3 lý do không ai nghĩ đến khiến nhà đầu tư nghiện giao dịch

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 16/3/19.

Lượt xem : 329

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  358
  Đã được thích:
  55
  Giới tính:
  Nam
  3-ly-do-khong-ai-nghi-den-khien-nha-dau-tu-nghien-giao-dich-1.jpg

  Đến với cái nghề này là một cái duyên, ban đầu có nhiều anh em không hề có ý định và hứng thú gì với công việc này nhưng quỷ thần xui khiến thế nào lại gắn bó cả chục năm trời trên thị trường.


  Có đứa bạn tâm sự với tôi rằng đã từng suy nghĩ rất nhiều về việc nên đi tiếp hay dừng lại bởi nó thua lỗ nhiều quá và có khoảng thời gian tưởng chừng không thể vượt qua nhưng cuối cùng đến giờ tôi vẫn thấy nó vào lệnh đều đều.

  Có thể nói việc giao dịch là một cái gì đó rất hấp dẫn, nó có điều gì đó mê hoặc những người tham gia kể cả có thua lỗ đi chăng nữa. Hầu hết mọi người đều nói đầu tư chứng khoán là công việc khó nhằn, không dễ để kiếm được lợi nhuận nhưng khi hỏi họ vậy tại sao lại không bỏ đi kiếm việc khác ổn định hơn thì chỉ nhận được cái lắc đầu.

  Việc nghiện giao dịch như vậy cũng không tốt và tôi nghĩ chính 3 lý do sau đây là nguyên nhân khiến nhiều anh em không thể từ bỏ công việc này dù kết quả có thua lỗ hay nợ nần ngập đầu đi chăng nữa.

  Nếu cứ tiếp tục lún sâu vào con đường này rất có thể việc đầu tư của bạn sẽ không còn mang ý nghĩa tích cực như ban đầu nữa mà sẽ trở thành những tay cờ bạc đích thực trên thị trường.

  1. COI VIỆC ĐẦU TƯ LÀ MAY RỦI


  Tại sao nhiều người thích đánh bạc? Do họ muốn kiếm thêm tiền mà không phải đi làm cực khổ ngày 8 tiếng phải không? Điều này đúng nhưng chỉ trong thời gian đầu mà thôi, về sau chính cái cảm giác hồi hộp, chờ đợi là điều khiến họ "nghiện" chứ không đơn thuần về tiền bạc như trước kia nữa.

  Não bộ và tâm lý con người rất dễ bị kích thích trước những trò chơi mang tính chất may rủi mà con người không thể can thiệp được ví dụ như lắc xí ngầu, tung đồng xu hoặc chơi xóc đĩa...

  3-ly-do-khong-ai-nghi-den-khien-nha-dau-tu-nghien-giao-dich-2.jpg
  Những trò chơi mang tính chất may rủi được rất nhiều người yêu thích vì tính dễ gây nghiện của nó.

  Đơn giản như việc tung đồng xu thôi, chỉ cần có cho mình một đồng xu và rủ mọi người đặt cược vào mặt sấp hay ngửa sau đó tung lên là đã thu hút được rất nhiều người tham gia rồi.

  Điều thú vị ở đây là không ai biết trước kết quả sẽ thế nào, tính ngẫu nhiên luôn được đảm bào khiến cho người chơi cảm thấy công bằng và ai hên người đó thắng vậy thôi chẳng phải suy tính gì cho đau đầu cả.

  Nhiều người mang tâm lý này vào việc giao dịch và mong rằng may mắn sẽ bên mình và việc kiếm tiền khi đó thật dễ dàng. Chính vì mộng tưởng này mà nhiều người dù thua lỗ rất nhiều nhưng vẫn kiên trì vào lệnh đều đặn, đây là lý do thứ nhất khiến nhà đầu tư mắc phải căn bệnh nghiện giao dịch.
  2. DO LÒNG THAM THÔI THÚC

  Việc này được thể hiện rõ nhất bằng hành động nâng cao khối lượng giao dịch sau loạt chuỗi thắng. Thắng thôi chưa đủ mà họ muốn phải thắng thật lớn, "hút máu" thị trường càng nhiều càng tốt.

