Những điều cực thú vị khi giao dịch chứng khoán bằng robot

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 11/9/19.

Lượt xem : 540

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  72
  Giới tính:
  Nam
  nhung-dieu-cuc-thu-vi-khi-giao-dich-chung-khoan-bang-robot-1.png

  Chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng từng nghe qua thuật ngữ giao dịch bằng robot rồi phải không? Trên Thế giới việc sử dụng robot để vào lệnh thay thế con người không còn xa lạ nữa thế nhưng tại Việt Nam thì đây là điều khá mới mẻ.


  Xã hội ngày càng phát triển vì thế người ta càng sử dụng máy móc hiện đại nhiều hơn để tăng năng suất và trong đầu tư cũng vậy. Robot giao dịch xuất hiện như hệ quả tất yếu nhưng có điều chúng ta thắc mắc đó là liệu những con robot này có thay thế được con người và đây có phải cách đầu tư an toàn, thông minh hay không?

  1. ROBOT GIAO DỊCH HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?


  Giao dịch bằng robot bắt đầu xuất hiện từ năm 1980 tại Mỹ. Hệ thống máy tính hiện đại được lập trình theo một thuật toán cài sẵn và tôi sẽ không nói nhiều về phần này bởi tôi không phải những lập trình viên chuyên viết phần mềm. :D:D

  Nói theo kiểu dân dã là chúng ta cho robot "học", đặt cho nó những quy tắc tuân theo hệ thống giao dịch và khi có tín hiệu thì robot sẽ tự động vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời...Không cần bất cứ sự can thiệp nào từ con người, yếu tố thời gian, mức giá, khối lượng đều được robot tiếp thu nhờ những thuật toán mà chúng ta cài sẵn.

  nhung-dieu-cuc-thu-vi-khi-giao-dich-chung-khoan-bang-robot-2.jpg


  Điểm mạnh lớn nhất của việc giao dịch bằng robot đó là cảm xúc không tồn tại, bởi máy móc là vật vô tri vô giác mà. Cảm xúc là thứ khiến nhiều nhà đầu tư thất bại, họ không kiềm chế được hoặc bị cám dỗ bởi những cạm bẫy nơi thị trường. Điều này sẽ hoàn toàn được khắc phục khi bạn giao dịch bằng robot và đây có lẽ là điều tuyệt vời nhất.
  2. NHỮNG LỢI THẾ KHI GIAO DỊCH BẰNG ROBOT

  Có rất nhiều lợi thế và như tôi đã nói ở trên lợi thế lớn nhất đó là loại bỏ hoàn toàn cảm xúc khi vào lệnh, điều mà con người không thể làm được. Tiếp theo đó là thời gian rảnh của anh em sẽ nhiều hơn vì là máy móc nên robot không biết mệt, nó có thể phân tích thị trường, lọc mã cổ phiếu, tìm kiếm cơ hội và vào lệnh khi phù hợp với điều kiện cho trước trong suốt 24h, điều mà một người bình thường không thể làm được.

  nhung-dieu-cuc-thu-vi-khi-giao-dich-chung-khoan-bang-robot-3.jpg

  Vào lệnh nhanh, thao tác chính xác không lỗi lầm, thậm chí nó còn có thể quản lý vốn cho anh em nữa. Tại Mỹ, thuật ngữ giao dịch với tần suất cao (HFT) rất phổ biến, hầu hết những lần đặt lệnh từ nhà đầu tư đều sử dụng HFT. Mặc dù có nhiều lợi thế nhưng giao dịch bằng robot cũng không tránh khỏi những nhược điểm.

  Vì là máy móc nên nó rất cứng nhắc, khó thích nghi với tình hình thị trường nhiều biến động và đôi khi bạn sẽ cảm thấy bực mình vì điều này.
  3. VẬY CÓ NÊN GIAO DỊCH BẰNG ROBOT KHÔNG?

  nhung-dieu-cuc-thu-vi-khi-giao-dich-chung-khoan-bang-robot-4.jpeg


  Nếu có điều kiện thì chắc chắn là có rồi, tuy nhiên tại Việt Nam chưa có nhiều nhà đầu tư giao dịch bằng cách này. Có nhiều luồng ý kiến trái chiều, mỗi người có cái lý riêng của mình và không ai có thể xác định chính xác được bên nào đúng bên nào sai.

  Người thì nói giao dịch bằng robot mang lại lợi nhuận ổn định hơn, rủi ro thấp và trên hết là đỡ đau đầu suy nghĩ đắn đo về vấn đề nào đó. Có người lại nói giao dịch bằng robot chỉ phù hợp với những thị trường tồn tại lâu năm, diễn biến giá chạy nhanh còn đối với thị trường nước ta thì nó không hiệu quả, tự mình giao dịch vẫn hơn.

  Trên đây là một số chia sẻ của tôi về vấn đề này, đây chỉ là một số gợi ý và còn thiếu xót rất nhiều điều. Anh em có ý kiến như thế nào về việc giao dịch bằng robot? Hay còn ý kiến nào khác hãy chia sẻ với mọi người bên dưới nhé.

  Xem thêm:

  ->> Bạn đã biết gì về CFA? Chứng chỉ trong mơ của dân Tài chính
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này