Phải chăng đầu tư phải theo cơ bản và lướt sóng phải theo kỹ thuật mới là đúng ?

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Bảo Khánh, 5/11/19.

Lượt xem : 205

 1. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  588
  Đã được thích:
  296
  phai-chang-dau-tu-phai-theo-co-ban-va-luot-song-phai-theo-ky-thuat-moi-la-dung.jpg

  Đã từng có người khẳng định rằng đầu tư dài hạn là phải theo phân tích cơ bản còn lướt sóng chỉ cần phân tích kỹ thuật là đủ. Phải chăng quan điểm này là quy tắc bất di bất dịch đã ăn sâu vào tư tưởng của các nhà đầu tư Việt Nam?


  Cũng dễ hiểu khi tư duy như vậy, nhưng liêu có còn còn đúng không ở thời điểm hiện tại. Mỗi phương pháp sẽ có một triết lý mua bán riêng, cơ sở lý luận riêng dẫn đến tư duy khác nhau và dĩ nhiên là hành vi trên thị trường hoàn toàn khác nhau.

  Vậy theo phương pháp nào là tốt nhất khi tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Bài viết này được viết ra có thể phân tích một góc nhìn nào đó và hy vọng giúp cho nhà đầu tư mới tìm được lối đi đúng đắn và phù hợp với mình.

  ĐẦU CƠ LƯỚT SÓNG - CUỘC CHƠI KHÔNG DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI THÍCH LÀM GIÀU NHANH

  Nghe đến từ "Đầu cơ lướt sóng" chắc hẳn bạn sẽ nghĩ phương pháp này kiếm tiền rất nhanh, lướt sóng mà ! Đúng là như vậy, nhưng nó lại không hề dễ dàng. Mọi thứ đều rất chóng vánh, nhất là khi bạn có vay thêm margin, thì sẽ càng nhanh hơn. Lợi nhuận sẽ kiếm được nhanh hơn, chỉ trong một thời gian ngắn bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền nếu chọn đúng mã cổ phiếu đang có sóng. Tuy nhiên, trường hợp xui xẻo, khi mua phải những mã đang cắm mặt thì tiền sẽ biến mất với tốc độ tương tự.

  Vấn đề là trường hợp thứ hai (trường hợp xui xẻo) lại xảy ra nhiều hơn. Đó là lý do mà tôi nói nó không dễ dàng. Thiên tài đầu cơ Jesse Livermore đã nói rằng: Thị trường chứng khoán không phải là cuộc chơi dành cho những người lười suy nghĩ, khống chế cảm xúc kém và những người muốn làm giàu nhanh chóng. Họ sẽ chết trong nghèo khổ.

  Do đó, nếu ai suy nghĩ rằng tôi đầu cơ lướt sóng để làm giàu nhanh thì phải xem lại, đặc biệt là bạn chưa trang bị đầy đủ kiến thức riêng cho lướt sóng, hoặc tư duy của bạn quá nóng vội. Mặt khác, bạn không thể dùng triết lý của đầu tư dài hạn mà áp dụng vào lướt sóng, điều này cũng sẽ giúp bạn đi đến thất bại nhanh hơn.

  Phải chăng đầu cơ lướt sóng chỉ cần dùng phân tích kỹ thuật?

  Không hẳn như thế, vì nếu bạn chỉ sử dụng mỗi phân tích kỹ thuật thì xác suất bạn thua lỗ khi đầu cơ lướt sóng là rất cao. Cũng giống bạn có hai tay, một tay là phân tích cơ bản, một tay là phân tích kỹ thuật. Mỗi chúng ta đa phần đều thuận một tay, thì trong trường hợp này - đầu cơ lướt sóng nên thuận tay phân tích kỹ thuật, nhưng bàn tay còn lại vẫn phải sử dụng.

