Liệu VSA có phải là phiên bản nâng cấp của phương pháp Wyckoff

Thảo luận trong 'Phân tích thanh khoản - volume' bắt đầu bởi Bảo Khánh, 9/6/19.

Lượt xem : 4,730

 1. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  607
  Đã được thích:
  327
  lieu-vsa-co-phai-la-phien-ban-nang-cap-cua-phuong-phap-wyckoff-kakata.jpg

  Xin chào anh em, tiếp tục chuỗi bài về Wyckoff, hôm nay tôi sẽ đề cập đến một nhánh phát triển khác của Wyckoff trong thế giới đầu tư tài chính hiện đại - phương VSA - Volume Spread Analysis.


  VSA là một phương pháp xây dựng từ cơ sở lý luận của cụ Richard Wyckoff, tuy nhiên khi phát triển thành một hệ thống chiến lược thì có nhiều sự khác biệt đặc biệt là về cách nhìn nhận và quan sát thị trường. Vậy VSA có gì khác so với Wyckoff, VSA có tiến bộ hơn so với Wyckoff hay không? Dùng phương pháp nào tốt hơn. Trong bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với anh em một số quan điểm về hai phương pháp này, hứa hẹn sẽ giúp anh em có thêm sự nhìn nhận đúng đắn về bản chất của chúng.

  VSA - Hệ thống đầu tư trong thế giới tài chính hiện đại

  Chúng ta đều đã biết Mr. Tom Williams cha đẻ của phương pháp VSA nổi tiếng, là tác giả của hai quyển sách "Master the Markets" và "The Undeclared Secret that Drive the Stock Market". Trong hai quyển sách này, ông đã thảo luận một số quan điểm về việc điều chỉnh phương pháp Wyckoff để tạo ra một phương pháp dễ dàng tiếp cận với nhà đầu tư hơn. Ông đặt tên cho phương pháp đó là VSA - Volume Spread Analysis.

  VSA hoạt động dựa trên việc nghiên cứu từng cây nến (thanh bar) gắn với thanh khoản kèm theo, giá đóng cửa và vùng dao động của giá để xác định được sức mạnh của hai phe cung và cầu.

  Xét về bản chất hoạt động, hai phương pháp Wyckoff và VSA có nhiều nét tương đồng, đặc biệt là cách đọc hành động giá, mặc dù có khác nhau về tên gọi. Sau đây là bản so sánh một số hành động giá được hai phương pháp định nghĩa:

  lieu-vsa-co-phai-la-phien-ban-nang-cap-cua-phuong-phap-wyckoff-kakata-3.png

  Các thuật ngữ của phương pháp Wyckoff được đặt tên theo 9 hành vi chuyển động giá trong suốt từ giai đoạn A cho đến giai đoạn E

  Tìm hiểu thêm:
  Còn các thuật ngữ trong VSA được đặt tên cho các thế nến có hành động giống nhau xuất hiện ở bất cứ giai đoạn nào trong quá trình tích lũy / phân phối.

  Đó là hai cách lập luận về các hành vi giá trong thị trường, cả hai giúp đánh giá được sự cạnh tranh giữa cung và cầu.

  Cả hai phương pháp đều chú trọng vào tầm quan trọng trong việc xác định các giai đoạn của thị trường (tích lũy - phân phối - tăng - giảm). Nhưng có vẻ như phương pháp Wyckoff mang tính toàn diện, phổ quát và linh hoạt hơn trong việc xác định thời điểm chuyển giao giữa các giai đoạn (tích lũy chuyển thành tăng, phân phối chuyển sang giảm).

  lieu-vsa-co-phai-la-phien-ban-nang-cap-cua-phuong-phap-wyckoff-kakata-1.jpg

  Nhưng bù lại, VSA lại nhấn mạnh các thế nến Signs of Weakness (SOW) và Signs of strength (SOS) tại các phase trong Wyckoff. Đặc biệt là phase D và phase E - thời điểm mà giá chuẩn bị breakout ra khỏi vùng tích lũy - phân phối, thì các SOW và SOS chính là những tín hiệu vào lệnh tối ưu nhất. Vấn đề này có thể được coi là sự cải tiến cho phương pháp Wyckoff.

  Một thế SOW - Sign of Weakness là một mô hình gồm ba cây nến đến 20 cây nến kết hợp với nhau tạo thành các thế nến có các tên gọi đặc trưng phản ánh hành động của thị trường như: Buying climax, No Demand, Suppy overcoming demand, Up Thrusts, End of a Rising Market, Top Reversal, Failed Test.

  Một thế SOS - Sign of Strength là một mô hình gồm ba cây nến đến 20 cây nến kết hợp với nhau tạo thành các thế nến có các tên gọi đặc trưng phản ánh hành động của thị trường như: Selling Climax, No Supply, Demand overcoming supply, Test, Two bar reversal, Shakeout, Test of supply after Shakeout, Bag Holding, Test of a Break Out.

  Trên đây là một số quan điểm của tôi về những điểm giống và khau nhau giữa hai phương pháp Wyckoff ra đời trước và VSA ra đời sau này.

  Hai phương pháp hoàn toàn không phủ nhận nhau và cũng không mâu thuẫn với nhau. Một nhà đầu tư không ngoan sẽ biết cách tận dụng sức mạnh của cả hai phương pháp để bù trừ hạn chế của nhau.

  Bảo Khánh - fb.com/baokhanh34

  Xem thêm:

  >> 3 Quy luật từ huyền thoại Wyckoff - chìa khóa cho mọi thành công trong giao dịch chứng khoán
   
 2. Đang tải...

  Bài viết tương tự Diễn đàn Date
  Chiến lược giao dịch phái sinh với nến NR4 cực kỳ an toàn Phân tích thanh khoản - volume 12/1/19

 3. chungkhoan2018

  chungkhoan2018 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  7/2/19
  Bài viết:
  115
  Đã được thích:
  35
  Giới tính:
  Nam
  Trước giờ mình cứ nghĩ 2 phương pháp này là 1 :D , cảm ơn bác đã chỉ ra sự khác biệt của chúng nó.
  Mong kakata sẽ có bài chia sẻ về các thế nến trong SOW và SOS đã được nhắc tới ở bài viết này :D
   
  Yebbaa and tinychau like this.

Lượt bình luận : 1

Chia sẻ trang này