Wyckoff Method - Upthrust và Spring - chỉ 2 là đủ?

Thảo luận trong 'Chuyên mục phương pháp Wyckoff và VSA' bắt đầu bởi tinychau, 19/7/19.

Lượt xem : 3,580

 1. tinychau

  tinychau Cọp săn bò

  Tham gia ngày:
  22/10/18
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  56
  Giới tính:
  Nam
  wyckoff-method-upthrust-va-spring-kakata-4.png

  Chào ACE, hôm nay mình tiếp tục chia sẻ về Phương pháp Wyckoff.

  2 bài trước mình đã đề cập tới: Chu kỳ giá - Tích lũy - Phân phối và Lý thuyết thao túng. Những nội dung này là Phương pháp luận nền tảng giúp chúng ta có định hướng cụ thể khi diễn giải 1 hành động giá hoặc 1 nhịp tăng/giảm giá và qua đó, ta xây dựng được kế hoạch giao dịch cụ thể hơn.


  Tiếp theo đây là định nghĩa và dấu hiệu nhận biết của 2 hành động giá quan trọng của PP Wyckoff: Upthrust và Spring.

  >> Xem thêm các video về phương pháp Wyckoff/VSA/VPA/ Jesse Livermore tại kênh Youtube của Kakata:
  https://www.youtube.com/playlist?list=PLA1ynWIlMvIXnpkOFdgvoq0XzgRrnufe9

  2 Sự kiện này có tính chất tương đồng với nhau về mặt đặc điểm và chỉ khác nhau ở kết quả và vị trí mà thôi. Spring xảy ra ở kênh dưới, kết quả của nó là giá sẽ tăng mạnh sau khi nó kết thúc và Upthrust xảy ra ở kênh trên kèm kết quả ngược lại. Đặc điểm của 2 sự kiện này tương đồng nhau nên mình sẽ nói kỹ về Spring, các bạn có thể áp dụng cho Upthrust.

  1. Spring (Shake Out):

  wyckoff-method-upthrust-va-spring-kakata-1.png

  Spring (và/hoặc Shakeout) là sự kiện xảy ra ở Phase C - Là nơi Strong Hand kiểm định lại lần cuối cùng sự cân bằng của Cung và Cầu trước khi mở chiến dịch đánh lên (Nửa bên phải của giai đoạn Tích Lũy).

  Spring có 3 loại cơ bản (Và 1 đống loại biến dị). Mình chia sẻ với các bạn 2 loại thường gặp nhất và cũng dễ nhận diện nhất:

  SPRING #3:
  Định nghĩa và Đặc điểm:
  Một nhịp giảm đẩy giá xuống đóng dưới kênh dưới Trading Range với KLGD thấp.
  Xác nhận và chiến lược giao dịch:
  Giá ngay lập tức quay trở lại đóng trong Trading Range là xác nhận. Giá đóng của nến xác nhận đại diện cho điểm vào đầu tiên – Point of Entry #1.

  SPRING #2:
  Định nghĩa và Đặc điểm:
  Một (vài) nến với nỗ lực đẩy giá xuống đóng dưới kênh dưới vùng dao động với KLGD trung bình.
  Xác nhận và chiến lược giao dịch :

  Một nhịp hoặc vài nhịp kiểm định lại cân bằng Cung/Cầu tại vùng hỗ trợ thành công là xác nhận. Sự đảo chiều từ đáy nhịp kiểm định đại diện cho điểm vào đầu tiên – Point of Entry #1.

  Trên đây là những trường hợp lý tưởng của Spring, ngoài ra chúng ta còn thường xuyên gặp phải 2 dạng nữa:

  wyckoff-method-upthrust-va-spring-kakata-2.png

  RŨ - SHAKEOUT:

  Định nghĩa và Đặc điểm:

  Một nhịp giảm rõ ràng với 3-4 nến đóng dưới hỗ trợ kênh dưới kèm KLGD lớn hơn mức trung bình và theo sau đó, giá phục hồi trở lại trong trading range.

  Xác nhận và chiến lược giao dịch: Một nhịp hoặc một chuỗi nhịp kiểm định lại trên kênh dưới cũng như việc giá quay trở lại Trading Range là xác nhận cho cú Rũ - Shakeout. Nến đảo chiều từ đáy nhịp test là điểm vào lệnh đầu tiên.

  SPRING-TYPE ACTION:

  Định nghĩa và Đặc điểm: Spring type action có những đặc điểm của 1 cú spring bình thường, nhưng nhịp tăng sau đó không đủ mạnh để trở thành sự kiện SOS.

  Xác nhận và chiến lược giao dịch: Chỉ khi nào nhịp tăng SOS (Sign of Strength) thất bại (Giá không thể đóng vượt kênh trên hoặc giá vượt kênh trên xong gần như ngay lập tức quay trở lại trading range, tạo thành đỉnh sau thấp hơn), chúng ta sẽ cân nhắc cú Spring và nhịp SOS trước đó là thất bại, và nó đồng thời đại diện cho SOW. Thông thường, khi nhịp tăng SOS thất bại thì giá sẽ nhanh chóng quay trở lại kênh dưới bởi lúc này những tổ chức vào theo xu hướng sẽ nhanh chóng đóng bớt vị thế và tạo ra một lượng Cung lớn cho thị trường. Tín hiệu đảo chiều sau khi SOS failed có thể là tin hiệu sell đầu tiên.