  Lý do đơn giản thôi. Bạn cần phải đoán được dòng tiền sẽ đổ vào ngành nào, và mã cổ phiếu nào trong ngành đó. Câu chuyện này thì phân tích cơ bản làm tốt hơn (dĩ nhiên phân tích kỹ thuật cũng có công cụ riêng nhưng tính chân thật và logic không hẳn sẽ tốt hơn phân tích cơ bản).

  phai-chang-dau-tu-phai-theo-co-ban-va-luot-song-phai-theo-ky-thuat-moi-la-dung-kakata-3.jpg

  ĐẦU TƯ DÀI HẠN - THẾ GIỚI CỦA NHỮNG NGƯỜI SÁNG SUỐT VÀ KIÊN NHẪN

  Thật không phải dễ dàng gì khi chúng ta nắm giữ một danh mục trong vòng vài năm, trừ khi bạn hiểu rõ tiềm năng của ngành và chính những doanh nghiệp trong danh mục của bạn. Đã có rất nhiều nhà đầu tư dài hạn thành công trên thế giới có thể kể đến những huyền thoại Benjamin Graham, huyền thoại Warren Buffett,... và còn nhiều người nữa mà bạn có thể kể tên rành mạch hơn cả tôi.

  phai-chang-dau-tu-phai-theo-co-ban-va-luot-song-phai-theo-ky-thuat-moi-la-dung-kakata-1.png

  Đầu tư dài hạn là một quá trình lao động miệt mài của sự nghiên cứu sâu rộng về vĩ mô, ngành và chính doanh nghiệp cũng như tiềm năng của chúng trong tương lai. Để đầu tư dài hạn tốt, đòi hỏi bạn phải hiểu rõ phân tích cơ bản - một phương pháp có thể giúp bạn giải quyết được bài toán nan giải này. Nhưng đề học được phân tích cơ bản không phải là ngày một ngày hai. Nó không dễ học như phân tích kỹ thuật.

  Phải chăng đầu tư dài hạn chỉ cần phân tích cơ bản là đủ ?

  Gần đúng, nhưng cũng hẳn thế. Như đã nói ở phần trên, con người luôn có hai tay, một tay thuận và một tay không thuận, có bao giờ bạn chỉ làm việc gì đó chỉ bằng 1 tay không. Vậy tại sao bạn lại "tự nguyện" tước bỏ đi một lợi thế bạn có sẵn. Phân tích kỹ thuật không chỉ là các chỉ báo MACD, Bollinger Bands, thế nến này nọ. Triết lý của nó là sự vận động của giá và thời gian. Thị trường sẽ diễn biến theo một trật tự và quy luật riêng và phân tích kỹ thuật giải thích vấn đề đó bằn các công cụ của riêng nó.

  Chẳng hạn, dù là đầu tư dài hạn hay đầu cơ lướt sóng thì trước giai đoạn giá tăng, nó sẽ có dấu hiệu tích lũy tại vùng đáy một thời gian đủ dài. Tôi cho rằng những nhà đầu tư dài hạn thích mua cổ phiếu khi nó còn đang tích lũy và chưa tăng giá. Phân tích kỹ thuật sẽ giúp bạn nhận ra được những vùng giá như vậy. Bạn không tin ư, tôi sẽ có một bài viết cho chủ đề này.

  phai-chang-dau-tu-phai-theo-co-ban-va-luot-song-phai-theo-ky-thuat-moi-la-dung-kakata-2.png

  Nói tóm lại, đầu tư hay đầu cơ lướt sóng đều có thế mạnh riêng và đều kiếm được tiền. Thiên tài đầu cơ Jesse Livermore đã nói rằng: Thị trường chứng khoán không phải là cuộc chơi dành cho những người lười suy nghĩ, khống chế cảm xúc kém và những người muốn làm giàu nhanh chóng. Họ sẽ chết trong nghèo khổ. Đó có lẽ đây cũng là điểm chung lớn nhất của hai tư tưởng đầu tư và đầu cơ lướt sóng.

  Thực sự không có phương pháp là tốt nhất, cũng không có phương pháp tệ nhất. Chỉ là nó có phù hợp với chúng ta hay không.

  Anh em nghĩ sao về vấn đề này, lựa chọn nên đầu tư hay đầu cơ đây?
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này