Giác quan thứ 6 và những bí ẩn còn tồn tại trong giới đầu tư (Phần 2)

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 1/4/19.

Lượt xem : 673

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  72
  Giới tính:
  Nam
  giac-quan-thu-6-va-nhung-bi-an-con-ton-tai-trong-gioi-dau-tu-phan-2-1.jpg

  Trong bài viết trước tôi đã giới thiệu đến anh em sự khác nhau giữa cảm tính và trực giác khi giao dịch. Nhưng không chỉ như vậy, tâm lý con người rất phức tạp và còn rất nhiều cảm xúc khác anh em thường nhầm lẫn với trực giác và trong phần 2 này mình sẽ tiếp tục nói sâu hơn về sự khác nhau này cũng như vai trò thực sự của trực giác đến nhà đầu tư và cách phát triển hệ thống trực giác cho mỗi cá nhân.


  Anh em nào chưa xem phần 1 có thể bấm vô link này:
  ->> Giác quan thứ 6 và những bí ẩn còn tồn tại trong giới đầu tư (Phần 1)

  TRỰC GIÁC KHÔNG PHẢI LÀ SỰ PHI LÝ TRÍ

  Như tôi đã nói ở bài viết trước trực giác không giúp nhà đầu tư đoán được hướng đi của thị trường, nó chỉ giúp mọi người xác định được điểm vào lệnh. Không chỉ có điểm vào lệnh mà trực giác còn đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn điểm thoát lệnh.

  Nói dễ hiểu hơn thì trực giác không phải là việc bạn chày cối giữ lệnh vì cảm thấy nên làm như vậy. Cho dù giá đã không theo xu hướng dự đoán ban đầu nhưng bạn vẫn không chịu thoát lệnh bảo vệ tài khoản mà tìm lý do để tiếp tục giữ lệnh và tiếp tục chờ đợi.

  giac-quan-thu-6-va-nhung-bi-an-con-ton-tai-trong-gioi-dau-tu-phan-2-2.jpg

  Chỉ khi nào vượt quá sức chịu đựng của tài khoản bạn mới hốt hoảng, tức giận và chấm dứt nỗi đau này bằng việc thoát lệnh. Đây không phải trực giác mà bạn chỉ đang tự huyễn hoặc mình trong giấc mơ tự nghĩ ra thôi.

  Ngoài ra như tôi đã nói, trực giác không phải là tất cả mà chính hệ thống giao dịch mới là thứ quyết định. Nếu thị trường chưa thỏa mãn những yêu cầu từ phía hệ thống đưa ra thì tuyệt đối không vào lệnh.

  Đừng sợ việc lỡ mất cơ hội bởi cơ hội dành cho nhà đầu tư là rất nhiều, thị trường ngày mai vẫn tiếp tục và cơ hội vẫn còn rất nhiều.
  VẬY NÊN SỬ DỤNG TRỰC GIÁC NHƯ THẾ NÀO ĐỂ VIỆC GIAO DỊCH THUẬN LỢI NHẤT?

  Trực giác đối với nhà đầu tư không phải là năng lực siêu nhiên mà đó là khả năng được rèn dũa qua nhiều năm chinh chiến trên thị trường. Nói cách khác trực giác mà những nhà đầu tư huyền thoại có được dựa trên kinh nghiệm cũng như sau hàng nghìn giờ đồng hồ làm việc, thực hành và trải nghiệm vất vả.

  giac-quan-thu-6-va-nhung-bi-an-con-ton-tai-trong-gioi-dau-tu-phan-2-3.jpg

  Không tự nhiên mà trực giác được sinh ra, nó được coi như phần thưởng xứng đáng sau những gì họ bỏ ra cho thị trường. Vì vậy muốn có khả năng này không cách nào khác chúng ta phải thật chăm chỉ quan sát, theo dõi thị trường và luyện tập những kỹ năng giao dịch.

