Giác quan thứ 6 và những bí ẩn còn tồn tại trong giới đầu tư (Phần 1)

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 31/3/19.

Lượt xem : 721

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  72
  Giới tính:
  Nam
  giac-quan-thu-6-va-nhung-bi-an-con-ton-tai-trong-gioi-dau-tu-phan-1-1.jpg

  Xin chào anh em. Bài viết hôm nay khá đặc biệt, nó không chỉ gói gọn trong tâm lý giao dịch của nhà đầu tư nữa mà mở rộng ra cả những yếu tố kỳ ảo hơn đó là giác quan thứ 6 hay còn gọi là trực giác.


  Chắc hẳn anh em đã từng nghe qua cụm từ này rồi phải không? Nhất là trong những bộ phim siêu nhiên khi nhân vật chính có khả năng dự đoán tương lai, họ cảm nhận được những gì sắp xảy ra mà không cần sử dụng 5 giác quan chính.

  Vậy trong giới đầu tư có ai có khả năng kì diệu này không? Có nhiều là đằng khác, đó là những người hiểu được cách thị trường vận hành, họ bắt kịp tốc độ biến đổi và có thể cảm nhận được thời điểm giá đảo chiều để vào lệnh. Nghe ảo quá anh em nhỉ, ai có thể làm được như này chắc hốt bạc luôn quá. :D:D

  Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý đó là nhà đầu tư rất dễ nhầm lẫn giữa trực giác và cảm tính khi giao dịch, anh em chắc cũng đã trải qua cảm giác muốn vào lệnh vì có linh cảm nào đó nói rằng ta nên giao dịch vào lúc này nhưng kết quả thì thất bại hoàn toàn.

  Đây là cảm tính của nhà đầu tư mới, họ dễ bị lôi kéo vào cảm xúc của mình và tự cho rằng đó là trực giác nhưng không phải. Bài viết này tôi sẽ giúp anh em phân biệt rõ ràng hai điều trên và cách để nhà đầu tư xây dựng trực giác trong giao dịch để tăng khả năng thành công.

  1. TRỰC GIÁC VÀ CẢM TÍNH KHI GIAO DỊCH

  Việc đầu tiên đó là phân biệt rõ ràng hai khái niệm này, rất nhiều người nhầm lẫn dẫn đến việc đánh đồng hai điều này làm một. Trực giác khi giao dịch chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và kỹ năng của nhà đầu tư trong khi đó cảm tính lại dựa vào tâm lý.

  giac-quan-thu-6-va-nhung-bi-an-con-ton-tai-trong-gioi-dau-tu-phan-1-2.jpg
  Chính cảm xúc khi giao dịch sẽ cho mọi người biết bạn là nhà đầu tư thành công hay thất bại.

  Có nghĩa là nếu bạn có cảm giác mình phải vào lệnh trong trường hợp này hoặc bạn sợ lỡ mất cơ hội thì đó là cảm tính còn nếu việc vào lệnh không có yếu tố cảm xúc thì đó là trực giác.

  Để phân biệt được hai điều này anh em phải coi thử việc mình giao dịch có dựa trên cảm xúc không? Nếu có phải tìm cách loại bỏ nó để tiến tới cấp độ mới đó là giao dịch dựa trên trực giác, điều mà mọi nhà đầu tư thành công đều làm khi vào lệnh.
  2. HỌC CÁCH QUAN SÁT TỪ XA

  Khi ai đó giao dịch dựa trên cảm xúc đó sẽ là một thất bại ê chề và điều này dần hủy hoại đi niềm tin của anh ta. Có hai cách để nhà đầu tư quyết định vào lệnh, một là dựa trên thái độ của bản thân để đưa ra nhận định về thị trường và hai là đứng bên ngoài quan sát và phân tích trước khi xuống tiền.

  Trực giác chỉ hình thành khi chúng ta học được cách thứ 2 tức là học cách quan sát thị trường từ xa , chỉ giao dịch khi thấy tất cả mọi thứ đồng thuận với hệ thống giao dịch.

  giac-quan-thu-6-va-nhung-bi-an-con-ton-tai-trong-gioi-dau-tu-phan-1-3.png

  Khả năng quan sát là điều rất quan trọng với nhà đầu tư, ai nhận ra những thay đổi nhỏ, những biến động rung lắc mà chúng ta cho là bình thường và hiểu được cơ chế đằng sau điều nhỏ nhặt này người đó sẽ thành công trong việc đánh bại thị trường.

  Mặc dù trực giác trong đầu tư không có nghĩa là bạn dự đoán chính xác được xu hướng tiếp theo giá sẽ đi hoặc bắt đỉnh đáy chính xác nhưng nó sẽ giúp nhà đầu tư biết được đâu là thời điểm nên vào lệnh còn đâu thì không, điều này đặc biệt quan trọng đối với nhà đầu tư chứng khoán.
  3. VẬY PHẢI LÀM SAO ĐỂ CÓ ĐƯỢC "GIÁC QUAN THỨ 6" NÀY?

  Anh em đừng quá bất ngờ khi tôi chia sẻ điều này nhé, trực giác trong đầu tư không giống với trực giác trong phim khi hầu hết giác quan thứ 6 có từ khi họ sinh ra. Còn trong việc đầu tư chứng khoán trực giác được sinh ra trong quá trình bạn rèn luyện và kinh nghiệm sau mỗi lần vào lệnh.

  Anh em thử để ý mà xem, một nhà đầu tư lão làng khác chúng ta ở điểm nào? Đó có phải là thời điểm vào lệnh không? Họ vào lệnh khi mọi người đều sợ hãi và bán ra ồ ạt còn khi chúng ta mua vào thì họ lại bán ra.

  Cách suy nghĩ và nhìn nhận hoàn toàn khác nhau cứ như họ biết trước được tương lai vậy nhưng thực ra đó chính là do trực giác mách bảo. Để có được khả năng mách bảo thần kì này không phải dễ, bạn phải trải qua rất nhiều thử thách và sóng gió nơi thị trường.

  Việc đầu tiên cần làm đó là ghi lại nhật ký giao dịch thường xuyên, một điều tưởng chừng rất dễ nhưng không mấy ai làm được. Đừng khinh thường việc nhỏ nhặt này, chính hành động này giúp nhà đầu tư có được khả năng kì diệu kia đấy.

  giac-quan-thu-6-va-nhung-bi-an-con-ton-tai-trong-gioi-dau-tu-phan-1-4.jpeg
  Một hành động nhỏ nhưng mang lại rất nhiều điều lớn lao.

  Trong cuốn sổ của mình đặt ra những câu hỏi như tại sao lại bạn vào lệnh, tại sao lại thoát lệnh và đâu là hướng đi bạn kỳ vọng. Không trừ trường hợp anh em đoán sai vì vậy hãy viết ra lý do tại sao lại như vậy?

  Trả lời hết những câu hỏi này giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát về dòng suy nghĩ của mình trong suốt quá trình giao dịch và quan trọng hơn hết đó là nó khác gì so với thực tế mà cách thị trường biến động. Quan sát nhiều hơn và ghi ra những thay đổi dù là nhỏ nhất là cách để giác quan thứ 6 đến với bạn khi giao dịch.

  (Còn tiếp)

  Xem thêm:

  ->> Thực hiện đầy đủ 3 bước sau đây để tăng khả năng chiến thắng trên thị trường
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này