Fed chính thức nâng lãi suất lần thứ tư trong năm 2018

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Nguyễn Khánh Ngọc, 20/12/18.

Lượt xem : 287

 1. Nguyễn Khánh Ngọc

  Nguyễn Khánh Ngọc Moderator

  Tham gia ngày:
  28/10/18
  Bài viết:
  381
  Đã được thích:
  19
  Giới tính:
  Nam
  fed-chinh-thuc-nang-lai-suat-lan-thu-tu-trong-nam-2018.jpg

  Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức nâng mức lãi suất lên trong biên độ 2,25-2,5%, đây là mức cao nhất từ năm 2008 đến nay. Fed cũng cho biết trong năm 2019 số đợt nâng lãi suất dự kiến sẽ ít hơn, có thể là 2 đợt.

  Như tiên đoán của thị trường, trong cuộc họp ngày 19/12, Fed đã chính thức nâng lãi suất lần thứ tư trong năm nay từ 2,25% lên 2,5%, bất chấp những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

  Tuy nhiên, Fed cũng cho biết trong năm 2019 khả năng sẽ chỉ có thêm "một vài" đợt tăng. Theo dự định của các quan chức Fed thì sẽ thêm 2 lần tăng vào năm sau thay vì 3 lần như dự đoán của Fed vào tháng 9 năm nay.

  Trong thời gian qua, Tổng thống Mỹ đã nhiều lần chỉ trích Fed khi ông cho rằng tăng trưởng kinh tế của Mỹ đang bị kìm hãm do động thái nâng lãi suất liên tục của cơ quan này.

  Theo quan điểm của Fed thì nền kinh tế nước này đã phát triển với tốc độ mạnh mẽ và tiếp tục có sự cải thiện ở thị trường việc làm. Đồng thời Fed lưu ý rằng trong thời gian tới việc giảm số lần nâng lãi suất là một sự thay đổi thể hiện cho việc họ chuẩn bị dừng tăng chi phí đi vay.

  Sau động thái này của Fed, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm mạnh, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm giảm, Đô la Mỹ vượt ra khỏi mức thấp trong ngày.

  Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell cho biết rủi ro đối với nền kinh tế ở mức cân bằng. Mặc dù vậy, Fed vẫn sẽ tiếp tục theo dõi tình hình tăng trưởng kinh tế và tài chính thế giới, đánh giá ảnh hưởng của họ đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế.

  Đối với những câu hỏi về yếu tố chính trị cũng như những áp lực của Nhà Trắng có tác động đến chính sách của Fed, ông Powell cho biết là không và Fed sẽ thực hiện công việc như cách thông thường, theo những phân tích của họ và không điều gì khiến Fed đi chệch hướng.

  Fed thực hiện việc nâng lãi suất nhằm thắt chặt mức tăng trưởng kinh tế do chính sách tiền tệ mang lại, mức tăng này vốn đang nhanh hơn mức bền vững mà các nhà hoạch định chính sách Cục Dự trữ Liên bang dự báo.

  Tuy nhiên, đang có những mối lo ngại cho năm sau nền kinh tế Mỹ sẽ có nhiều khó khăn khi mà Chính phủ nước này thực hiện chính sách kích thích tài khóa để tăng chi tiêu và việc cắt giảm 1,5 nghìn tỷ USD thuế đang mờ nhạt, tăng trưởng của nền kinh tế thế giới có thể chậm lại.

  Theo dự báo kinh tế được công bố ngày 19/12, các nhà hoạch định chính sách dự kiến trong năm 2019 sẽ có 2 đợt nâng lãi suất và năm 2020 sẽ là 1 đợt, với dự báo trung bình cho tỷ lệ lãi suất liên bang cuối năm 2020 và 2021 ở mức 3,1%.

  Tuy nhiên, so với những kỳ vọng của thị trường, Fed vẫn sẽ định sẵn lộ trình tăng lãi suất mạnh mẽ hơn. Trước khi diễn ra cuộc họp của Fed, những nhà giao dịch tương lai lãi suất Mỹ đã cược sẽ không có hơn 1 đợt nâng lãi suất trong năm 2019.

  Dự báo GDP 2019 của Mỹ tăng 2,3% và năm 2020 là 2%, thấp hơn một chút so với con số Fed đưa ra vào tháng 9/2018.

  Hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 3,7% đang ở mức thấp nhất trong 49 năm qua. Sang năm 2019 sẽ giảm xuống 3,5%, mức này so với dự báo là không đổi. Tuy nhiên sẽ cao hơn một chút so với dự đoán trước đây với năm 2020 tăng lên 3,6% và năm 2021 tăng lên 3,8%.

  Trong năm 2018 lạm phát đạt mục tiêu 2% của Fed đề ra. Năm 2019, dự kiến lạm phát sẽ đạt 1,9% thấp hơn so với mức dự báo vào 3 tháng trước là 2%.

  Theo cafef

  Xem thêm:

  >> Cổ phiếu Hòa Phát vẫn được các quỹ đầu tư quan tâm lựa chọn dù hiện tại đang có nhiều mối lo
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này