  Ngoài ra, việc loại bỏ cảm xúc trong quá trình giao dịch là điều chúng ta nên làm để có thể có được khả năng kì diệu này. Một khi đã sống đủ lâu, nếm trải đủ cay đắng và nhận đủ những thất bại thì nhà đầu tư sẽ có được hệ thống trực giác mách bảo.

  Nhưng không phải ai cũng có được điều này, nếu bạn giao dịch 10 năm nhưng vẫn cẩu thả, tư duy cờ bạc ngấm sâu vào máu hoặc quá bảo thủ ngại thay đổi thì dù có giao dịch bao nhiêu năm đi nữa họ vẫn mãi không có được điều mình mong muốn đó là trực giác của một nhà đầu tư thành công.
  CÓ CÁCH NÀO ĐỂ TRỰC GIÁC ĐẾN VỚI NHÀ ĐẦU TƯ NHANH HƠN KHÔNG?

  Đọc đến đây nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi: "Vậy tôi phải giao dịch 10 năm trên thị trường mới có thể có khả năng này hay sao? Có cách nào rút ngắn quãng thời gian này lại không?"

  Theo quan điểm của tôi, câu trả lời hoàn toàn là có nhưng nó phụ thuộc vào khả năng của mỗi người chứ không có một công thức chung nào áp dụng đúng với tất cả nhà đầu tư. Nếu bạn nghiêm túc, kiên trì với việc giao dịch và học hỏi kiến thức cũng như kinh nghiệm từ các tiền bối đi trước thì trực giác sẽ sớm đến với bạn.

  giac-quan-thu-6-va-nhung-bi-an-con-ton-tai-trong-gioi-dau-tu-phan-2-4.jpg

  Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào mỗi người và đó hoàn toàn dựa vào sự nỗ lực của nhà đầu tư. Dù cho bạn làm cách nào đi chăng nữa thì vẫn nên có những yếu tố này để có trực giác trong giao dịch. Đó gồm 3 yếu tố như sau:

  + Có cho mình một hệ thống giao dịch phù hợp với tính cách và một bản kế hoạch cho chặng đường dài phía trước.

  Như tôi đã nói hệ thống giao dịch vẫn là yếu tố quan trọng nhất vì vậy hãy dành nhiều thời gian để xây dựng cho bản thân một hệ thống hoàn chỉnh, hãy nhớ trực giác không tồn tại nếu bạn mù tịt về kiến thức cũng như kỹ năng giao dịch.

  + Sau khi đã xác định được hệ thống giao dịch của mình bước tiếp theo hãy nắm rõ hệ thống đó, hiểu được ý nghĩa mà nó mang lại cũng như những mặt hạn chế để tìm ra tín hiệu giao dịch đúng với hệ thống của mình nhanh nhất có thể.

  Đây là bước cực kì quan trọng, việc bạn hiểu rõ hệ thống của mình giống như việc sử dụng thành thạo khẩu súng bạn mang ra chiến trường vậy. Nếu còn lúng túng trong việc sử dụng vũ khí thì làm sao có thể chiến thắng được những đối thủ cực mạnh ở ngoài kia?

  + Ghi chép hoặc chụp ảnh những lần vào lệnh của bạn kết hợp với nhật ký giao dịch và xem lại thường xuyên để nhận ra những sai lầm về tư duy và sai lầm về hệ thống. Sửa sai và đánh giá lại trong những lần tiếp theo xem bạn có làm tốt hơn lần giao dịch trước hay không?

  Trực giác có quan trọng hay không? Chắc chắn là có rồi nhưng tôi nghĩ nó chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có kinh nghiệm còn đối với những người mới tốt nhất nên tập trung vào việc hoàn thiện hệ thống giao dịch của mình.

  Trong diễn đàn Kakata đã có anh em nào có được khả năng kì diệu này hay chưa? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình về vấn đề này để giúp những anh em đang đau đầu vì việc xây dựng hệ thống trực giác này nhé. Chúc anh em một tuần làm việc hiệu quả !

  Xem thêm:

  ->> Tại sao nhà đầu tư thành công thường đi dạy hoặc viết sách dù họ có thể kiếm thêm tiền từ thị trường
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này