Mô hình Doji - Mảnh ghép cuối cùng trong bộ 3 mô hình nến

Thảo luận trong 'Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán' bắt đầu bởi Nguyen Lam, 10/6/19.

Lượt xem : 404

 1. Nguyen Lam

  Nguyen Lam Moderator

  Tham gia ngày:
  6/5/19
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  19
  Giới tính:
  Nam
  Mô hình Doji 1.jpg
  Chào các bạn, ở 2 bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu qua 2 mô hình nến Nhật, kết hợp với VPA, đó là mô hình Shooting Star và mô hình Hammer. Sự xuất hiện của chúng, tuy không báo hiệu xu hướng sẽ đảo chiều ngay lập tức, nhưng nếu kết hợp với VPA, thì đây là những tín hiệu không thể không xem xét, và có khả năng dự báo 1 đợt đảo chiều sắp tới. Và như đã đề cập trong phần tiêu đề, mô hình cuối cùng trong bộ 3 mô hình nến Nhật kết hợp với VPA là mô hình Doji - cụ thể hơn là mô hình Doji đuôi dài.

  The Long Legged Doji

  Mô hình Doji 2.png

  Hành động giá: thể hiện sự thiếu quyết đoán

  Có rất nhiều biến thể của mô hình Doji, và bạn sẽ thấy chúng liên tục trên các biểu đồ. Tất cả đều đặc trưng theo cùng một cách là giá đóng cửa và giá mở cửa bằng nhau hoặc rất gần nhau, với đuôi nến trên và dưới. Mặc dù có nhiều kích cỡ và loại nến Doji khác nhau, nhưng chỉ có 1 mẫu mà tôi tin là có ý nghĩa khi sử dụng với VPA, đó chính là mô hình Doji chân dài.

  Trong chính mô hình Doji thể hiện sự thiếu quyết đoán. Thị trường đang đạt đến một điểm mà tại đó tâm lý tăng và giảm cân bằng như nhau. Những gì xảy ra trong phiên có thể được biểu hiện như sau: Thị trường mở cửa, tâm lý thị trường đẩy hành động giá đi theo 1 hướng. Điều này nhanh chóng được đảo ngược và thực hiện theo hướng ngược lại, trước khi tâm lý thị trường mở cửa lấy lại quyền kiểm soát và đưa thị trường trở lại mức giá mở cửa một lần nữa. Nói cách khác, đã có một số biến động mạnh mẽ trong hành động giá trong phiên, nhưng điểm tựa của giá vẫn ở giữa.

  Điểm mấu chốt của loại nến doji này là cả đuôi nến trên và dưới đều dài hơn so với thân nến. Sức mạnh của nến nằm ở khả năng dự đoán của nó như là một tín hiệu tiềm năng của sự đảo ngược trong xu hướng. Giống như Hammer và Shooting Star, chỉ riêng hành động giá cho chúng ta một tín hiệu chắc chắn, nhưng khi kết hợp với khối lượng, nó trở nên vô cùng mạnh mẽ.

  Một lần nữa, hành động giá cho thấy tâm lý thị trường, trong trường hợp này là sự do dự, thiếu quyết đoán và do đó có thể đảo ngược. Doji chân dài có thể báo hiệu sự đảo chiều từ giảm sang tăng, hoặc tăng sang giảm và sự thay đổi theo hướng phụ thuộc vào hành động giá trước đó. Nếu chúng ta đã có xu hướng tăng trong một thời gian và doji chân dài xuất hiện, thì đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của sự đảo ngược trong xu hướng giảm. Ngược lại, nếu chúng ta thấy nến này sau khi thị trường đã giảm trong một thời gian, thì điều này có thể là tín hiệu cho một sự đảo ngược để tăng giá.

  Tuy nhiên, không giống như Shooting star và Hammer, với mô hình Doji chân dài, chúng ta có thể có sự bất thường về khối lượng. Chúng ta cùng tham khảo hình sau:

  Mô hình Doji.png

  Tại sao khối lượng thấp trên một cây nến như vậy là bất thường? Chà, hãy nghĩ về điều này một cách logic. Thị trường đã di chuyển mạnh mẽ theo cả hai hướng và cuối cùng đóng cửa trở lại hoặc gần giá mở cửa. Hành động giá này là một dấu hiệu của sự biến động trên thị trường, vì thị trường đã quay trở lại trong phiên. Nếu thị trường không biến động, thì chúng ta sẽ thấy một loại nến rất khác. Do đó, nếu thị trường biến động, tại sao có khối lượng thấp.

