Phương pháp chọn điểm mua - bán với công cụ Fibonacci huyền thoại

Thảo luận trong 'Chuyên mục giao dịch với Fibonacci' bắt đầu bởi Bảo Khánh, 10/9/19.

Lượt xem : 663

 1. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  606
  Đã được thích:
  314
  Video-Trading-Strategies-How-to-Trade-Retracements.jpg

  Kakata đã có rất nhiều bài viết về Fibonacci cũng như lớp học Fibonacci cơ bản cho nhà đầu tư quan tâm đến công cụ này. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là làm sao để chọn được điểm mua - bán thích hợp theo phương pháp Fibonacci mà chúng ta đã được học. Ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với anh em một trong những phương pháp vào lệnh khá hiệu quả dựa vào các công cụ Fibonacci, đặc biệt là Fibonacci retracement (Fibonacci thoái lui).


  LÊN KẾ HOẠCH CHO CÁC LỆNH MUA - BÁN

  Ý tưởng vẫn là mua theo xu hướng tăng. Do đó nếu thị trường không có xu hướng thì tuyệt đối không nên nhảy vào nhé anh em.

  Chúng ta sẽ tìm những mã cổ phiếu sắp sửa kết thúc sự điều chỉnh (pullback) để có được điểm mua tối ưu nhất. Vấn đề là điểm mua nào sẽ tối ưu nhất, Fibonacci thoái lui sẽ cho chúng ta biết được điều đó.

  Tôi sẽ cho anh em một ví dụ để hình dung chúng ta sẽ mua như thế nào nhé:

  phuong-phap-chon-diem-mua-ban-voi-cong-cu-fibonacci-huyen-thoai-kakata-1.png

  Theo như hình minh họa bên trên chúng ta sẽ lần lượt thực hiện những bước sau:

  Bước 1: Xác định xu hướng tăng. Xu hướng tăng nhìn vào là biết ngay. Bạn cũng có thể xác định xu hướng bằng các được MA, hoặc bằng các đỉnh / đáy cao hơn.

  Bước 2: Chờ con sóng chính tăng và bắt đầu giảm xuống thực hiện con sóng điều chỉnh. Lúc này ta sẽ kỳ vọng điểm C tại các mức thoái lui Fibonacci kẻ từ điểm A đến điểm B. Các mức quan trọng có thể sẽ cản giá tốt là mức 38.2% - 50% - 61.8%. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không mua tại đây mà chỉ đo lường cường độ điều chỉnh của giá như thế nào. Nếu giá điều chỉnh quá sâu thì rất có thể, nó sẽ tăng yếu trong tương lai.

  Bước 3: Chờ giá tăng trở lại và vượt lên trên đỉnh B của con sóng AB (breakout đỉnh cũ). Đó là thời điểm thích hợp nhất để chúng ta đặt lệnh mua một lượng cổ phiếu nhất định.

  Bước 4: Bạn sẽ phải kẻ Fibonacci Extension với 3 điểm A-B-C. Mục tiêu giá thông thường sẽ rơi vào mức 100%, 137% hoặc 138.2% thậm chí là 161.8%,...

  Trên đây là 4 bước phân tích lên kế hoạch và chuẩn bị đặt lệnh theo Fibonacci.

  Để dễ hiểu hơn, tôi sẽ có một ví dụ thực tế cho bạn:

  phuong-phap-chon-diem-mua-ban-voi-cong-cu-fibonacci-huyen-thoai-kakata-2.png

  Trên đây là đồ thị giá của mã cổ phiếu PVI daily. Chúng ta cùng phân tích thử nhé.

  Bước 1: xu hướng tăng đã được xác nhận trong quá khứ: giá vẫn đang tăng từ năm 2012.

  Bước 2: Xác định con sóng AB, con sóng C hồi về chỉ bằng 50% con sóng AB, không quá sâu, do đó khả năng sẽ tăng lên cao.

  Bước 3: giá breakout đỉnh B cho ta điểm mua tại mức 32.5

  Bước 4: Kẻ Fibonacci Extension với ba điểm A-B-C ta được các mức 100%, 161.8%. Thực tế, giá đã chạm đúng mức 161.8 % trước khi đảo chiều. Như vậy, nếu chúng ta chốt lời tại mức giá này sẽ được tỷ lệ Reward : Risk là 2.14. Mức lợi nhuận lên đến 27%. Khá tốt đúng không nào?

  Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc là không biết đặt điểm cắt lỗ ở đâu đúng không? Điều này cũng dễ thôi vì trong thực tế không phải lúc nào giá cũng đi theo ý muốn của chúng ta. Thậm chí khi giá đã bắt đầu breakout qua đỉnh rồi quay đầu giảm xuống. Những lúc như vậy chúng ta nên chấp nhận vì có gì đó đã không ổn với thị trường này. Chỉ có một cách duy nhất để bảo vệ tài khoản đó là chọn giá cắt lỗ hợp lý.

  Thông thường tôi sẽ kẻ Fibonacci thoái lui cho con sóng AB. Nếu giá đã breakout điểm B mà không tăng tiếp, ngược lại quay đầu giảm thì chúng ta cứ đặt điểm cắt lỗ tại mức Fibonacci 38.2 %. Xem hình minh họa dưới đây:

  phuong-phap-chon-diem-mua-ban-voi-cong-cu-fibonacci-huyen-thoai-kakata-3.png

  Để hiểu rõ hơn, chúng ta xem một ví dụ nữa nhé:

  phuong-phap-chon-diem-mua-ban-voi-cong-cu-fibonacci-huyen-thoai-kakata-4.png

  Như vậy tôi đã chia sẻ với anh em một trong những cách vào lệnh với phương pháp Fibonacci hợp lý, đơn giản và thực tế. Sang bài sau tôi sẽ chia sẻ với anh em nhà đầu tư chiến lược tối đa hóa lợi nhuận bằng cách mua rải tại vùng Fibonacci hợp lưu. Anh em đón xem nhé . Happy learning!

  Bảo Khánh - fb.com/baokhanh34
  Xem thêm:

  >> Chuyên mục giao dịch với Fibonacci
   

Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này