Đừng bắt đáy trong Downtrend

Thảo luận trong 'Phân tích xu hướng - đảo chiều xu hướng' bắt đầu bởi LinhChuppy, 31/1/20.

Lượt xem : 4,859

 1. LinhChuppy

  LinhChuppy Guest

  bat-day-kakata.jpg

  Chào cả nhà, dạo này thấy vni sập quá mà lên các diễn đàn toàn thấy hô bắt đáy, mình thực sự thấy quan ngại nên muốn đóng góp bài viết này để chúng ta có thể phân biệt lúc nào nên bắt đáy lúc nào k nên.
  1. Trước tiên chúng ta cùng nhìn lại khoảng thời gian từ 4/2018 trở về trước: vni luôn trong trang thái uptrend --> mua là ăn dù giá nào, lì là đc ( tất nhiên còn theo mã cp nữa, nhưng về mặt chỉ số là uptrend). Chúng ta cso thể thấy 1 số phiên fake out như hình:
  upload_2020-1-31_13-41-15.png

  Những phiên này mà bắt đáy thì chuẩn k cần chỉnh, sẽ mang lại lợi nhuận khá cho các nhà đầu tư mạo hiểm. Tất nhiên cũng k bắt đáy vu vơ mà chỉ bắt đáy khi cso tín hiệu mạnh của PA về các cụm nến đảo chiều, vd như hammer hoặc everning star...

  2. Tiếp theo là thời kì downtrend: theo lý thuyết xu hướng thì cứ tạo đỉnh thấp dần là down rồi, điều này có thể thấy rõ ràng khi soi vni:
  Và mọi ng lại tiếp tục áp dụng kiến thức sập mạnh là bắt theo tư duy cũ, cuối cùng kết quả là sập tiếp
  upload_2020-1-31_13-46-50.png

  Nó khác nhau về bản chất, khi uptrend sập mạnh rồi đẩy giá lên là những phiên ăn hàng của bbs, còn khi downtrend, sập mạnh là sự phân phối, nó là sự khởi đầu nên đừng nghĩ đến bắt đáy. Riêng với ck vn thì mình chỉ còn đánh 1 ít PS cho vui, chứ stock là k động. Muốn tìm cp ngon trong downtrend việc đó khó nên mình chọn đứng ngoài thui :).
   
 2. Đang tải...

  Bài viết tương tự Diễn đàn Date
  Kỹ thuật vẽ và ứng dụng dụng đường xu hướng đúng chuẩn Phân tích xu hướng - đảo chiều xu hướng 17/6/19
  Ba mô hình bắt đỉnh đáy của phù thuỷ tài chính Linda B. Raschke (phần 2) - mô hình spike and ledge Phân tích xu hướng - đảo chiều xu hướng 21/3/19
  Ba mô hình bắt đỉnh đáy của phù thủy tài chính Linda B. Raschke (phần 1) - mô hình fakeout-shakeout Phân tích xu hướng - đảo chiều xu hướng 20/3/19
  Các phương pháp bắt đảo chiều xu hướng cổ phiếu Phân tích xu hướng - đảo chiều xu hướng 14/1/19
  Bollinger Bands và Vùng hợp lưu : Chiến lược bật nắp cổ chai thần thánh Phân tích xu hướng - đảo chiều xu hướng 18/11/18

 3. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  894
  Đã được thích:
  1,377
  Quá chuẩn rồi em. Chỉ bổ sung chút quan điểm thôi.

  Chứng khoán Việt Nam không giống thị trường Fx, downtrend là downtrend dài hạn và không ngóc đầu lên nổi trong thời gian ngắn, có chăng chỉ là vài cú nảy lên dạng dead cat bounce sau đó lại trượt dài. Do đó thị trường mà downtrend thì thôi xác định nghỉ cho đến khi uptrend hoặc Ủy ban cho bán khống thì tính tiếp.

