Hãy ngưng so sánh bản thân với người khác nếu muốn thành công

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 16/6/19.

Lượt xem : 241

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  470
  Đã được thích:
  61
  Giới tính:
  Nam
  hay-ngung-so-sanh-ban-than-voi-nguoi-khac-neu-muon-thanh-cong-1.jpg

  Ngay từ nhỏ chúng ta đã là đối tượng bị mang ra so sánh với người khác trong tất cả mọi lĩnh vực. 4 chữ "con nhà người ta" có sức mạnh ghê gớm đến nỗi mỗi lần các ông bố bà mẹ mang ra nói thì mấy đứa con lại cảm thấy bất mãn và muốn túm cổ cái thằng con nhà người ta đó nện cho một trận, tại mày mà tao suốt ngày bị chửi.


  Tất nhiên tôi cũng từng rơi vào tình trạng này bởi vậy hồi nhỏ tôi rất sợ ở gần nhà những đứa học giỏi vì kiểu gì cũng bị mang ra so sánh. Chẳng biết so sánh vậy có tác dụng gì không mà càng nói tôi càng khó chịu và học hành chểnh mảng hơn.

  1. TỪ NHỎ CHÚNG TA ĐÃ BỊ MANG RA SO SÁNH VỚI NGƯỜI KHÁC...

  Hầu hết bậc cha mẹ đều nghĩ việc này chẳng để lại hậu quả gì, cứ lôi con nhà người ta ra nói cho nó biết phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nhưng tác dụng hoàn toàn ngược lại. Không biết với anh em thì sao chứ riêng cá nhân tôi không thích khi bị mang ra so sánh như vậy, lợi ích đâu chẳng thấy chỉ làm cho chính chúng ta cảm thấy mệt mỏi và bất đồng quan điểm với cha mẹ nhiều hơn thôi.

  hay-ngung-so-sanh-ban-than-voi-nguoi-khac-neu-muon-thanh-cong-5.jpg

  Việc so sánh này vô tình khiến con trẻ cảm thấy bất tài, vô dụng, không làm được việc gì ra hồn và vô tình nó giết chết những ước mơ, tương lai của chúng. Lâu dần sinh cảm giác chán nản, làm trái ý người lớn để thỏa mãn cái tôi và thậm chí đã có nhiều trường hợp bị trầm cảm, mệt mỏi với cuộc sống và có ý định tự tử...

  Hồi nhỏ thì bị so sánh điểm số, bằng cấp, lớn lên là công việc, mức lương, già hơn nữa là vợ chồng, con cái. Đó, cả đời chúng ta luôn bị so sánh như vậy và nếu những ai không biết thoát ra cái định kiến xã hội khắc nghiệt này thì họ sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi và hiệu quả công việc là rất thấp.
  2. ...CHO ĐẾN KHI LỚN HƠN VIỆC SO SÁNH VẪN TIẾP TỤC

  Việc mạng xã hội bùng nổ như hiện nay không khó để tìm thấy những người khiến bạn phải so sánh. Có đôi lúc không bị ai mang ra so sánh thì chính bạn là người làm điều đó, gặp bất cứ ai cũng đều đưa lên bàn cân xem ai hơn ai. Thằng kia giàu hơn mình, thằng kia chưa bị cháy tài khoản lần nào, thằng kia có gấu xinh phết...:(:(

  Tại sao nó chơi chứng khoán tháng kiếm mấy trăm củ đi du lịch vi vu nước ngoài còn mình chỉ ở nhà ăn mì gói đi du lịch qua màn hình laptop? Chắc chắn anh em đã từng chạnh lòng về bản thân khi nhìn thấy người khác show tài khoản giao dịch của họ rồi phải không?

  hay-ngung-so-sanh-ban-than-voi-nguoi-khac-neu-muon-thanh-cong-2.jpg
  Việc so sánh bản thân với người khác tạo nên tâm lý đố kỵ với thành công của người khác.

  Trước kia tôi cũng vậy và điều này vô tình khiến tôi bị phân tâm trong mỗi lần vào lệnh dẫn đến kết quả còn tệ hơn cũng chỉ vì so sánh với người khác. Từ nhỏ chúng ta đã bị người lớn reo rắc lên tâm trí hành động so sánh này vì vậy khi lớn lên mọi người rất dễ bị tổn thương mỗi khi nhìn thấy ai đó tốt hơn mình.
  3. HÃY NGƯNG VIỆC SO SÁNH VÀ TẬP TRUNG VÀO CON ĐƯỜNG CỦA RIÊNG MÌNH

  Mặc dù rất khó để không suy nghĩ bản thân với người khác tuy nhiên muốn thành công trên bất cứ lĩnh vực nào hãy tự đi trên con đường của riêng mình chứ không phải con đường của bất cứ ai khác.

  So sánh khiến chúng ta sinh ra cảm giác đố kị với sự thành công của người khác, sự tự ti lên cao và tạo một lớp vỏ bọc như tôi không quan tâm đến nó nhưng thực chất bạn đang rất ganh ghét họ.

  hay-ngung-so-sanh-ban-than-voi-nguoi-khac-neu-muon-thanh-cong-4.jpg
  Chúng ta không thể chiến thắng nếu cứ mải nhìn sang đường chạy của đối thủ được.

  Đừng hỏi vì sao phương pháp giao dịch kia họ sử dụng cho kết quả tốt còn mình thì không? Mỗi người có một cuộc đua riêng, nhanh đến đích hay không là do chính bạn có tập trung vào nó hay không hay cứ mải nhìn về cuộc đua của người khác mà không chịu chạy trên cuộc đua của chính mình.

  Ai cũng có cuộc đời riêng, sự so sánh là vô ích, điều quan trọng là bạn chiến thắng chính bản thân mình chứ không phải ganh đua với ai đó.

  Dành thời gian trau dồi kĩ năng giao dịch, tìm một phương pháp phù hợp với tính cách và quan trọng hơn hết là ngưng so sánh bởi việc này chỉ khiến cho bạn đi chậm lại trên chính cuộc đua của mình mà thôi.

  Xem thêm:

  ->> Review: "Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán"- Cuộc đời có quá bất công với Jesse Livermore?
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này