Phương pháp giao dịch theo hướng dẫn của nhật báo IBD (phần 2): Mẫu hình cốc tay cầm

Thảo luận trong 'Phương pháp đầu tư chứng khoán' bắt đầu bởi hungboss1, 19/2/20.

Lượt xem : 2,130

 1. hungboss1

  hungboss1 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  31/5/19
  Bài viết:
  220
  Đã được thích:
  164
  Giới tính:
  Nam
  phuong-phap-giao-dich-theo-huong-dan-cua-nhat-bao-ibd-kakata.jpg

  Như đã trình bày trong phần 1, bản chất nền giá chính là các mẫu hình. Trong các bài này
  chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn đặc điểm của 3 Mô Hình Giá Phổ Biến Và Tạo Ra Nhiều Lợi Nhuận Nhất

  Ở đầu cuốn sách bán chạy nhất Cách kiếm tiền bằng cổ phiếu, Nhà sáng lập và Chủ tịch IBD William J. O’Neil cho thấy 100 biểu đồ về các cổ phiếu hoạt động hàng đầu trong hơn 100 năm qua. Cho dù đó là General Motors năm 1915, Coca-Cola năm 1934 hay Wikimedia năm 2006, tất cả chúng đều có các kiểu mô hình giống nhau.

  Xem thêm:

  >> Phương pháp giao dịch theo hướng dẫn của nhật báo IBD (phần 1): Tìm hiểu về nền giá


  Bạn sẽ tìm thấy những hình mẫu tương tự ngay thời điểm hiện tại và cả nhiều thập kỷ sau này nữa. Và bằng cách học cách phát hiện ra những mô hình giá này, bạn sẽ có thể sớm có được những cổ phiếu tốt nhất – năm này qua năm khác.

  Hãy bắt đầu với ba mẫu hình phổ biến nhất:

  • Cốc tay cầm và cốc không tay cầm
  • Mô hình hai đáy
  • Nền giá phẳng
  Mô Hình Cốc Tay Cầm

  phuong-phap-giao-dich-theo-huong-dan-cua-nhat-bao-ibd-kakata-1.jpg

  Đặc Điểm Của Mô Hình Cốc Tay Cầm.
  1. Nhịp Tăng Trước Đó Ít Nhất Đạt 30%
   Để hình thành một mẫu hình chuẩn, bạn phải có một xu hướng tăng trước đó. Ý tưởng đằng sau các mẫu hình này là sau khi thực hiện một nhịp tăng tốt, cổ phiếu bắt đầu hình thành những bước đệm khi nó dừng nghỉ và chuẩn bị cho nhịp tăng cao hơn.

  2. Độ Sâu Của Mẫu Hình: 15%-30%
   Độ sâu của mẫu hình – được đo từ đỉnh ở phía bên trái của cốc đến điểm thấp nhất của cốc – nên nằm trong khoảng từ 15% đến 30%. Trong một thị trường giảm giá mạnh, độ sâu có thể là 40% – 50%. Theo nguyên tắc chung, hãy tìm kiếm các cổ phiếu giữ giá tương đối tốt trong quá trình điều chỉnh thị trường. Vì vậy, nếu một cổ phiếu trong danh sách theo dõi của bạn giảm 35% trong khi độ sâu nền giá của cổ phiếu khác chỉ 20%, tất cả các cổ phiếu còn lại đều giảm tương tự nhau, vậy thì cổ phiếu với mức giảm 20% có thể đang hình thành một nền giá mạnh mẽ hơn.

  3. Độ Dài Mẫu Hình: Ít Nhất 7 Tuần
   – Tuần giảm giá đầu tiên của mẫu hình được tính là tuần 1.

   Thời gian tối thiểu cho mẫu hình cốc tay cầm là 7 tuần, vài trường hợp có thể lâu hơn — vài tháng, thậm chí vài năm hoặc hơn. Hãy cảnh giác với bất kỳ mẫu hình nào có hình dạng của một chiếc cốc có tay cầm nhưng chỉ kéo dài 5 tuần. Về cơ bản như vậy thì không đủ thời gian để cổ phiếu củng cố mức tăng trước đó và các mẫu hình như vậy có khả năng thất bại cao hơn.

  4. Tay Cầm:
   – Khối lượng tại tay cầm nền nhỏ — độ sâu khoảng 10%-12%, và nằm ở nửa trên của mẫu hình. Đỉnh của tay cầm nên nằm trong khoảng 15% đỉnh bên trái của mẫu hình cốc.

   Tay cầm nên là một nhịp kéo ngược nhẹ với khối lượng nhỏ. Mục đích là để rũ bỏ những nhà đầu tư yếu những người không có ý định nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn. Sự sụt giảm mạnh hơn 12% -15% đối với khối lượng lớn có thể là dấu hiệu một đợt bán tháo nghiêm trọng hơn ngăn cổ phiếu khởi động một nhịp tăng thành công.

   Tay cầm nên hình thành ở nửa trên của mẫu hình. Nếu nó bắt đầu hình thành quá sớm (tức là, ở nửa dưới của mẫu hình), điều đó có thể có nghĩa là việc các tổ chức mua vào ở thời điểm hiện tại không đủ mạnh để đẩy cổ phiếu lên cao hơn.

   Ai là những người nắm giữ yếu hơn bị lung lay trong tay cầm? Thông thường, họ là những nhà đầu tư mua muộn, ngay khi kết thúc xu hướng tăng trước đó. (Xem điểm 1, ở trên). Khi cổ phiếu bị bán tháo để tạo thành phía bên trái của mẫu hình, họ đã chịu một khoản lỗ lớn. Kiếm lợi nhuận không còn là mục tiêu của họ. Họ chỉ hy vọng sẽ bù lại một số tổn thất của họ. Vì vậy, khi cổ phiếu gần mức cao cũ – và điểm hòa vốn của những người nắm giữ yếu hơn – họ bắt đầu bán.

