Kỹ thuật sử dụng phương pháp Gann trong phân tích sóng Elliott

Thảo luận trong 'Chuyên mục nguyên lý sóng Elliott' bắt đầu bởi Bảo Khánh, 15/1/20.

Lượt xem : 544

 1. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  606
  Đã được thích:
  314
  ky-thuat-su-dung-phuong-phap-gann-trong-phan-tich-song-elliott-kakata.jpg

  Vì lý do này hay lý do khác, mọi thứ liên quan đến Gann dường như có một bí ẩn vô cùng tinh tế. Nhiều ấn phẩm và tài liệu liên quan đến phương pháp của ông đều khá là khó hiểu. Để hiểu đầy đủ về kỹ thuật này và tin vào nó, người ta phải bỏ qua thói quen giải thích theo khoa học hiện đại và đào sâu vào các tinh hoa bên trong mỗi tác phẩm của Gann. Tôi sẽ cố gắng giữ cho bài viết này đơn giản nhất có thể.


  W.D. Gann đã sử dụng một bộ sưu tập rất nhiều các kỹ thuật khác nhau. Sau một thời gian nghiên cứu, tôi đã đi đến kết luận rằng: lý do Gann rất chính xác trong dự đoán của ông không phải do bất kỳ một kỹ thuật nào. Đó là do khả năng sử dụng đúng công cụ của anh ấy vào đúng thời điểm. Ông là một bậc thầy về điều này. Ông là một nhà toán học xuất sắc và có đầu óc làm việc nhanh nhạy. Ví dụ, ông có thể biết khi nào thị trường bị quá múc mà không bao giờ sử dụng công cụ chỉ báo. Như chúng ta đã biết, có nhiều công cụ như vậy để hỗ trợ, Stochatics là một công thức toán học nổi tiếng để thể hiện tình trạng quá mua / quá bán. Có lẽ, Gann có thể tính toán một chỉ số như vậy trong tâm trí của mình bằng cách nhìn vào giá cả.

  Nhưng không sao, chúng ta không cần có trí tuệ như Gann để hiểu hết thị trường. Chỉ cần áp dụng kỹ thuật của ông một cách đúng lúc là được. Sau đây sẽ là một số kỹ thuật mà tôi nghĩ rằng mọi người có thể dễ dàng hiểu và áp dụng thành công.

  Gann Angles và Gann Lines

  Chúng ta đều quen thuộc với các đường xu hướng. Nhược điểm chính của đường xu hướng là yêu cầu ít nhất hai điểm giá để vẽ được một đường. Phương pháp Gann Angles và Gann Lines (tạm dịch: góc / đường xu hướng Gann) chỉ cần một điểm giá trục và các đường khác nhau có thể được vẽ ra từ điểm này. Khái niệm đằng sau các góc Gann được mô tả như hình bên dưới đây:

  ky-thuat-su-dung-phuong-phap-gann-trong-phan-tich-song-elliott-kakta-8.png

  Khi giá giảm xuống mức đáy, tỷ lệ tăng và độ biến động được kiểm soát bởi sự kết hợp sợ hãi và tham lam của đám đông trên thị trường. Sự sợ hãi và tham lam gây ra sự dao động trong thị trường. Hành vi này của con người đi từ điểm cực (đỉnh - đáy) này sang điểm cực (đỉnh - đáy) khác theo các chu kỳ ở nhiều cấp độ khác nhau. Những chu kỳ khác nhau về cấp độ này có thể được xác định trong các tham số của các góc nào đó tính từ mức giá thấp.

  Nhiệm vụ là tìm ra tập hợp các góc thích hợp có thể xác định các chu kỳ khác nhau đại diện cho sự sợ hãi / tham lam của đám đông.

  Dưới đây là các góc Gann được vẽ trên đồ thị:

  ky-thuat-su-dung-phuong-phap-gann-trong-phan-tich-song-elliott-kakta-1.png

  Chu kỳ lòng tham và sự sợ hãi

  Việc dự đoán trước hành vi sợ hãi và tham lam của các nhà giao dịch là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta có thể khắc phục khó khăn này theo cách dài hơi hơn một chút.

