Phương pháp đầu tư cổ phiếu tăng trưởng theo nguyên tắc Zulu - Phân tích sức mạnh tài chính

Thảo luận trong 'Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán' bắt đầu bởi Bảo Khánh, 20/8/19.

Lượt xem : 336

 1. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  605
  Đã được thích:
  303
  phuong-phap-dau-tu-co-phieu-tang-truong-theo-nguyen-tac-zulu-kakata.png

  Nguyên tắc Zulu tập hợp nhiều tiêu chi để chọn ra những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, một trong những tiêu chí bắt buộc phải có đó là Sức mạnh tài chính phải tốt.


  Như đã chia sẻ ở hai bài viết trước về các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng theo Zulu Principle, anh em có thể xem lại tại đây:

  >> Phương pháp đầu tư cổ phiếu tăng trưởng theo nguyên tắc Zulu - phân tích một công ty tăng trưởng

  >> Phương pháp đầu tư cổ phiếu tăng trưởng theo nguyên tắc Zulu - Những tiêu chí là cổ phiếu tăng


  Chúng ta có một tiêu chí về sức mạnh tài chính đề cập đến thanh khoản, dòng tiền và vay mượn của một doanh nghiệp.

  Từ ngữ "thanh khoản" (liquidity) ở đây được hiểu là các tài sản có thể dễ dàng đổi ra tiền mặt như thế nào. Rõ ràng, một công ty có vị thế tài chính tốt luôn có số dư tiền mặt đáng kể và rất ít nợ. Doanh nghiệp có thanh khoản mạnh đạt được là nhờ tăng trưởng tốt, đem lại nguồn lợi và giữ lại nguồn lợi đó để tiếp tục tái đầu tư thay vì đi vay nợ để hoạt động và phát triển. Chúng ta nhìn vào ví dụ của một công ty có tiền mặt là 10 tỷ nhưng khoản nợ lên đến 50 tỷ. Rõ ràng là cũng khá rủi ro đúng không. Cho dù có là đặc thù ngành đi chăng nữa thì lượng tiền mặt không đủ để trang trải nợ cũng có thể gây ra sự khủng hoảng bất kỳ lúc nào mà chúng ta không thể biết trước.

  Chúng ta đã biết rất nhiều về các chỉ số thanh toán (thanh khoản). Kakata cũng có một bài học cơ bản về các chỉ số này, anh em có thể xem tại đây:

  >> Bài 05: Phân tích các chỉ số tài chính thường dùng trong đầu tư chứng khoán - CHỈ SỐ THANH TOÁN

  Như vậy, các chỉ số này nên càng cao càng tốt để đảm bảo khả năng vỡ nợ xuống dưới mức thấp nhất.

  Một cách để đo lường vị thế tài chính là tính toán chỉ số tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu. Cơ bản về chỉ số này nằm trong bài viết dưới đây:

  >> Bài 07: Phân tích các chỉ số tài chính trong đầu tư chứng khoán - CHỈ SỐ CƠ CẤU TÀI CHÍNH

  Vốn chủ sở hữu trong trường hợp này là giá trị tài sản ròng quy cho các cổ đông phổ thông. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng hãy cẩn thận - các nhà đầu tư chuyên nghiệp dường như có nhiều cách hiểu khác nhau về ý nghĩa của các từ "giá trị tài sản ròng" và "tổng nợ".

  Trong phương pháp Zulu, chúng ta sẽ không tính vốn chủ sở hữu theo cách thông thường. Theo tác giả, vốn chủ sở hữu chỉ xét trên giá trị tài sản hữu hình, vì thế chúng ta sẽ phải trừ đi các khoản lợi thế thương mại (goodwill) trên bảng cân đối kế toán.

  Để tính tổng nợ, chúng ta cần phải cộng thêm các khoản thấu chi, các khoản nợ ngắn hạn, thuê tài chính sau đó đem trừ tiền mặt và thể hiện nó dưới dạng phần trăm với tài sản hữu hình vừa tính được. Đó chính là tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu trong phương pháp Zulu.