  Tìm cổ uptrend trong bối cảnh downtrend thì cực kỳ khó, trừ khi có sóng ngành hoặc câu chuyện hoặc cái gì gì đó, mà mấy cái đó thì không diễn ra giờ này, hoặc mình đã biết trước hoặc mình là người biết sau cùng.

  Cuối cùng, bắt đáy giờ này có vẻ không hợp, vì lỡ nó còn giảm nữa thì sao, mua hớ? Do đó nếu vả quá bắt đáy cũng được, nhưng cứ chờ con dao rơi hẳn xuống sàn đã rồi mình nhặt lên cũng không muộn mà :D

  Mời anh @Cybertron cho thêm ý kiến nữa ạ. :D
   
  Cybertron and LinhChuppy like this.
 4. LinhChuppy

  LinhChuppy Guest

  Đúng ah, quan điểm của e có hồi cũng để bán chứ k phải để ăn T3, vì vs tốc độ rơi thì để bắt trúng đáy là quá khó, rồi hồi cũng lèo tèo thế có đáng để lao vào k. E nghỉ đúng đợt 4/2018 sau khi rụng 20% tk, nghĩ lại cũng là quyết định chính xác. Vì hầu hết bạn bè ngồi lại sòng đều bị cái lột hết. Ăn đc sóng 10-20% thì lột lại 30-50% cũng về mo. Nên thức thời đứng ngoài đỡ nghĩ nhiều ah :d.
   
  Bảo Khánh thích bài này.
 5. ILOVETA

  ILOVETA Guest

  thị trường rơi còn phải xem xét trong bối cảnh nào nữa, rơi do thông tin xấu đột biến khác với rơi do nội tại cung cầu mất cân bằng. Nhưng nhìn chung trong một xu hướng giảm trong thời gian dài và trong một xu hướng downtrend lớn thì tâm lý mọi người rất yếu, tốt nhất nên đứng ngoài, bắt đáy là đòi hỏi kỹ thuật cao mà cho dù có kỹ thuật cao thì đúng vẫn chỉ sẽ ăn nhỏ mà sai sẽ thiệt lớn, trừ trường hợp bất đắc dĩ là môi giới phải tư vấn cho nđt thích bắt đáy thì còn lại nđt nên đứng ngoài
   
 6. LinhChuppy

  LinhChuppy Guest

  Cá nhân e thì đánh giá tin này khá nặng chứ k phải chỉ là tin xấu nữa. Năm 2003-2003 TQ cũng có dịch Sars mà số ng lây nhiễm kèm tử vong còn thấp hơn ntn nhiều nhưng kinh tế nó đi xuống nặng nề, thời đó TQ chưa phải là cường quốc như bây giờ nhưng cũng luôn ảnh hưởng đến ông hàng xóm VN. VN là nền kinh tế mở, phụ thuộc nên chỉ cần đối tác quan trọng hắt hơi xổ mũi là cũng mệt rồi. Nhiều bác cứ nói vn có sao đâu, có vài ng nhiễm mà sao nghiêm trọng, nghiêm trọng vì TQ nó ngừng giao thương là mình cũng tạch theo nó đấy ah. Nhìn lại biểu đồ VN khi TQ dính đại dịch Sars thì cũng k khả quan cho lắm:
  upload_2020-2-2_17-36-21.png
   
  ILOVETA thích bài này.
 7. ILOVETA

  ILOVETA Guest

  Đùng rồi bạn, Vni trong năm 2018 có 2 lần rơi do Brexit với Trump đắc cử nhưng sau đó hồi lại nhanh, chủ yếu là do tâm lý suy yếu và phỏng đoán của NĐT nhưng lần này Corono tác động đến quá rõ ràng rồi, TQ là trung tâm tiêu thụ của thế giới, các ngành xuất khẩu sang TQ hơi mệt rồi, chưa gì thấy hàng không với du lịch là ảnh hưởng rõ rệt nhất. Về lâu dài các ngành khác cũng sẽ bị ảnh hưởng khi tổng thu nhập của người dân sụt giảm
   
  LinhChuppy thích bài này.
 8. Cybertron

  Cybertron Moderator

  Tham gia ngày:
  17/11/18
  Bài viết:
  1,129
  Đã được thích:
  1,150
  Giới tính:
  Nam
  Dạo này anh đang triển khai 1 dự án mới nên không có thời gian bám sàn, do đó phải chuyển qua đánh stock dài hạn, bỏ PS và FX.

