặc dù vậy, Giám đốc Chứng khoán KIS kỳ vọng chính yếu tố tiêu cực này là hy vọng cho sự tích cực. Ông lý giải khi hết thông tin xấu đồng nghĩa sẽ là điều tích cực.

  Sang năm 2019, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có tín hiệu xuống thang và kỳ vọng thông tin này sẽ xuất hiện dần vào năm nay.

  Tết Kỷ Hợi này có thêm điểm khác biệt đến từ CPTPP đã được đưa vào thực thi và Việt Nam là một trong các quốc gia hưởng lợi nhiều, đặc biệt đối với ngành thủy sản, dệt may, chế biến gỗ mỹ nghệ. Đây là yếu tố tích cực và sẽ dẫn dắt thị trường vào giai đoạn sau Tết.

  Theo ông Phương, ngành thủy sản, dệt may, gỗ thành phẩm, logistic được hưởng lợi đầu tiên nhờ vào CPTPP. Một ngành có khả năng phát triển đi kèm là tín dụng ngân hàng do việc các doanh nghiệp hưởng lợi xuất khẩu sẽ mở rộng hoạt động kéo theo việc ngân hàng gián tiếp cũng hưởng lợi.

  Trái lại, các ngành sản xuất thành phẩm như xăm lốp có thể gặp bất lợi do vấp phải sự cạnh tranh bởi các nước khác. Các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm công nghệ cao cũng gặp khó khăn.

  Bên cạnh đó, ông Phương cho biết thị trường có thể chờ đợi thông tin nâng hạng được công bố vào nửa cuối 2019 và sẽ là động lực chính giúp TTCK Việt Nam đạt đến một tầm cao mới nhờ vào các quỹ đầu tư quy mô lớn đến vài tỷ USD tham gia vào. Khi việc này thành hiện thực, dòng vốn đón đầu thông tin nâng hạng sẽ khiến nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trên thị trường, tập trung ở những cổ phiếu lớn, Bluechip. Lúc đó, thị trường chung sẽ hưởng ứng theo và dòng tiền trong nước cũng hưng phấn theo dòng vốn lớn này.


  Xem thêm:

  >> Bắt mạch thị trường chứng khoán 2019
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này