Theo anh em, lập nhóm để giao dịch có giúp nhà đầu tư thành công trên thị trường?

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 13/3/19.

Lượt xem : 150

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  292
  Đã được thích:
  50
  Giới tính:
  Nam
  theo-anh-em-lap-nhom-de-giao-dich-co-giup-nha-dau-tu-thanh-cong-tren-thi-truong-1.jpg

  Một lựa chọn được nhiều anh em sử dụng khi đầu tư chứng khoán đó lập ra một team và cùng nhau học hỏi và giao dịch. Thường thì một nhóm sẽ có khoảng 4-8 thành viên cùng nhau thảo luận, chia sẻ kiến thức cũng như những kỹ năng và kinh nghiệm của mình trên thị trường.


  Việc giao dịch theo nhóm như thế khiến ta không còn cảm giác đơn độc và buồn chán như khi giao dịch một mình nữa. Đây là ý nghĩa đầu tiên mà việc lập team giao dịch mang lại và chắc chắn có một điều ai cũng đồng ý đó là có người đồng hành đi cùng luôn tốt hơn là phải đi một mình.

  Nhưng đôi khi việc giao dịch theo nhóm như vậy cũng có những bất cập khiến mọi thứ đi ngược với ý nghĩa ban đầu đặt ra và trong bài viết này tôi sẽ phân tích cả hai mặt có lợi, có hại của vấn đề này nhằm giúp anh em phần nào đó hiểu hơn được ý nghĩa của việc giao dịch theo nhóm là như thế nào?

  NHỮNG LỢI ÍCH TỪ VIỆC GIAO DỊCH THEO NHÓM

  1. Nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng khác nhau

  Lợi ích đầu tiên và cũng dễ thấy nhất khi giao dịch theo nhóm đó là tiếp nhận được nhiều ý kiến khác nhau khi bàn bạc cùng một vấn đề. Nhiều nhà đầu tư thường mắc sai lầm trong việc nhìn nhận một vấn đề nào đó, họ cho rằng ý kiến của mình là đã đủ rồi và không cần phải tham khảo thêm ai khác.

  theo-anh-em-lap-nhom-de-giao-dich-co-giup-nha-dau-tu-thanh-cong-tren-thi-truong-2.jpg
  Nhiều nhà đầu tư có thói quen nhìn nhận vấn đề rất phiến diện giống như câu chuyện thầy bói đi xem voi vậy.

  Thực tế thì mỗi người có một suy nghĩ khác nhau và rõ ràng càng nhiều người tham gia đóng góp ý kiến thì bạn sẽ càng được hưởng lợi bởi họ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đang gặp phải, những mặt khác nhau từ đó đưa bạn đến gần hơn với cách giải quyết đúng đắn nhất.

  Ví dụ như bạn giỏi phân tích kỹ thuật và thấy rằng xu hướng hiện tại đang tăng vì thế bạn quyết định mua nhưng một người giỏi phân tích cơ bản lại không nghĩ vậy. Họ cho rằng với báo cáo tài chính vừa công bố thì tình hình không khả quan cho lắm và mức giá hiện tại chưa thể mua được nên chờ đợi là giải pháp tối ưu lúc này.

  Anh em thấy không, cùng một vấn đề nhưng cách nhìn nhận của hai người là hoàn toàn khác nhau và dù chưa biết ai đúng ai sai nhưng rõ ràng trong trường hợp này bạn có thêm những thông tin để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

  Và chính những ý kiến đó khiến bạn phải suy nghĩ nghiêm túc lại một lần nữa trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chỉ khi giao dịch theo nhóm anh em mới có được những lời khuyên chân thành này còn nếu ngồi tại nhà vào lệnh một mình, chúng ta rất dễ mắc chứng bệnh nhìn nhận phiến diện một vấn đề nào đó, điều này rất nguy hiểm đối với nhà đầu tư.
  2. Việc học theo nhóm sẽ dễ hơn rất nhiều so với học một mình