  Anh cũng đồng quan điểm, không bắt đáy. Ngoại trừ một số ngoại lệ, cực kỳ hiếm, là những stock mình hiểu rõ, có cơ bản tốt và đang quá rẻ so với gía trị thực của nó. Còn lại là chỉ mua sau khi đãqua đáy. Anh em nên tham khảo 2 quyển sách của Mark Minervini, rất giá trị, không phải vô cớ mà anh này đoạt giải US Champion.
   
  ILOVETA and LinhChuppy like this.
 9. LinhChuppy

  LinhChuppy Guest

  E mới có 1 cuốn phù thủy chứng khoán, quyển còn lại là gì ah :d
   
 10. Cybertron

  Cybertron Moderator

  Tham gia ngày:
  17/11/18
  Bài viết:
  1,129
  Đã được thích:
  1,150
  Giới tính:
  Nam
  Quyển 2 là Think like a Champion đó em. Quyển này chưa có tiếng Việt.
   
  LinhChuppy thích bài này.
 11. hungboss1

  hungboss1 Guest

  Lâu quá không vào kakata vì mình cũng bận dự án riêng chỉ trade stock cho nhẹ đầu. Ý kiến riêng của mình là downtrend vẫn có những mã CP đi ngược và cũng có phương pháp để tìm ra nó. Phương pháp đó là gì thì hẹn ngày không xa chia sẻ với anh em sau nhé. Hiện nay thì theo phương pháp của Mark Minervini ông ấy đã cải tiến Canslim theo hướng giảm bớt trọng lượng chữ M (market) tức là tập trung hơn vào CP riêng lẻ. Cả 2 quyển của Mark đều đã có tiếng Việt rồi anh em tìm đọc nhé. Như vậy mấu chốt của vấn đề là không nên bắt đáy CP đang downtrend thì đúng hơn là market downtrend.
   
  Cybertron thích bài này.
 12. Cybertron

  Cybertron Moderator

  Tham gia ngày:
  17/11/18
  Bài viết:
  1,129
  Đã được thích:
  1,150
  Giới tính:
  Nam
  Đúng rồi, mình cũng vừa thấy quyển 2 đã có bản tiếng Việt. :D
   
 13. LinhChuppy

  LinhChuppy Guest

  Vậy là vni đã rơi thêm gần 150 điểm từ khi e lên bài, mới cách đây chưa đc tháng nữa hix, sự khủng khiếp của downtrend dc thúc đẩy = đại dịch covid quá nhanh quá nguy hiểm. Sắp tới có thể có các nhịp hồi xen kẽ nhưng đoán chừng chỉ đủ để tay to ra hàng. KB sắp tới cho vni có thể về quanh 500-650:
  upload_2020-3-11_17-25-14.png
   
  Bảo Khánh and Cybertron like this.
 14. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  894
  Đã được thích:
  1,377
  Sóng C hết 2020 em nhỉ
   
  Bảo Khánh, via a mobile device, 12/3/20
  #13
  LinhChuppy thích bài này.
 15. LinhChuppy

  LinhChuppy Guest

  Vâng chắc về nền vùng 500-600 sẽ sw rồi sập thêm phát nữa đúng tinh thần Wyckoff rồi mới back. E sợ là sẽ lâu đấy, vì kinh tế toàn cầu có nguy cơ khủng hoảng cao ah
   
 16. hungboss1

  hungboss1 Guest

  Update sóng sánh như nào rồi em ơi. Thật ra giữ tiền giai đoạn này sẽ rất nhiều cơ hội ở giai đoạn sau. Năm 2017 sóng sánh uptrend thích thật.
   
