Nghịch lý đầu tư: Tại sao chúng ta luôn vứt bỏ hoa thơm để giữ lại cỏ dại?

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 6/4/19.

Lượt xem : 303

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  333
  Đã được thích:
  54
  Giới tính:
  Nam
  nghich-ly-dau-tu-tai-sao-chung-ta-luon-vut-bo-hoa-thom-de-giu-lai-co-dai-1.jpg

  Sai lầm trong giao dịch có rất nhiều loại, muôn hình vạn trạng và nhà đầu tư không có cách nào để tránh được hết những sai lầm đó. Những cạm bẫy mà thị trường giăng ra khiến chúng ta dễ dàng mắc vào và sau mỗi lần như vậy nhà đầu tư lại nhận được một vết thương mới tuy rất đau nhưng cần thiết để mạnh mẽ hơn trên con đường gian nan phía trước.


  Sai lầm không đáng sợ, đáng sợ là sai lầm vô ích vì thế hãy coi đó như bài học kinh nghiệm cho bản thân sau này. Trong những bài viết trước tôi đã nói rất nhiều đến những sai lầm kinh điển và cơ bản trong tâm lý của nhà đầu tư chứng khoán và bài viết hôm nay tiếp tục là một lỗi mà nhiều anh em mắc phải.

  Đây là một nghịch lý trong đầu tư, nhiều nhà đầu tư nghĩ mình đang làm điều đúng nhưng thật ra đây lại là một sai lầm khiến tài khoản rơi vào tình trạng nguy hiểm. Thôi không vòng vo nữa để tôi giới thiệu với anh em về vấn đề chính sẽ bàn luận hôm nay nhé.

  1. QUYẾT ĐỊNH SAI LẦM TRONG VIỆC MUA BÁN CỔ PHIẾU

  Việc giao dịch cổ phiếu là điều ai cũng làm và có lẽ nó đã quá quen thuộc với anh em, tùy từng nhà đầu tư mà quyết định mua bán của mỗi người là khác nhau. Mỗi người một phương pháp, một phong cách giao dịch khác nhau nhưng chung quy lại tất cả đều muốn khoản đầu tư của mình sinh lời.

  Chính vì điều này mà nhiều anh em mắc phải sai lầm sau đây, không chỉ những nhà đầu tư mới mà ngay cả những người đã giao dịch hàng năm trời vẫn mắc phải lỗi này.

  Họ muốn tất cả khoản đầu tư của mình đều biến thành tiền, muốn mọi cổ phiếu mình mua đều tăng giá vì vậy thường có hành động so sánh với giá mua ban đầu và đưa ra quyết định.

  nghich-ly-dau-tu-tai-sao-chung-ta-luon-vut-bo-hoa-thom-de-giu-lai-co-dai-2.jpg
  Chẳng có thợ làm vườn nào giữ lại cỏ dại và nhổ hoa thơm đi cả chỉ có chúng ta mới làm việc đó mà thôi.

  Nếu thấy đã có lời thì bán còn lỗ thì tiếp tục giữ lại chờ giá tăng sẽ chốt lời, đây là một sai lầm nghiêm trọng mà nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục sử dụng. Đáng lý ra chúng ta phải làm điều ngược lại, phải bán những cổ phiếu làm tài khoản sụt giảm và giữ lại những cổ phiếu tốt để nâng cao mức sinh lời lên nhưng không mấy ai làm được điều này.

  Giống như việc bạn trồng hoa vậy, đầu tiên phải nhổ hết cỏ dại để hoa được sinh trưởng tốt và giữ chúng tươi lâu nhất có thể đến khi thu hoạch bán lấy tiền chứ có ai làm ngược lại bao giờ đâu.

  Hoặc khi cây nào héo thợ làm vườn sẽ lập tức vứt bỏ chúng đi để không ảnh hưởng đến những cây khác trong vườn hoa của mình chứ có ai để lại cây héo này và nhổ những cây xung quanh đâu phải không anh em?
  2. TẠI SAO NHÀ ĐẦU TƯ LẠI CÓ HÀNH ĐỘNG SAI LẦM NÀY?

  Mặc dù đã nghe về sai lầm này nhưng nhiều người vẫn không thể bỏ được tật xấu "nhổ hoa để lại cỏ dại" này. Nhiều anh em sẵn sàng bán đi những cổ phiếu tốt ngay khi họ thấy có lời và giữ lại những cổ phiếu khiến họ thua lỗ vì hy vọng một ngày nào đó giá sẽ tăng trở lại.

  Nguyên nhân có thể kể đến như việc chúng ta tin vào khả năng giá sẽ phục hồi về mức mua ban đầu hoặc giờ bán chẳng được mấy đồng thôi cứ để đó vài năm sau kiểu gì giá chẳng lên lại.