  Lòng tham trỗi dậy và sự tự tin thái quá xuất hiện khi họ cho rằng mình có thể dự đoán thị trường và việc tất tay chơi full margin, nâng khối lượng giao dịch lên gấp nhiều lần là hệ quả tất yếu. Điều gì xảy ra tiếp theo chắc anh em cũng đoán được phải không?

  Không những số tiền vừa kiếm được đi tong mà ngay cả tài khoản gốc cũng không còn, bonus thêm một khoản nợ lớn nữa vì hành động dại dột này. Cày cuốc một thời gian trả nợ sau đó họ quay lại thị trường với mục đích trả thù, lấy lại những gì đã mất nhưng kết quả vẫn không khác gì so với lúc đầu.

  3-ly-do-khong-ai-nghi-den-khien-nha-dau-tu-nghien-giao-dich-3.jpg
  Vào lệnh bằng cách trả thù thị trường là việc làm thiếu khôn ngoan nhất của một nhà đầu tư.

  Đây là những nhà đầu tư rất kiên trì với thị trường nhưng mục đích không phải để học hỏi, nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng giao dịch mà cốt để thỏa mãn lòng tham của mình.

  Có một điều họ không hiểu được rằng nếu vẫn cứ tiếp tục giao dịch với tư duy sai lầm này thì dù có kinh nghiệm trên thị trường bao nhiêu năm đi chăng nữa thì cuối cùng tài khoản của họ vẫn luôn về mức 0 tròn trĩnh.
  3. THÓI QUEN KHÓ BỎ VÀ SỰ KHÁT KHAO DANH VỌNG

  Anh em có đồng ý với tôi rằng việc bỏ thói quen nào đó đã theo mình trong một thời gian dài là rất khó hay không? Ví dụ như khi yêu ai đó 1 - 2 tháng thì bỏ cái là được nhưng quen cỡ 5 năm trở lên thì rất khó để quên đi.

  Điều này cũng đúng với việc đầu tư chứng khoán, công việc này đã là một phần của cuộc sống chúng ta, nó như người "vợ", người bạn đời bên cạnh để ta cảm thấy không cô đơn và trống vắng trong những ngày hè nóng bức như thế này.:D:D

  Dù có thua họ vẫn cố chấp để tiếp tục vào lệnh, dù có đau đớn đến mấy cũng không buông tay, đó là bản tính cố hữu của con người. Cái gì không có được càng khao khát và thành công trên thị trường Tài chính là điều họ thèm muốn bấy lâu nay nhưng vẫn chưa thành hiện thực vì thế họ trở nên nghiện giao dịch.

  3-ly-do-khong-ai-nghi-den-khien-nha-dau-tu-nghien-giao-dich-4.jpg
  Sự khát khao danh vọng là điều nhà đầu tư thèm muốn lúc này.

  Đến lúc này nhà đầu tư không còn màng đến tiền bạc nữa mà cái họ cần là danh vọng, điều họ cố chấp theo đuổi bao năm qua nhưng vẫn chưa có kết quả. Có người nói đó là mù quáng nhưng có người lại nghĩ đó là thử thách từ phía thị trường trước khi leo đến đỉnh vinh quang.

  Dù là điều gì đi chăng nữa thì việc đó cũng do nhà đầu tư tự quyết định, những ai có tư duy đúng đắn sẽ thành công còn những ai cố chấp theo đuổi những ảo tưởng do bản thân đặt ra thì kết cục sẽ rất thê thảm.

  Trên đây là 3 lý do chính khiến nhà đầu tư nghiện giao dịch. Anh em còn có lý do nào khác ngoài nhưng lý do tôi vừa nêu không? Hãy chia sẻ bên dưới nhé.

  Xem thêm:

  ->> Làm sao để trở thành nhà đầu tư có kỷ luật? Hãy thực hiện 5 bước sau đây

   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này