  LinhChuppy thích bài này.
 17. LinhChuppy

  LinhChuppy Guest

  Sóng sánh gì nữa ah, giờ chờ đợi là hp thôi, kiêu điên loạn ntn thi anh e né là lành
   
 18. Human1188

  Human1188 Guest

  Mình cũng luôn giữ kỷ luật,không bao giờ bắt đáy nhưng cám dỗ mà nó mang đến quá lớn so với giới hạn của một con người thật sự.Một chuỗi 13 phiên tăng liên tiếp đủ khiến nhưng tay chuyên nghiệp nhất cũng đứng ngồi không yên.
  Đợt này mình có vào MSN theo đúng phân tích kỹ thuật của riêng mình và cũng đả thoát,còn tất cả các cổ còn lại nếu mua vào thì mình cho rằng nó đúng với tên gọi ''Bắt đáy trong downtrend''
  upload_2020-4-20_13-47-9.png
   
 19. Human1188

  Human1188 Guest

  Từ hôm nay mà vẫn có người xuống tiền thì thật đáng lo ngại.Cổ phiếu của các chủ doanh nghiệp hầu hết đều đang được cầm cố ở các tổ chức tín dụng.Đợt này tiền vô dụng từ nhân hàng được bơm cho doanh nghiệp để cứu giá cổ cánh tránh giải chấp dẫn đến sụp đổ dây chuyền nên khi tới hạn sẽ không còn duy trì được nữa.Thấy rõ là tăng không bền vững được.
  Lại thêm đợt phát hành trái phiếu khổng lồ những năm trước sắp đến hạn.Nguy cơ quả thật nhân đôi.Tiền ít vào còn chạy kịp,tiền lớn tham lam lúc này chắc chỉ sợ chạy không kịp...
   
 20. Human1188

  Human1188 Guest

  Đây là ví dụ điển hình về hậu quả của bắt đáy trong downtrend nè bà con.Lúc dầu xuống 20usd mình thấy vô số người lên các diễn đàn hô hào.Nào là cơ hội có một không hai trên đời,nào là giá giảm vượt quá giá thành sản xuất(30-40usd),Nào là lấy nước lọc đóng chai ra làm phép tính so sánh,nào là nạp 10k bắt đáy với mục tiêu nhân đôi tài khoản,nào là kế hoạch đầu tư dài hạn chắc chắc không lỗ .....Và giờ không biết bao nhiêu trây đơ đả ra đê ,hay mồ đã xanh cỏ!?
  upload_2020-4-21_9-40-37.png
  Đại suy thoái đang đến gần rồi.Ngủ đông đi thôi!
   
 21. LinhChuppy

  LinhChuppy Guest

  Vụ oil thì e thấy nó như này, oil nó là hàng hóa, nó cũng có nhu cầu lớn chứ k phải k, chả qua đang dịch k có cầu + dợt trc thằng opec ép nga nên đập giá dã man quá, giờ nghiệp quật. Chứ hết dịch là lại lên lại thôi. Giá phải ở mốc 30 đô là mức cân bằng chứ k thể nào 0 đồng hay 10 đồng như bây giờ. Nhưng chính vì cái hiển nhiên thế nên làm gì market cho ăn. Ai cũng go long thì mms chết ah, nên nó mới phải đập về 0 + tăng swap cao lên để k ông nào dám ôm. E có biết 1 ông gánh swap 4k/1 ngày nhưng đâm lao phải theo lao thôi, dù nó sw cho vài tháng thì cũng vỡ mặt, nhưng âm quá rồi, bỏ thì thương vương thì tội.
  Mms đánh thế để hù, cứ ôm long đi, t lại đập về 0 cho cháy, chính tâm lý này là loại đc cơ số ng rồi, chưa kể phí qua đêm cao nữa, nuôi k khác gì nuôi nghiện trong nhà. Vì thế cái gì rõ ràng quá, chưa chắc đã ăn đc đâu, luôn có cú twist vào lúc k ngờ nhất.
   

Lượt bình luận : 25

Chia sẻ trang này