  Đây là kiểu tư duy...rất trẻ con và thực tế rằng chẳng mấy cổ phiếu quay đầu được như những gì bạn tưởng tượng. Một khi đã gãy trend thì mất rất nhiều thời gian để hồi lại hoặc thậm chí mãi mãi không thể quay về mức giá ban đầu nữa trừ khi đó là những công ty làm ăn tốt nhưng gặp biến động nhỏ không đáng kể.

  nghich-ly-dau-tu-tai-sao-chung-ta-luon-vut-bo-hoa-thom-de-giu-lai-co-dai-3.png
  Nếu anh em nào mua HAG tại mức giá 40 thì chắc phải đợi đến Tết Công-gô may ra mới có cơ hội gỡ lại số vốn ban đầu.

  Còn rất nhiều trường hợp tương tự HAG nữa và như tôi đã nói nếu không cắt lỗ mà cố giữ lại thì tài khoản của mọi người sớm muộn gì cũng ra khơi cùng với những cổ phiếu "cỏ dại" thế này.

  Không chỉ có vậy, nhà đầu tư còn rất biết cách thỏa mãn cảm xúc của mình bằng việc chốt lời sớm, họ vào lệnh, thấy giá đi lên và vui mừng chốt lời chấp nhận một khoản tiền nho nhỏ vào tài khoản và coi đó như một thắng lợi vẻ vang.

  Số tiền lời này sẽ không bao giờ đủ để bù cho những lần bạn thua lỗ và chỉ càng như "muối bỏ biển" với những cổ phiếu bạn đang cố giữ lại chờ giá hồi về mức ban đầu mà thôi.
  3. HÃY GIỮ LẠI NHỮNG BÔNG HOA THƠM VÀ SỚM VỨT BỎ CỎ DẠI

  Bất cứ ai đầu tư lâu năm cũng hiểu được chúng ta không thể dành thắng lợi trong mọi lần giao dịch được, không một ai ngay cả những huyền thoại đầu tư có khả năng vào 10 lệnh và ăn cả 10 vì vậy đừng cố gắng làm điều đó.

  Hãy bỏ lối tư duy ban đầu, việc bạn giữ lại những cổ phiếu rớt giá và bán đi những cổ phiếu đang tăng là hành động cho thấy bạn đang bị cảm xúc lấn áp trong mỗi lần giao dịch.

  Có phải vì quá vui sướng khi cổ phiếu bạn mua tăng giá nên mới quyết định chốt lời bảo vệ thành quả không? Có phải vì sợ mất tiền và hy vọng giá sẽ đảo chiều nên mới chày cối giữ lại cổ phiếu rớt giá mặc dù đã qua mức cắt lỗ ban đầu đặt ra?

  nghich-ly-dau-tu-tai-sao-chung-ta-luon-vut-bo-hoa-thom-de-giu-lai-co-dai-4.jpg

  Đầu tư chứng khoán là công việc đòi hỏi lý trí, những ai kiểm soát được cảm xúc của bản thân người đó sẽ thắng vì vậy đừng để cảm xúc dẫn đường trong mỗi quyết định của mình.

  Ví dụ như anh em đặt ra tỷ lệ R/R là 2:1 trong giao dịch của mình chẳng hạn, nếu anh em thường xuyên kiếm được các khoản lợi nhuận từ 10-20% thì nên cắt lỗ ở mức 5-10% trong bất cứ trường hợp nào.

  Điều này không những giúp nhà đầu tư bảo vệ tài khoản mà còn tạo thói quen kỷ luật, tăng khả năng thành công trên thị trường. Hãy nhớ rằng việc cắt lỗ sớm bao giờ cũng tốt hơn việc giữ lại, dù có trường hợp giá sẽ quay đầu trở lại thật đó nhưng sẽ phải chờ một khoảng thời gian rất dài thậm chí sẽ trở thành công cốc khi giá còn rớt thê thảm hơn.

  Đừng để những đồng tiền mồ hôi, nước mắt của bạn ra đi chỉ vì không cắt lỗ sớm đó là sai lầm lớn nhất của một nhà đầu tư khi để cho khoản lỗ ngày một lớn dần. Đầu tư chứng khoán là một chặng đường dài, hãy chấp nhận những thương vụ thua lỗ của mình và xem nó như một khoản phí phải trả cho thị trường.

  Việc cắt lỗ sớm cũng vậy, hành động này như chiếc "nón bảo hộ" tài khoản của bạn trước những sóng gió nơi "chiến trường". Giữ được những khoản lỗ ở mức nhỏ và chiến thắng với những cổ phiếu sinh lời to đó là cách nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng khi vào lệnh.

  Xem thêm:

  ->> Nếu cảm thấy quá khó khăn hãy thử mẹo này để có thêm động lực hơn trong đầu tư
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này