Nhà đầu tư cần bao nhiêu indicator để xây dựng hệ thống giao dịch hiệu quả ?

Thảo luận trong 'Phân tích theo indicator và các phương pháp khác' bắt đầu bởi Tô Đình Văn, 13/12/18.

Lượt xem : 185

 1. Tô Đình Văn

  Tô Đình Văn Tài tử chứng khoán

  Tham gia ngày:
  28/10/18
  Bài viết:
  283
  Đã được thích:
  60
  Giới tính:
  Nam

  nha-dau-tu-can-bao-nhieu-indicator-de-xay-dung-he-thong-giao-dich-hieu-qua.jpg

  Tôi thường nghe nói rằng chúng ta không nên cho quá nhiều indicator hoặc vẽ quá nhiều đường vào đồ thị giao dịch. Tôi còn nghe các nhà đầu tư khuyên rằng càng ít càng tốt, thậm chí chỉ cần chart candlestick là đủ. Ở một số đẳng cấp ngoài trái đất có người khuyên tôi chẳng cần nhìn chart làm gì, lâu lâu nhìn bảng điện tử là đủ rồi hoặc nhìn các vì sao chuyển động mà ra quyết định mua hoặc bán theo chiêm tinh . Vậy rốt cuộc ai đúng ai sai ? Ai mới là người cho lời khuyên hữu ích cho chúng ta.

  Bài viết hôm nay tôi sẽ thảo luận về vấn đề này, để thật sự xem chúng ta cần gì và không cần những gì cũng như lời khuyên đó dành cho ai.

  TẠI SAO CÀNG ÍT CÀNG TỐT

  Đa phần các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật khi mới bắt đầu thường gặp một vấn đề giống nhau đó là trải qua giai đoạn tràn ngập trong indicator, hệ thống giao dịch, các công cụ và phương pháp trading.

  Đầu tiên bạn sẽ được học cách sự dụng các phần mềm trực tuyến, sau đó đến đồ thị nến và các mẫu hình liên quan, các indicator cơ bản như Bollinger Bands, Stochastic, RSI, MACD, MA. Tiến xa hơn một chút khám phá được rất nhiều indicator hữu dụng khác như Parabolic SAR, RVI, ZIG ZAG, Momentum.

  Tiếp cận xong indicator, bạn lại phát hiện có những phương pháp trading rất hay như Ichimoku, Price Action, sóng Elliot,... Rồi các kỹ năng như phân tích đa khung thời gian.

  Bạn đang ngập trong các thứ đó mà thiếu đi một thứ đó là sợi dây liên kết tất cả lại với nhau một cách hợp lý và hiệu quả. Lý do là bạn vẫn đang tìm hiểu những thứ đó.

  Kết quả tất yếu của các nhà đầu tư mới thường sử dụng rất nhiều indicator và phương pháp trong chart của mình

  nha-dau-tu-can-bao-nhieu-indicator-de-xay-dung-he-thong-giao-dich-hieu-qua (2).jpg

  Và dĩ nhiên, chắc chắn không một ai thành công với chart nhiều công cụ chỉ báo như thế này.

  Vậy giải pháp ở đây là gì ? Một hệ thông tốt đòi hỏi tính đơn giản dễ sử dụng nhưng phải cung cấp đầy đủ thông tin, không dư không thiếu. Càng ít càng tốt nhưng phải có một con số công cụ tối thiểu, đủ để bạn phân tích và đặc biệt mỗi công cụ sẽ có một vai trò khác nhau, hỗ trợ bạn ra quyết định cuối cùng.

  VẬY SỬ DỤNG BAO NHIÊU INDICATOR LÀ ĐỦ ?

  Hôm nay trong bài viết này tôi sẽ đưa ra lời khuyên dành cho các newbie nhiều hơn là các nhà đầu tư đã giao dịch một thời gian dài rồi.

  1.VÙNG KẺ NGANG VÀ CÁC MẪU HÌNH

  nha-dau-tu-can-bao-nhieu-indicator-de-xay-dung-he-thong-giao-dich-hieu-qua (3).jpg

  Trong chart thì các vùng kẻ ngang như thế này là vô cùng cần thiết, công cụ Fibonacci cũng được tính vào nhóm này.

