Phương pháp đếm sóng dễ dàng hơn với công cụ Elliott Oscillator

Thảo luận trong 'Chuyên mục nguyên lý sóng Elliott' bắt đầu bởi Bảo Khánh, 14/1/20.

Lượt xem : 3,020

 1. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  630
  Đã được thích:
  355
  phuong-phap-dem-song-de-dang-hon-voi-cong-cu-elliott-oscillator-kakata.png

  Để việc đếm sóng trở nên logic và hợp lý hơn, chúng ta cần có một công cụ thể hiện tính khách quan về tình hình hiện tại của thị trường. Công cụ này phải đo được tỷ lệ thay đổi giá của con sóng này với con sóng trước đó. Thường thì ít có công cụ nào đạt có khả năng so sánh này. Nhưng sau nhiều năm nghiên cứu, người ta phát minh ra một công cụ chỉ báo rất hay, chuyên dùng cho việc hỗ trợ giao dịch dựa trên Nguyên lý sóng Elliott, đó là Elliott Oscillator.


  Elliott Oscillator được tính toán dựa trên sự khác nhau giữa hai đường trung bình di động (MA). Nếu chúng ta sử dụng một đường MA chu kỳ ngắn và một đường MA chu kỳ dài trên đồ thị giá thì sự khác nhau giữa chúng có khả năng thể hiện được tỷ lệ tăng giảm của giá.

  Đường MA ngắn thể hiện hành động giá ở hiện tại trong khi đường MA dài hơn lại thể hiện toàn bộ hành động giá.

  Khi giá tăng bên trong một con sóng 3 tức là giá hiện tại đang tăng, sự khác nhau giữa MA dài và ngắn là khá lớn và cho giá trị Elliott Oscillator rộng.

  phuong-phap-dem-song-de-dang-hon-voi-cong-cu-elliott-oscillator-kakata-1.png

  Tuy nhiên, trong một con sóng 5, giá ở thời điểm hiện tại không còn tăng nhanh nữa, vì thế sự chênh lệch này trở nên nhỏ lại, dần đến tối thiểu.

  phuong-phap-dem-song-de-dang-hon-voi-cong-cu-elliott-oscillator-kakata-2.png

  ĐẾM SÓNG BẰNG CÔNG CỤ ELLIOTT OSCILLATOR TỪNG BƯỚC

  Khi giá tăng vượt qua đỉnh của sóng 1, Elliott Oscillator (viết tắt là EO) sẽ vượt qua đỉnh cũ . Có khi giá sẽ tạo gap tại vùng này. Con sóng hiện tại chúng ta sẽ đánh nhãn là sóng 3.

  Những người mua ở sóng 3 bắt đầu chốt lời. Và đám đông bắt đầu chuyển sang tâm lý chờ đợi giá hồi về, tạo một nền mới (khu vực không tăng không giảm) để mua lại hoặc mua thêm. Khi đó EO sẽ đảo ngược và tiến về mức zero, hoặc ít nhất là giảm nhẹ. Lúc này thị trường bước vào khu vực không tăng không giảm - nền giá mới - hay nói dễ hiểu hơn đó là sóng 4.

  Một khi sóng 4 qua đi, những người bỏ lỡ mua ở sóng 3 liên tục mua vào và đẩy giá lên cao, tạo một đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ, đó là sóng 5. Tuy nhiên, lực tăng này đã không còn mạnh như sóng 3 nữa. Sự khác biệt này nếu bạn không nhìn thấy rõ ở giá thì nó sẽ được thể hiện rõ trong EO.

  phuong-phap-dem-song-de-dang-hon-voi-cong-cu-elliott-oscillator-kakata-3.png

  Sau đây là hai ví dụ về cách đếm sóng cho 2 xu hướng tăng và giảm:

  phuong-phap-dem-song-de-dang-hon-voi-cong-cu-elliott-oscillator-kakata-4.png phuong-phap-dem-song-de-dang-hon-voi-cong-cu-elliott-oscillator-kakata-5.png

  TỶ LỆ HỒI VỀ CỦA ELLIOTT OSCILLATOR

  Tỷ lệ hồi về tối thiểu

  Theo thống kê thì có 94% con sóng 4 (trong bộ 5 sóng) kết thúc trong sóng 5 tạo đỉnh / đáy mới, sẽ có EO hồi về ít nhất 90% từ đỉnh sóng 3.

  phuong-phap-dem-song-de-dang-hon-voi-cong-cu-elliott-oscillator-kakata-6.png

  Dưới đây là hình minh họa cho bạn dễ hiểu:

  phuong-phap-dem-song-de-dang-hon-voi-cong-cu-elliott-oscillator-kakata-7.png
  Nói cho dễ hiểu, tại vùng sóng 4, EO sẽ giảm tới 90% tính từ giá trị EO tại đỉnh sóng 3. Đó là dấu hiệu giúp bạn nhận diện ra sóng 4 của thị trường đấy.

  Tỷ lệ hồi về tối đa

  Có tối thiểu thì phải có tối đa. Mức 90% là mức tối thiểu mà EO phải giảm về, vậy còn tối đa là bao nhiêu?

  phuong-phap-dem-song-de-dang-hon-voi-cong-cu-elliott-oscillator-kakata-8.png

  Chúng ta có con số 38%. Nghĩa là mức tối đa mà một bộ 5 sóng xu hướng vẫn còn duy trì là khi EO giảm tối đa đến mức 38% dưới đường 0 mà thôi. Nếu thủng qua mức này, xu hướng có thể được xem là đảo chiều hoặc không còn lực tăng tốt nữa.

  phuong-phap-dem-song-de-dang-hon-voi-cong-cu-elliott-oscillator-kakata-9.png

  Nếu anh em chưa có công cụ này, thì tôi đã có đính kèm hai file Elliott Oscillator dùng cho Amibroker (afl) và dùng cho MT4 (mq4). Anh em xem ở cuối bài viết nhé.

  Bài viết về Elliott Oscillator dùng làm công cụ hỗ trợ đếm sóng xin dừng lại ở đây. Ở bài sau, tôi sẽ dùng công cụ này để giao dịch sóng 3 và sẽ chia sẻ với anh em phương pháp đó. Đón xem nhé. Happy learning!

  Bảo Khánh / fb.com/baokhanh34
  Xem thêm:

  >> Chuyên mục Nguyên lý sóng Elliott
   

  Các file đính kèm:

 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này