  Thị trường biến động đòi hỏi nỗ lực và như chúng ta biết nỗ lực và kết quả đi đôi với nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chúng ta không có nỗ lực (khối lượng thấp) và kết quả lớn (hành động giá rộng). Rõ ràng đây là một sự bất thường, và câu trả lời hợp lý duy nhất là giá đang được di chuyển bởi những người trong cuộc, những người chỉ đơn giản là không tham gia vào lúc này. Lý do phổ biến nhất cho việc này là Stop Hunt ( quét các điểm dừng lỗ), trong đó các nhà tạo lập thị trường và người trong cuộc đang di chuyển giá mạnh mẽ, trước tiên là một hướng, sau đó là hướng ngược lại, để loại bỏ các nhà giao dịch nhỏ lẻ và các lệnh chờ của họ.

  Doji chân dài được nhìn thấy thường xuyên nhất trong một bản tin cơ bản, mà ví dụ phổ biến nhất là trong bản tin Nonfarm Payroll. Khi phát hành, hành vi giá trở nên cực kỳ biến động. Thị trường dao động dữ dội theo một hướng, sau đó là hướng ngược lại, rồi lại quay lại hướng trước đó,cứ thế lặp đi lặp lại. Đó là cơ hội lý tưởng cho những người trong cuộc loại bỏ những nhà giao dịch nhỏ lẻ đang tham gia vào thị trường một cách nhanh chóng, loại bỏ các Stop loss và các lệnh thị trường.

  Và lý do chúng ta biết điều này đang xảy ra là khối lượng. Nếu khối lượng thấp thì đây không phải là một hành động giá chính, mà là sự bất thường. Đối với giá để hành xử theo cách này cần nỗ lực, và chúng ta đang thấy điều này mà không cần nỗ lực, như thể hiện với khối lượng thấp. Những người trong cuộc chỉ đơn giản là thao túng giá, và trong trường hợp này, doji chân dài KHÔNG báo hiệu sự đảo ngược, nhưng có gì đó rất khác. Thao túng nội bộ trên một quy mô lớn ở mức giá này. Cũng có thể là thị trường sẽ đảo ngược sau đó, nhưng ở giai đoạn này, chúng ta đứng ngoài và chờ đợi những cây nến tiếp theo.

  Điểm tiếp theo dẫn đến từ điều này là sự tương tác giữa khối lượng và tin tức. Bất cứ khi nào chúng ta có một bản phát hành kinh tế, một tuyên bố, quyết định tỷ lệ hoặc bất kỳ mục nào khác của tin tức cơ bản, thì phản ứng khối lượng liên quan sẽ ngay lập tức cho chúng ta biết liệu thị trường đang xác nhận tin tức hay bỏ qua nó. Nói cách khác, ở đây, khối lượng cũng xác nhận việc phát hành tin tức và cho chúng ta biết ngay lập tức liệu những người trong thị trường có tham gia vào bất kỳ hành động giá tiếp theo nào hay chờ đợi bên lề và đứng ngoài cuộc.

  Nếu những người trong cuộc tham gia, thì chúng ta cũng tham gia, nhưng nếu họ không tham gia, thì chúng ta cũng đứng ngoài cuộc.

  Khối lượng và tin tức nên đi đôi với nhau. Rốt cuộc, thị trường thường phản ứng với các bản tin chính xảy ra trong suốt ngày giao dịch, và đây là cách dễ nhất, nhanh nhất và đơn giản nhất, để bắt đầu đọc thị trường, và cũng có được viễn cảnh về mức thấp, trung bình, cao hoặc khối lượng cực cao, cho tất cả các công cụ và thị trường khác nhau mà bạn có thể giao dịch. Một nến doji chân dài, phải luôn được xác nhận bằng tối thiểu khối lượng trung bình, và tốt nhất là khối lượng cao hoặc cực cao. Nếu nó thấp, thì đó là một sự bất thường và do đó là một cái bẫy được đặt ra bởi những người trong cuộc.

  Xem thêm:

  Mô hình Hammer - Liệu giá có thực sự tăng?

  Kết hợp Volume và mô hình nến Nhật. Tại sao không? ( Phần 2)
   
 2. Đang tải...

  Bài viết tương tự Diễn đàn Date
  Phương pháp đầu tư cổ phiếu tăng trưởng theo nguyên tắc Zulu - Phân tích sức mạnh tài chính Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán 20/8/19
  Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của huyền thoại Benjamin Graham Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán 29/7/19
  12 Mô hình nến sử dụng trong phân tích kĩ thuật dùng để dự đoán biểu đồ (Phần 1) Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán 23/7/19
  Thủ thuật với các khoản nợ trong gian lận Báo cáo tài chính Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán 28/6/19
  Gian lận báo cáo tài chính bằng tài sản cố định và các khoản đầu tư Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán 27/6/19

Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này