  Điều này đúng trong mọi trường hợp, rõ ràng khi học với bạn anh em sẽ thấy dễ hiểu và nhanh tiếp thu hơn khi học với thầy hoặc ngồi một mình nghiên cứu phải không? Thử tưởng tượng việc một mình bơi giữa đống kiến thức giao dịch bao la, tài liệu xếp thành chồng mà không có ai đồng hành và giúp đỡ, nghĩ đến là oải rồi phải không anh em.

  theo-anh-em-lap-nhom-de-giao-dich-co-giup-nha-dau-tu-thanh-cong-tren-thi-truong-3.jpg
  Việc học một mình dễ gây cảm giác chán nản, mệt mỏi.

  Còn khi làm việc theo nhóm, mọi thành viên đều có đam mê và kiến thức với chứng khoán thì chắc chắn việc chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm giữa các thành viên trong nhóm sẽ là điều tuyệt vời nhất mà ai cũng mong muốn có được.

  Ngoài ra, khi giao dịch theo nhóm nhà đầu tư sẽ bớt căng thẳng và kiềm chế cảm xúc tốt hơn so với việc giao dịch một mình. Họ có thể giúp đỡ khi bạn mắc sai lầm, nổi nóng bởi người ngoài cuộc luôn có cái nhìn sáng suốt và thực tế hơn.
  BÊN CẠNH ĐÓ, VIỆC GIAO DỊCH THEO NHÓM CŨNG CÓ NHỮNG BẤT LỢI

  Bất lợi đầu tiên khi giao dịch theo nhóm đó là dễ bị xao nhãng bởi yếu tố bên ngoài. Ví dụ như đang ngồi "họp" tại quán cafe với mấy chiến hữu, tự dưng có em nào xinh tươi đi ngang qua thế là bỏ luôn việc học hành, giao dịch qua một bên để ngồi ngắm gái, tán tỉnh, chém gió và rồi buổi "họp" kết thúc mà chẳng được thêm tí kiến thức nào vô đầu cả.

  Chuyện này xảy ra khá thường xuyên nếu như những thành viên trong nhóm không có lập trường và thái độ nghiêm túc thì rất có thể việc giao dịch theo nhóm sẽ hoàn toàn thất bại và việc thua lỗ là hoàn toàn có thể xảy ra.

  Ngoài ra, như tôi đã nói ở trên việc có thêm nhiều ý kiến để tham khảo từ người khác là điều tốt nếu đó là những ý kiến tích cực và mang tính xây dựng đóng góp còn nếu đó là những lời khích bác, ganh ghét hoặc toàn nói những lời tiêu cực làm nhụt chí người khác thì tôi nghĩ việc giao dịch một mình vẫn tốt hơn.

  theo-anh-em-lap-nhom-de-giao-dich-co-giup-nha-dau-tu-thanh-cong-tren-thi-truong-4.jpg
  Việc khó nhất đó là làm sao để các thành viên trong nhóm đoàn kết và cùng nhau phát triển

  Tôi nghĩ việc giao dịch theo nhóm mang lại cho nhà đầu tư chứng khoán rất nhiều lợi ích và cơ hội tuy nhiên điều quan trọng đó là nhóm của bạn gồm những ai và đó là người như thế nào?

  Điều cuối cùng tôi muốn chia sẻ với anh em đó là dù cho bạn có một "teamwork" hoàn hảo thì hãy nhớ đó chỉ là những người bạn đồng hành, chúng ta không thể phụ thuộc tất cả vào họ như vậy mà phải có cho mình lập trường, đưa ra những quyết định liên quan trực tiếp đến số tiền có trong tài khoản.

  Những lời khuyên, kiến thức, kinh nghiệm của những thành viên khác là điều rất đáng trân trọng nhưng hãy nhớ thành công hay thất bại phụ thuộc vào chính bản thân ta chứ không phải từ người khác !

  Xem thêm:

  ->> Thực hiện đầy đủ 3 bước sau đây để tăng khả năng chiến thắng trên thị trường

   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này