  Bây giờ, chúng ta thử xem ví dụ dưới đây:

  phuong-phap-dau-tu-co-phieu-tang-truong-theo-nguyen-tac-zulu-kakata-1.png
  phuong-phap-dau-tu-co-phieu-tang-truong-theo-nguyen-tac-zulu-kakata-2.png

  Đây là bảng cân đối kế toán của Industrial Control Services Group năm 1992. Giá trị tài sản ròng được sử dụng (Net assets employed) là £17,116,000, khấu trừ đi tài sản vô hình là £472,000 ra kết quả tài sản hữu hình ròng là £16,644,000.

  Bây giờ, tất cả các khoản nợ phải trả giảm lãi sau hơn một năm (interest-bearing liabilities falling due after more than one year), £ 6.350.000 (£ 6.564.000 trừ £ 214.000 tích lũy). Cộng thêm các khoản trả góp hiện tại có lãi cho khoản vay ngân hàng là 64.000 bảng, thấu chi ngân hàng 6.054.000 bảng, các khoản vay khác trị giá 1.000.000 bảng và thuê hợp đồng mua hàng trị giá 331.000 bảng.

  Tổng số các con số này là 7.449.000 bảng, từ đó bạn khấu trừ tiền mặt trong bảng cân đối kế toán là 6.1104.000 bảng và 1.000.000 bảng đã được trả cho các chủ nợ sau khi đặt hàng.

  Con số kết quả là 345.000 bảng, được thêm vào 6.350.000 bảng của các chủ nợ đáo hạn sau một năm do đó tổng nợ * là 6,695,000 bảng. Tỷ lệ nợ ròng trên vốn chủ sở hữu được tính như sau:

  phuong-phap-dau-tu-co-phieu-tang-truong-theo-nguyen-tac-zulu-kakata-3.png

  Giới hạn của Zulu về chỉ số này cho những công ty tăng trưởng là 50%. Do đó kết quả này chấp nhận được.

  Lý tưởng nhất là bạn nên tìm những công ty có sự tăng trưởng tiền mặt. Nếu tỷ lệ tổng nợ trên vốn chủ sở hữu cao hơn 50% nhưng các tiêu chí khác trong Zulu được đảm bảo thì vẫn có thể chấp nhận được.

  Đây là những gì cơ bản nhất về cách mà nguyên tắc Zulu phân tích dòng tiền và vị thế tài chính của một công ty để lựa chọn ra đâu là công ty tốt.

  Phương pháp Zulu vẫn còn rất nhiều thứ phải thảo luận. Anh em nhà đầu tư tiếp tục đón xem những phần sau nhé. Happy learning!

  Xem thêm:

  >> Các bài viết về phương pháp đầu tư tăng trưởng Zulu Principle
   
 2. Đang tải...

  Bài viết tương tự Diễn đàn Date
  Netnet - Phương pháp đầu tư kinh điển đã giúp Benjamin Graham trở thành huyền thoại Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán 16/9/19
  Phương pháp đầu tư cổ phiếu tăng trưởng theo nguyên tắc Zulu - phân tích một công ty tăng trưởng Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán 16/8/19
  Phương pháp đầu tư cổ phiếu tăng trưởng theo nguyên tắc Zulu - Những tiêu chí là cổ phiếu tăng Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán 14/8/19
  [Học phân tích cơ bản] Những phương pháp phát hiện "xào nấu" hàng tồn kho Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán 8/6/19
  Định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán 4/6/19

 3. Trần Thanh Nguyên

  Trần Thanh Nguyên Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  17/2/19
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  9
  Giới tính:
  Nam
  Tks ad nhưng nhiều điểm trên này mình không hiểu lắm chắc phải đọc kỹ hơn phần này. Nếu có file tính toán thì tốt quá.
   

Lượt bình luận : 1

Chia sẻ trang này