Nhận định diễn biến thị trường ngày 15/01/2020 - Tiếp tục trạng thái giằng co và tích lũy

Thảo luận trong 'Nhận định thị trường chung' bắt đầu bởi Nguyễn Khánh Ngọc, 15/1/20.

Lượt xem : 940

 1. Nguyễn Khánh Ngọc

  Nguyễn Khánh Ngọc Moderator

  Tham gia ngày:
  28/10/18
  Bài viết:
  483
  Đã được thích:
  20
  Giới tính:
  Nam
  nhan-dinh-thi-truong.JPG

  Kakata tóm lược nội dung dự báo diễn biến thị trường ngày 15/01 của các công ty chứng khoán.

  nhan-dinh-thi-truong-1.png

  Tiếp tục chịu áp lực từ vùng kháng cự 969-972 điểm
  (Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)


  VN-Index dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực từ vùng kháng cự 969-972 điểm trong ngắn hạn. Thị trường có thể chịu áp lực giảm điểm về vùng hỗ trợ 960-963 điểm và hồi phục tăng điểm trở lại trong phiên kế tiếp.

  Về xu hướng trong thời gian tới, VN-Index vẫn cần phải bứt phá qua vùng kháng cự quanh 970-972 với khối lượng tăng mạnh để có thể tạo ra nhịp tăng điểm mới. Trong thời gian tới, thị trường có thể kỳ vọng vào việc Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 về chiến tranh thương mại diễn ra giữa 2 quốc gia này vào ngày 15-01-2020 (theo giờ địa phương). Mặc dù vậy, việc HĐTL tháng 1 đáo hạn vào thứ 5 tuần này nhiều khả năng vẫn sẽ tạo ra những biến động tương đối mạnh đối với diễn biến thị trường.

  Chiến lược đầu tư:

  - Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu. Sau khi đã thực hiện giải ngân tại vùng hỗ trợ 945-946 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét bán trading khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 969-972 điểm.

  - Nếu thị trường bứt phá thành công qua vùng kháng cự 970-972 điểm, có thể xem xét nâng tỷ trọng danh mục trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường.

  - Nhà đầu tư nên xem xét tăng tỷ trọng của cổ phiếu trong danh mục trong những phiên giao dịch cuối cùng trước Tết để có thể ở vị thế sẵn sàng khi thị trường tăng điểm mạnh sau Tết Âm Lịch.

  Tiếp tục trạng thái giằng co và tích lũy
  (Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)


  Thanh khoản trong phiên 14/01 có phần được cải thiện so với phiên trước đó nhưng vẫn ở mức thấp với chỉ khoảng 2.400 tỷ đồng khớp lệnh trên hai sàn. Tâm lý nghỉ Tết sớm của nhà đầu tư cùng với việc bán ra chốt lãi khiến cho thị trường giao dịch theo hướng ảm đạm. Điểm tích cực trong phiên hôm nay là việc khối ngoại tiếp tục mua ròng khoảng 275 tỷ đồng trên hai sàn, trong đó có mua ròng 13,4 triệu cổ phiếu CTG.

  Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 1/2020 duy trì basis âm 2,47 điểm so với chỉ số cơ sở VN30 cho thấy nhà đầu tư vẫn tiêu cực về xu hướng của thị trường.

  Dự báo, trong phiên 15/01, VN-Index có thể sẽ tiếp tục trạng thái giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950-970 điểm như diễn biến của sáu tuần trước đó. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và giải ngân thêm nếu như thị trường có nhịp test lại ngưỡng hỗ trợ quanh 940 điểm (đáy tháng 6/2019). Nhà đầu tư ngắn hạn sau khi đã mua vào khi thị trường test ngưỡng 950 điểm trong phiên 8/1 có thể tiếp tục áp dụng chiến lược mua thấp bán cao (buy low sell high) trong giai đoạn này với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự gần nhất lần lượt tại 950 điểm và 970 điểm.

