Interest Conflict - Xung đột lợi ích

Thảo luận trong 'Lớp học CFA - Chartered Financial Analyst' bắt đầu bởi Erikvan, 14/7/19.

Lượt xem : 134

 1. Erikvan

  Erikvan The Auror

  Tham gia ngày:
  31/12/18
  Bài viết:
  233
  Đã được thích:
  40
  Giới tính:
  Nam
  interest-conflict-xung-dot-loi-ich.jpg
  Ethic của Analyst trong thị trường tài chính
  Trong chương Ethic CFA có nhấn mạnh vai trò của code of Ethic với khá nhiều phạm trù đạo đức của một người CFA charter holder nói riêng và của cộng đồng Analyst nói chung. Vấn đề này luôn được quan tâm trong tất cả các Level của CFA. Tuy nhiên, người Analyst được định hình báo cáo (equity research) theo quan điểm của mình, đôi lúc xung đột lợi ích xảy ra khi để issue báo cáo cần khá nhiều những ý kiến, quyết định của các bên.

  interest-conflict-xung-dot-loi-ich-1.jpg

  Hành vi ngắn hạn trong tài chính

  Trong tài chính, một số các thủ thuật đơn giản có thể tăng doanh thu bao gồm tăng mạnh phải thu để boost số sales lên trong ngắn hạn, bên cạnh đó việc tích lũy lượng lớn hàng tồn kho cũng có thể gia tăng đáng kể con số sales thông qua việc giảm giá bán. Nhiều công ty có thể dùng thủ thuật này để boost đáng kể doanh thu như câu chuyện Nữ Oa lấy đá vá trời hay Midas chạm đá hóa vàng. Cơ hội vàng cho shorterm trading nhưng tuy nhiên đứng trên quan điểm dài hạn, điều này không hề bền vững một chút nào. Hệ số tồn kho cao luôn đi liền với tỷ số thanh toán nhanh giảm mạnh cho thấy business risk đang ở mức cao.

  interest-conflict-xung-dot-loi-ich-2.jpg

  Research và declaration

  Vấn đề xuất hiện và báo cáo có thể declare các rủi ro có thể xuất hiện, tuy nhiên đứng trước quan điểm ngắn hạn là cổ phiếu có thể gia tăng thì việc bỏ qua cơ hội cũng khó có thể hòa hợp, suy cho cùng, báo cáo cũng là sản phẩm của người analyst thì cơ hội để issue một báo cáo đẹp với target price được hit luôn là ước mong của người analyst. Bên cạnh đó, ý kiến của tự doanh, của brokerage cũng có thể ảnh hưởng đển kết quả cuối cùng của bài báo cáo. Nhất là khi vấn đề sở hữu cổ phiếu ảnh hưởng không nhỏ đến việc định giá lên xuống của một bài research.

  interest-conflict-xung-dot-loi-ich-3.jpg

  Đi kèm xung đột lợi ích và rủi ro trong nghề

  Đứng trên quan điểm của CFA, rủi ro không phải là mất mát, rủi ro là sự biến động của một biến số xung quanh giá trị của chính nó. Rủi ro thị trường - market risk không phải là hô sập, hô rơi, mà chính là mức độ biến động khó lường so với mức độ tăng giảm bình thường của chính nó. Xác định và đo lường risk là trách nhiệm của người phân tích, tuy nhiên khó thể nào measure một cách chính xác, nên có thể những tuyên bố trong bài như "thận trọng", "đáng lưu ý", "cần xem xét" sẽ là những điểm tự bảo vệ của người analyst cho báo cáo của mình.
   

Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này