Có phải cứ lần giao dịch nào mang lại lợi nhuận là tốt còn thua lỗ là tệ? Không đơn giản như vậy đâu

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 23/4/19.

Lượt xem : 246

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  402
  Đã được thích:
  57
  Giới tính:
  Nam
  co-phai-cu-lan-giao-dich-nao-mang-lai-loi-nhuan-la-tot-con-thua-lo-la-te-khong-don-gian-nhu-vay.jpg

  Chúng ta đến với thị trường bằng rất nhiều lý do nhưng chung quy lại tất cả ai cũng muốn tăng thêm thu nhập sau mỗi lần vào lệnh. Đây là điều thực tế, không một ai muốn học hành vất vả, bỏ ra nhiều thời gian và công sức chỉ để giao dịch cho vui, chuyện tiền bạc chẳng quan trọng.


  Vì vậy nhiều người đánh giá hiệu quả làm việc của một nhà đầu tư bằng lịch sử giao dịch. Có nghĩa là lần nào vào lệnh ăn là tốt còn thua thì tệ nhưng điều này liệu có đúng? Tôi nghĩ mọi chuyện không đơn giản như vậy, có nhiều trường hợp chúng ta không hiểu nổi chuyện gì vừa mới xảy ra trên thị trường, điều này mang lại sự hấp dẫn cho nhà đầu tư.

  Dù có chắc chắn đến đâu thì xác suất để chiến thắng trong lần vào lệnh đó không thể đạt hoàn toàn 100% và ngược lại. Vẫn có những bất ngờ và đó sẽ là điều chúng ta bàn đến trong bài viết hôm nay.

  TUÂN THỦ ĐÚNG KẾ HOẠCH NHƯNG VẪN THUA

  Sẽ có những lúc anh em ngẩn tò te vì không biết mình làm sai điều gì mà lại thua lỗ? Mọi việc tưởng chừng rất hoàn hảo khi bạn bám sát kế hoạch, tuân thủ đúng những nguyên tắc đặt ra, hệ thống giao dịch đã được kiểm chứng lâu năm, tỷ lệ R/R tuyệt vời và không đi ngược với xu hướng.

  Khi hệ thống cho tín hiệu và báo điểm vào lệnh bạn tin rằng đây sẽ là một cú trade hoàn hảo và kết quả chắc chắn sẽ tốt đẹp nhưng tại sao giá vẫn tiếp tục di chuyển ngược hướng bạn kỳ vọng, chạm vào stoploss, BÙM !...mọi chuyện kết thúc trong sự ngỡ ngàng. :(:(

  co-phai-cu-lan-giao-dich-nao-mang-lai-loi-nhuan-la-tot-con-thua-lo-la-te-khong-don-gian-nhu-vay.jpg

  Trường hợp như này chắc anh em đã từng gặp phải và lần thua lỗ này có được gọi là tồi tệ? Không hề, đây là tín hiệu tốt khi anh em vừa hành động như một nhà đầu tư chuyên nghiệp, còn việc thua lỗ đó chỉ là vấn đề của xác suất mà thôi.

  Như tôi đã nói ở trên, không có gì là chắc chắn đối với thị trường cả, một nhà đầu tư thành công cũng không thể hô biến market theo ý mình được mà họ chỉ cố gắng làm tốt nhất những gì trong khả năng.

  Điều chúng ta có thể làm đó chính là sự kỷ luật, tuân thủ chiến thuật, quản lý vốn, tâm lý giao dịch và quan trọng đó là không phá vỡ những nguyên tắc đặt ra. Chỉ cần làm tốt những điều ở trên là được, việc còn lại là của thị trường chúng ta không thể can thiệp.

  Vẫn sẽ có sai số như trên khiến nhà đầu tư thua lỗ nhưng đừng quá lo lắng chuyện này không xảy ra thường xuyên nếu như mọi người làm tốt những gì nên làm và thành công vẫn sẽ đến trên chặng đường dài phía trước.
  PHÁ VỠ NGUYÊN TẮC NHƯNG LẠI ĂN ĐẬM

  Ví dụ như thế này nhé: Từ trước đến nay anh em luôn đóng lệnh nếu vượt quá 5% và con số 5% như thước đo cho mọi lần vào lệnh của bạn nhưng may rủi thế nào hôm đó anh em quyết định chày cối giữ lệnh.

  Điều thần kỳ đã đến, giá đảo chiều và tăng một mạch đến ngưỡng 20%, một con số mơ ước và thế là thị trường vừa cứu bạn một bàn thua trông thấy. Bạn vui sướng, không tin vào mắt mình nhưng liệu đây có phải điều đáng để ăn mừng?

  co-phai-cu-lan-giao-dich-nao-mang-lai-loi-nhuan-la-tot-con-thua-lo-la-te-khong-don-gian-nhu-vay.jpeg

  Hoàn toàn không, tôi chỉ thấy trong trường hợp này tính kỷ luật đã không còn, nguyên tắc giao dịch bị phá vỡ và đâu đó có mùi cờ bạc quanh đây. Có thể lần này chúng ta may mắn nhưng liệu có mãi hên được nếu giao dịch theo kiểu này?

  Hoặc lỡ giá tiếp tục cắm đầu thì có phải tài khoản của nhà đầu tư sẽ rơi vào tình trạng nguy hiểm hay không? Một lần phá vỡ sẽ có lần thứ hai và cứ thế hành động này khiến nhà đầu tư "nghiện" cái trò đánh cược này thay vì đóng lệnh bảo vệ tài khoản đang có.

  Đừng xây dựng cho bản thân phong cách giao dịch theo kiểu "liều ăn nhiều" bởi khi đó việc vào lệnh không khác gì một con bạc tham lam đang muốn kiếm thật nhiều tiền cả. Những ai còn tư tưởng này sẽ mãi thất bại và cuối cùng sẽ bị thị trường nhấn chìm bởi chính những lần giao dịch vô trách nhiệm của mình.

  co-phai-cu-lan-giao-dich-nao-mang-lai-loi-nhuan-la-tot-con-thua-lo-la-te-khong-don-gian-nhu-vay.jpg
  Luôn giữ tính kỷ luật lên đầu, đó là nền tảng giúp nhà đầu tư thành công.

  Muốn trở thành nhà đầu tư thành công, việc cần quan tâm đó là làm tốt những gì nên làm, những điều tôi đã trình bày ở phía trên thay vì quá tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn. Giữ vững sự kỷ luật, hướng tầm nhìn xa hơn và đừng để mọi chuyện đi quá xa với những tính toán, tham lam nhỏ nhặt bất chợt hiện ra trong quá trình giao dịch.

  Vậy đấy, không phải cứ lần giao dịch nào mang lại lợi nhuận là tốt còn thua lỗ là tệ mà anh em phải nhìn vào từng trường hợp và viễn cảnh thực tế để xem xét.

  Có ai từng gặp phải hai trường hợp tôi vừa nêu chưa? Những lúc như vậy tâm trạng của anh em như thế nào? Muốn đập bàn ghế hay là vui sướng không ngừng? Hãy chia sẻ một chút về cảm xúc của mình trong hai trường hợp này nhé.

  Xem thêm:

  ->> Quy trình 5 bước để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này