  2.CÔNG CỤ CHỈ BÁO XU HƯỚNG

  nha-dau-tu-can-bao-nhieu-indicator-de-xay-dung-he-thong-giao-dich-hieu-qua (4).jpg

  Công cụ này gồm có Moving Average, MACD, ADX, Bollinger Bands, Đây là những indicator cần thiết để giúp bạn xác định xu hướng tốt.

  3.CÔNG CỤ CHỈ BÁO ĐỘNG LƯỢNG/ QUÁ MUA - QUÁ BÁN

  nha-dau-tu-can-bao-nhieu-indicator-de-xay-dung-he-thong-giao-dich-hieu-qua (5).jpg

  Stochastic và RSI là 2 ứng cử viên sáng giá. Ngoài ra bạn có thể sử dụng Momentum, ROC,.. để đo lường lực đi của giá cũng như trạng thái quá mua quá bán.

  Nhóm công cụ này giúp nhà đầu tư nhận diện độ mạnh yếu của xu hướng và khả năng đảo chiều khi rơi vào vùng quá mua hoặc quá bán.

  4.CÔNG CỤ CHỈ BÁO BIẾN ĐỘNG CỦA GIÁ

  nha-dau-tu-can-bao-nhieu-indicator-de-xay-dung-he-thong-giao-dich-hieu-qua (6).jpg

  Với nhóm này thì hai indicator quá quen thuộc với chúng ta là ATR và Bollinger Bands, chúng được thiết kế để giúp bạn đo độ biến động của thị trường.

  Thị trường đang sôi nổi hay ảm đạm. Nếu chỉ báo này cho dấu hiệu cho dấu hiệu thị trường đang sôi nổi thì lúc đó chúng ta nên xuống tiền để kiếm lợi nhuận.

  Còn lúc thị trường ảm đạm, nhà đầu tư nên ngồi ngoài chờ cơ hội. ATR và Bollinger Bands có thể giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và tìm kiếm cơ hội ở những thị trưởng ảm đảm rất tốt.

  Hơn thế nữa nhóm chỉ báo này còn là vũ khí để nhà đầu tư đặt SL và TP hiệu quả, khoa học. Có nhiều cách đặt SL và TP nhưng đây là 2 công cụ giúp nhà đầu tư rất tốt

  Tóm lại một hệ thống giao dịch cần 4 công cụ căn bản

  1.VÙNG KẺ NGANG VÀ CÁC MẪU HÌNH

  2.CÔNG CỤ CHỈ BÁO XU HƯỚNG

  3.CÔNG CỤ CHỈ BÁO ĐỘNG LƯỢNG/ QUÁ MUA - QUÁ BÁN

  4.CÔNG CỤ CHỈ BÁO ĐỘ BIẾN ĐỘNG CỦA GIÁ


  Khi bạn đã có bề dày kinh nghiệm nhất định. Thì việc lược bỏ dần các công cụ này là điều cần thiết cho đến khi chỉ còn chart trống trơn hoặc chỉ còn một vài công cụ phù hợp với bạn.

  Còn hiện tại đối với một nhà đầu tư mới nên sử dụng cả 4 công cụ này vì nó cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để ra quyết định.

  Cám ơn đã theo dõi bài viết

  Tô Đình Văn

  Xem thêm:


  >> Tuyệt kỹ bắt đỉnh đáy bằng ICHIMOKU
   
 2. Đang tải...

  Bài viết tương tự Diễn đàn Date
  Hướng dẫn sử dụng MACD cho nhà đầu tư mới Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 5/1/19
  Bung nút cổ chai Bollinger Bands - chiến lược nhận biết giá cổ phiếu bùng nổ Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 10/3/19
  Giới thiệu Heiken Ashi - Tinh túy của người Nhật Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 25/2/19
  Sự khác nhau giữa A/D - OBV và chiến lược kết hợp hai chỉ báo volume này Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 1/12/18
  Đầu tư theo phong cách Thomas Demark: (Phần 6) - Thuyền nan ra biển lớn Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 11/1/19

Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này