Làm sao để lòng tham trở thành công cụ giúp anh em đạt được những điều mình mong muốn?

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 17/4/19.

Lượt xem : 217

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  333
  Đã được thích:
  54
  Giới tính:
  Nam
  lam-sao-de-long-tham-tro-thanh-cong-cu-giup-anh-em-dat-duoc-nhung-dieu-minh-mong-muon-1.jpg

  Tất cả mọi người trên Thế giới đều có lòng tham dù ít hay nhiều. Trừ những bậc cao tăng tu thành chánh quả, rũ bỏ mọi bụi trần thì hai chữ lòng tham mới không tồn tại còn lại chúng ta là những người bình thường và cảm xúc luôn tồn tại trong mỗi cá nhân.


  Một phần nào đó chính vì lòng tham mà nhà đầu tư mới quyết định dấn thân vào con đường đầu tư chứng khoán dù họ biết đằng sau đó là những cạm bẫy khó lường. Trong những bài viết trước tôi đã chia sẻ với mọi người về tác hại cũng như ảnh hưởng tiêu cực của lòng tham đến nhà đầu tư.

  Tôi cũng từng nói rằng nếu lòng tham của một người quá lớn thì họ không thể thành công dù làm bất cứ lĩnh vực nào chứ không riêng gì việc đầu tư. Lòng tham là nguyên nhân khiến anh em cháy tài khoản, làm gì cũng thất bại và tiêu cực nhất đó là nó khiến con người làm những việc trái với lương tâm để thỏa mãn lòng tham của mình.

  Có vẻ như tham lam là đức tính rất xấu và cần phải loại bỏ ngay lập tức mỗi khi nó xuất hiện nhưng đây là điều rất khó thực hiện. Nếu anh em cố gắng dẹp bỏ cảm xúc này qua một bên, không quan tâm đến nó thì sớm hay muộn lòng tham vẫn trỗi dậy và làm chủ hành động của ta bằng cách này hay cách khác.

  Vì vậy đừng cố dẹp bỏ cảm giác tham lam qua một bên mà hãy học cách biến nó thành chất xúc tác cho con đường thành công của bạn sau này.

  BẢN CHẤT CỦA CẢM XÚC KHI GIAO DỊCH

  Một nhà đầu tư thành công phải hội tụ đầy đủ 3 yếu tố đó là hệ thống giao dịch, cách quản lý vốn và tâm lý giao dịch. Thiếu một trong 3 điều trên dù có tài giỏi đến mấy thì thành công cũng sẽ không duy trì lâu dài được.

  Tâm lý giao dịch là 1 trong 3 mảnh ghép trên và cảm xúc chính là phần quan trọng nhất trong tâm lý giao dịch. Cảm xúc của con người rất mạnh mẽ, dù bạn có lý trí và thực tế đến mấy cũng sẽ có những lúc bạn đưa ra quyết định dựa trên con tim mình chứ không phải bộ não.

  lam-sao-de-long-tham-tro-thanh-cong-cu-giup-anh-em-dat-duoc-nhung-dieu-minh-mong-muon-2.png

  Không phải sự vận động của thị trường, giá cả lên xuống đều dựa vào cảm xúc của hàng triệu nhà đầu tư hay sao? Khi họ vui, phấn khởi thì mua vào và giá cổ phiếu sẽ tăng còn khi lo sợ họ lại bán ào ạt khiến giá rớt, như vậy chẳng phải ai làm chủ cảm xúc của mình giỏi hơn người đó thắng hay sao?

  Nói cho đơn giản anh em cứ tưởng tượng cảm xúc nhà đầu tư chính là động cơ đẩy "chiếc xe" thị trường tiến lên hay lùi lại bởi hầu hết mọi người đều bị ảnh hưởng phần nào đó cảm xúc của mình trong mỗi lần vào lệnh.
  HÃY KIỂM SOÁT LÒNG THAM CỦA MÌNH

  Như tôi đã nói ở trên việc chối bỏ hoàn toàn cảm xúc là điều không thể và chúng ta phải học cách "sống chung với lũ". Hãy hướng lòng tham của mình đến những mục đích tốt đẹp như những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

  lam-sao-de-long-tham-tro-thanh-cong-cu-giup-anh-em-dat-duoc-nhung-dieu-minh-mong-muon-3.jpg

  Nhiều người hướng lòng tham của mình vào tiền bạc, điều này làm họ cháy tài khoản liên tục và không bao giờ cảm thấy hạnh phúc. Những người thông minh hơn họ biết cách biến lòng tham thành đồng minh bằng cách hướng nó đến những mục tiêu thành công.

  Học cách kiểm soát lòng tham, không nên đòi hỏi quá nhiều thay vào đó hãy biết ơn những gì bạn đang có. Rất có thể những gì bạn chê là ít nhưng đối với người khác đó lại là niềm mơ ước cả đời vì vậy đừng để lòng tham phá hủy tất cả những gì bạn xây dựng lâu nay.
  CÁCH ĐỂ BIẾN LÒNG THAM THÀNH ĐỒNG MINH

  Một khi anh em kiểm soát được lòng tham của mình thì việc còn lại đó là biến lòng tham thành động lực phấn đấu mỗi ngày. Để làm được điều này không khó, hãy cân nhắc, suy nghĩ điều bạn thực sự muốn làm và quan trọng trong cuộc đời là gì?

  Đừng đặt ra những mục tiêu kiểu như tôi muốn thật nhiều tiền để sống trong sung sướng, không phải làm lụng gì vất vả về sau. Những ai còn có mục tiêu như vậy sẽ mãi mãi không thoát khỏi việc lòng tham dẫn lối đến những hành động không tốt.

  lam-sao-de-long-tham-tro-thanh-cong-cu-giup-anh-em-dat-duoc-nhung-dieu-minh-mong-muon-4.jpg

  Những mục tiêu chung chung kiểu như vậy sẽ mãi nằm trên giấy tờ vì vậy từ bây giờ hãy đặt những mục tiêu cụ thể. Ví dụ anh em có thể đặt mục tiêu như sau 1 năm giao dịch bắt đầu không thua lỗ nữa, có thể là hòa vốn hoặc có một số lời nhỏ.

  Tưởng tượng về điều này mỗi ngày và lấy đó làm động lực khi giao dịch, hãy làm việc bằng sự khao khát và cảm nhận những cảm xúc tuyệt vời khi đã hoàn thành mục tiêu. Đó chính là cách để biến lòng tham thành công cụ đắc lực giúp anh em đạt được những điều mình mong muốn.

  Xem thêm:

  ->> Trắc nghiệm tâm lý MBTI. Bài test giúp nhà đầu tư xác định được tính cách của mình (Phần 3)
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này