  Dấu hiệu điều chỉnh gần như bắt đầu
  (Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)


  Sau những phiên giao dịch tích cực, dấu hiệu điều chỉnh của TTCK gần như bắt đầu. VDS đưa ra khuyến nghị các nhà đầu tư không nên mua đuổi trong thời gian này và có mức giải ngân hợp lý lúc thị trường đi vào giai đoạn diều chỉnh trong những diễn biến tới đây.

  Tâm lý tích cực đang dần trở lại thị trường
  (Công ty chứng khoán BIDV – BSC)


  Vận động tích cực vào cả hai phiên sáng và chiều ngày 14/01, VN-Index ghi nhận mức hồi phục nhẹ. Các mã cổ phiếu bluechips trụ cột như HPG, VPB, VNM, CTG, BID có mức tăng tốt đã giúp chỉ số một lần nữa quay trở lại áp sát mốc 968 điểm.

  Thị trường vận động cùng chiều với các TTCK chủ chốt khác trong khu vực nhờ thông tin thương mại Mỹ-Trung có diễn biến tích cực hơn. Theo đó, Mỹ đã loại bỏ Trung Quốc khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ. Việt Nam không bị gắn mác thao túng tiền tệ và nằm trong danh sách theo dõi của Mỹ. Thanh khoản thị trường cũng đã hồi phục trở lại sau phiên giảm mạnh hôm trước cho thấy tâm lý tích cực đang dần trở lại thị trường.

  Sớm vượt được mức 970 điểm
  (Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)


  VN-Index có thể sẽ sớm vượt được mức 970 điểm trong vài phiên tới. Đồng thời, dòng tiền đã có sự lan tỏa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt nhóm cổ phiếu Midcaps đã có chuyển biến tích cực hơn, điều này cho thấy xu hướng tăng sẽ được củng cố tích cực hơn. Tỷ trọng cổ phiếu tăng nhẹ, nhưng vẫn ở mức thấp và trạng thái tâm lý vẫn còn thận trọng.

  Tín hiệu vẫn chưa có gì tiêu cực
  (Công ty chứng khoán Phú Hưng - PHS)


  HPG đã có phiên tăng vượt đỉnh tháng 12, phát tín hiệu tiếp diễn đợt tăng hiện tại, đồng nghĩa sẽ tiếp tục dẫn dắt xu hướng tăng của nhóm Thép. KBC cũng có phiên tăng mạnh kèm khối lượng lớn, thoát vùng sideway nhiều tháng qua và vượt đỉnh 52 tuần cho tín hiệu có thể hình thành xu hướng tăng tốt trong thời gian tới.

  Tuy vậy, dòng tiền chỉ mới tập trung ở KBC và chưa có sự lan tỏa trở lại ở các cổ phiếu khác trong nhóm BĐS KCN. Về mặt kỹ thuật, đồ thị tiếp tục xuất hiện nến thân nhỏ kèm khối lượng cải thiện nhẹ, tuy vậy vẫn phát tín hiệu chính là giằng co trong biên độ 965-970.

  Tín hiệu vẫn chưa có gì tiêu cực. Vùng hỗ trợ gần sẽ quanh 960. Nhà đầu tư có thể cân nhắc mua trở lại khi thị trường tiếp tục điều chỉnh về gần vùng hỗ trợ này với kỳ vọng thị trường sẽ sớm tăng trở lại vượt kháng cự 970.

  Tích lũy
  (Công ty chứng khoán MB – MBS)


  Thị trường vẫn dao động ở cận dưới ngưỡng cản 970 điểm, thanh khoản thấp mang tính chu kỳ đang là yếu tố không hỗ trợ việc vượt cản. Với bối cảnh như hiện nay, việc thị trường tích lũy ở khu vực này chờ vượt cản là kịch bản khả dĩ hơn cả.

  Khuyến cáo nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo.

  Xem thêm:

  >> Nhận định thị trường chung
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này