   Đây là lý do tại sao sự rũ bỏ đó là điều tốt: Nếu có nhiều người nắm giữ cổ phiếu yếu, bất cứ khi nào giá cổ phiếu tăng, họ sẽ nhảy vào bán, điều này sẽ đẩy giá xuống thấp. Khi không còn họ, cổ phiếu sẽ dễ dàng tăng giá hơn.

   Còn những các nhà đầu tư lớn, những người đã mua cổ phiếu ở bên phải của chiếc cốc thì sao? Họ vững vàng hơn và đang nắm giữ cổ phần của họ. Đó là lý do tại sao khối lượng trong tay cầm nhỏ: Chỉ những người nắm giữ yếu hơn mới bán. Các nhà đầu tư tổ chức lớn đang ngồi yên chờ đợi một nhịp tăng giá mới.

  5. Điểm Mua Lý Tưởng: 10 Cents Phía Trên Đỉnh Của Tay Cầm
   – Vùng mua: tối đa 5% phía trên của điểm mua lý tưởng.

   Nếu đỉnh tay cầm là 30, thì bạn thêm 10 xu để có điểm mua lý tưởng là 30.10. Phạm vi mua sẽ từ 30.10 đến 31.60, cao hơn 5% so với điểm mua lý tưởng.

   Để có kết quả tốt nhất, hãy mua càng gần điểm mua lý tưởng càng tốt. Nếu bạn không thể theo dõi thị trường vào ban ngày, bạn có thể đặt lệnh có điều kiện trước. Những giao dịch đó sẽ tự động được kích hoạt nếu cổ phiếu đạt giá mua mục tiêu của bạn. Hỏi dịch vụ môi giới của bạn làm thế nào để thiết lập chúng.

   Đừng mua đuổi cổ phiếu

   Khi một cổ phiếu tăng hơn 5% so với điểm mua lý tưởng, nó được coi là mua đuổi hoặc vượt quá phạm vi mua thích hợp. Cổ phiếu thường kéo lại một chút sau khi đột phá. Vì vậy, nếu bạn mua đuổi, có nhiều khả năng bạn sẽ bị rũ hàng vì nó kích hoạt quy tắc bán 7% -8%.

  6. Khối Lượng Vào Ngày Đột Phá: Ít Nhất 40% -50% Trên Trung Bình
   Vào ngày một cổ phiếu vượt qua điểm mua lý tưởng của nó, khối lượng phải cao hơn ít nhất 40% -50% so với bình thường đối với cổ phiếu đó. Điều đó cho thấy nhà đầu tư tổ chức đang mua mạnh mẽ. Tại nhiều điểm đột phá, bạn sẽ thấy khối lượng tăng đột biến 100%, 200% trở lên trên trung bình. Khối lượng nhẹ hoặc dưới mức trung bình có thể có nghĩa là nhịp tăng giá chỉ là giả tạo và cổ phiếu chưa sẵn sàng cho nhịp tăng giá lớn.
  Cốc Không Có Tay Cầm

  phuong-phap-giao-dich-theo-huong-dan-cua-nhat-bao-ibd-kakata-2.jpg

  Cốc không có tay cầm – còn được gọi là mô hình giá dạng cốc hoặc đơn giản là cốc – là một biến thể của mẫu cốc có tay cầm. Như tên của nó, về cơ bản là giống nhau, ngoại trừ nó không có tay cầm. Tất cả các thuộc tính, ngoại trừ điểm mua, là giống hệt nhau.

  Điểm mua trong một mẫu hình cốc được tính bằng cách thêm 10 xu vào đỉnh ở phía bên trái của cốc – khu vực kháng cự gần nhất.

  Lợi nhuận từ các mẫu hình cốc có tay cầm và không có tay cầm

  Dưới đây là những ví dụ về các cổ phiếu chiến thắng đã tạo ra những bước nhịp tăng mạnh từ các mẫu cốc có tay cầm và không có tay cầm.

  Bao gồm cả hai biểu đồ hàng ngày và hàng tuần. Các biểu đồ hàng tuần cho thấy xu hướng dài hạn hơn, trong khi các biểu đồ hàng ngày cho thấy hành động vào ngày thực sự của đột phá. Hãy chắc chắn để sử dụng cả hai!

  phuong-phap-giao-dich-theo-huong-dan-cua-nhat-bao-ibd-kakata-3.jpg phuong-phap-giao-dich-theo-huong-dan-cua-nhat-bao-ibd-kakata-4.jpg phuong-phap-giao-dich-theo-huong-dan-cua-nhat-bao-ibd-kakata-5.jpg phuong-phap-giao-dich-theo-huong-dan-cua-nhat-bao-ibd-kakata-6.jpg

  (còn nữa)​
  Nguồn: investors.com
  Xem thêm:

  >> Các phương pháp đầu tư chứng khoán
   
  Bảo Khánh thích bài này.
 2. Đang tải...


 3. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  607
  Đã được thích:
  322
  Bác dịch có tâm thật, tiếp tục đưa bài của bác lên sóng.
   
  hungboss1 thích bài này.
 4. LinhChuppy

  LinhChuppy Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/2/19
  Bài viết:
  574
  Đã được thích:
  407
  Giới tính:
  Nữ
  Cốc e thấy ngon trong uptredn thôi, downtrend tiền k vào nên đánh cốc cảm giác như bull đểu ý :d
   

Lượt bình luận : 2

Chia sẻ trang này