  Khi một thị trường tạo ra mức thấp hoặc đáy lớn dẫn đến sự dao động giá rất lớn, thật hợp lý khi cho rằng đám đông đã chuyển cảm xúc của họ để mức độ sợ hãi cực đoan. Nói cách khác, ở một đỉnh cao, sự tham lam của các nhà giao dịch đã lên đến đỉnh điểm và sự sụt giảm thị trường tiếp theo là do sự sợ hãi của chính những người đó. Khi đã xác định điều này, chúng ta có thể tiến thêm một bước và nêu rõ những điều sau: Khi một đỉnh hình thành, phần lớn cảm xúc của người giao dịch (tham lam, trong trường hợp này) được đồng bộ hóa vào thời điểm đó.

  Do đó, góc Gann từ một đỉnh lớn như vậy, bắt nguồn từ giai đoạn đầu của giai đoạn chu kỳ cảm xúc giao dịch tiếp theo; Góc Gann từ đỉnh lớn có thể xác định tốt hơn chu kỳ cảm xúc lớn hơn góc Gann từ đỉnh nhỏ.

  Nói một cách đơn giản: Các góc Gann có nguồn gốc từ một điểm đảo chiều giá lớn sẽ hữu ích hơn trong việc xác định sự dao động giá trong tương lai so với các góc Gann có nguồn gốc từ một điểm đảo chiều nhỏ.

  Như vậy, chúng ta cũng biết nên vẽ góc Gann từ điểm nào rồi đúng không. Vâng, đó chính là những điểm đỉnh / đáy lớn của thị trường. Nó như thế này:

  ky-thuat-su-dung-phuong-phap-gann-trong-phan-tich-song-elliott-kakta-2.png

  Sử dụng góc Gann để phân tích sóng Elliott (cho sóng 3, 4 và 5)

  Bây giờ mới là nội dung quan trọng nhất của bài viết này đây.

  Khi thị trường tăng lên theo 5 sóng đẩy, chúng ta sẽ vẽ góc Gann dốc lên từ đỉnh lớn của xu hướng tăng (Primary Pivot High). Góc này sẽ tạo ra kháng cự cho đỉnh sóng 3 và đỉnh sóng 5.

  ky-thuat-su-dung-phuong-phap-gann-trong-phan-tich-song-elliott-kakta-3.png

  Tương tự, Khi thị trường giảm theo 5 sóng đẩy, chúng ta sẽ vẽ góc Gann dốc xuống từ đáy lớn của xu hướng tăng (Primary Pivot Low). Góc này sẽ tạo ra hỗ trợ cho đáy sóng 3 và đáy sóng 5.

  ky-thuat-su-dung-phuong-phap-gann-trong-phan-tich-song-elliott-kakta-4.png

  Như các bạn đã thấy, rõ ràng các con sóng 3 và 5 có xu hướng dừng lại tại các đường vẽ bởi góc Gann đúng không nào.

  Vậy còn với sóng 4 thì sao nào? Làm sao để chúng ta xác định được điểm cuối của sóng 4. Cũng vẽ góc Gann nhưng lấy điểm bắt đầu là một đáy lớn dưới sóng 1.

  ky-thuat-su-dung-phuong-phap-gann-trong-phan-tich-song-elliott-kakta-5.png

  Tương tự cho xu hướng giảm:

  ky-thuat-su-dung-phuong-phap-gann-trong-phan-tich-song-elliott-kakta-6.png

  Chúng ta có một ví dụ sau đây:

  ky-thuat-su-dung-phuong-phap-gann-trong-phan-tich-song-elliott-kakta-7.png

  Bài viết về Gann kết hợp với sóng Elliott vẫn còn chưa xong đâu. Hẹn anh em vào bài viết kế tiếp nhé. Happy learning!

  Bảo Khánh / fb.com/baokhanh34
  Xem thêm:

  >> Chuyên mục Nguyên lý sóng Elliott
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này