  Đặc điểm của KLGD khi giá đi vào Phase C và tạo ra cú Spring:

  wyckoff-method-upthrust-va-spring-kakata-3.png

  Nói chung, KLGD là thứ dễ gây lẫn lộn. Trong quá trình giao dịch, mình cũng nhận thấy điều đó, giá giảm kèm KLGD lớn cũng có thể là Spring, mà kèm theo KLGD nhỏ cũng có thể là Spring. Tóm lại là nó chả có tuân theo bất kỳ cái quy luật gì cả, cho nên cái Volume pattern này về thực tế thì có cũng đc mà không có thì cũng không sao... Nhưng bởi vì 4 dạng trên đây là những dạng cơ bản của Volume Pattern khi giá vận động vào Phase C, cho nên chúng ta phải học thuộc lòng.

  wyckoff-method-upthrust-va-spring-kakata-4.png wyckoff-method-upthrust-va-spring-kakata-5.png wyckoff-method-upthrust-va-spring-kakata-6.png wyckoff-method-upthrust-va-spring-kakata-7.png

  Kết luận:

  Mô hình, hành động giá, mẫu hình KLGD đều là những hình ảnh chết, ghi lại thói quen của thị trường. Mà thị trường thì thường hay lặp lại hành động của nó. Do đó, thuộc lòng những mô hình, hành động giá này là chúng ta đã có xác suất thắng lợi tốt. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ đúng 100%.

  Sau khi đã học thuộc lòng các mô hình, chúng ta áp dụng thử, rồi tinh chỉnh, đúc kết, suy ngẫm, cải tiến, rồi lại áp dụng...

  Cốt lõi của PP Wyckoff xoay quanh sự tương xứng và bất tương xứng của chuyển động giá với nỗ lực (động lực) của chuyển động giá đó. Dựa trên PP Wyckoff, mỗi người sẽ có diễn giải riêng về hành động giá, nhưng tựu chung:

  - Xu hướng tăng/giảm khi kết thúc sẽ tạo ra môi trường không Xu hướng (Sideway).

  - Trong 1 Xu hướng, phần lớn trading range sẽ dẫn đến kết quả Xu hướng tiếp diễn, chỉ có 1 lần duy nhất sẽ tạo ra kết quả Xu hướng đảo chiều.

  - Trong Xu hướng tăng, phần lớn các nhịp break down kênh dưới đều là falsebreak và trong Xu hướng giảm, phần lớn các nhịp breakout kênh trên cũng đều là falsebreak.

  - KLGD lớn phải đi kèm với chuyển động giá lớn và 1 kết quả lớn: Ví dụ như breakout với KLGD lớn là phải tạo GAP, phải đi xa kèm theo những nhịp retrace ngắn v.v...

  - KLGD nhỏ thường gắn liền với Upthrust hoặc Spring.

  Hi vọng PP Wyckoff và phương pháp luận của Wyckoff mà mình chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm 1 góc nhìn khác về thị trường, qua đó hoàn thiện hệ thống giao dịch và kiếm đc thêm nhiều tiền.

  Xem thêm:

  >> Mua cổ phiếu theo phương pháp đầu tư Wyckoff - Giai đoạn phân phối và những điều cần suy ngẫm
   
 2. Đang tải...

  Bài viết tương tự Diễn đàn Date
  Wyckoff Method - Ứng dụng Quy luật nhân quả trong giao dịch Chuyên mục phương pháp Wyckoff và VSA 2/8/19
  PHƯƠNG PHÁP WYCKOFF LÀ? - TÓM TẮT LÝ THUYẾT PHƯƠNG PHÁP WYCKOFF. Chuyên mục phương pháp Wyckoff và VSA 28/9/22
  CÁC DẠNG MẪU HÌNH KHÁC CỦA GIAI ĐOẠN PHÂN PHỐI THEO PHƯƠNG PHÁP WYCKOFF. Chuyên mục phương pháp Wyckoff và VSA 14/9/22
  CÁC DẠNG MẪU HÌNH KHÁC CỦA GIAI ĐOẠN TÍCH LŨY THEO PHƯƠNG PHÁP WYCKOFF. Chuyên mục phương pháp Wyckoff và VSA 13/9/22
  ĐẶC ĐIỂM CỦA GIAI ĐOẠN PHÂN PHỐI THEO WYCKOFF - CƠ HỘI CHỐT LỜI TẠI ĐỈNH CHO NHÀ ĐẦU TƯ. Chuyên mục phương pháp Wyckoff và VSA 10/9/22

 3. KAKATA PLAYER

  KAKATA PLAYER New Member

  Tham gia ngày:
  5/4/22
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Link 2 bài trước ở đâu bạn ơi??? :(
   

Lượt bình luận : 1

Chia sẻ trang này