Phương pháp giao dịch theo hướng dẫn của nhật báo IBD (phần 1): Tìm hiểu về nền giá

Thảo luận trong 'Phương pháp đầu tư chứng khoán' bắt đầu bởi hungboss1, 19/2/20.

Lượt xem : 2,607

 1. hungboss1

  hungboss1 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  31/5/19
  Bài viết:
  220
  Đã được thích:
  164
  Giới tính:
  Nam
  phuong-phap-giao-dich-theo-huong-dan-cua-nhat-bao-ibd-phan-1-tim-hieu-ve-nen-gia-kakata.jpg

  Nhật báo IBD được biết đến với người sáng lập là William J. O’Neil cùng phương pháp giao dịch CANSLIM nổi tiếng thế giới. Rất nhiều nhà giao dịch khác cũng chịu ảnh hưởng từ phong cách giao dịch của William J. O’Neil . Tuy nhiên series bài viết này chỉ để cập đến khía cạnh phân tích kỹ thuật được hướng dẫn trên trang nhật báo IBD. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp giao dịch của họ nhé.


  Nền giá là gì
  Trong quá trình một cổ phiếu tăng giá thường có những nhịp kéo ngược về vùng tích lũy — thường được biết đến như là nền giá hoặc mô hình giá.

  Điều đó xảy ra khi một số nhà đầu tư lớn bán cổ phiếu, thu lợi nhuận sau khi tăng giá.

  Mỗi nền giá đều quan trọng để theo dõi vì đó là nơi mà cổ phiếu thường “nghỉ ngơi” trước khi tiếp tục nhịp tiếp theo, sử dụng nền giá làm bàn đạp để leo lên cao hơn khi nó tiếp tục hành trình tăng giá.

  Nền giá là tiền đề cho bước đi lớn tiếp theo của một cổ phiếu chiến thắng. Chúng giống như những bước đệm – khu vực nghỉ ngơi nơi cổ phiếu tạm dừng sau khi tăng cao hơn trong vài tuần hoặc vài tháng. Nền giá là cơ hội để cổ phiếu lấy lại sức mạnh và khởi động giai đoạn tiếp theo của chuỗi tăng giá.

  Dưới đây là một phiên bản đơn giản hóa của nền giá.

  phuong-phap-giao-dich-theo-huong-dan-cua-nhat-bao-ibd-phan-1-tim-hieu-ve-nen-gia-kakata-1.png

  Sử Dụng Nền Giá Để Giảm Rủi Ro, Chốt Lợi Nhuận
  Nền giá và các điểm mua liên quan của nó giúp bạn xác định thời điểm tốt nhất để mua vào cổ phiếu. Hãy tượng tượng một mô hình giá như một bệ phóng: Đó là điểm khởi đầu cho bước tiến lớn tiếp theo của cổ phiếu. Các cổ phiếu rũ bỏ một sự suy giảm trước đó, tìm thấy một “mức sàn” hỗ trợ, sau đó vượt qua “mức trần” trước đây của nó. Đó là một dấu hiệu của sức mạnh và một chỉ báo cho thấy một nhịp tăng mới đã bắt đầu. Bằng cách chờ đợi điều đó xảy ra trước khi mua, bạn giảm được rủi ro và vẫn còn nhiều tiềm năng cho lợi nhuận lớn.

  Đây là cách nền giá hoạt động.

  phuong-phap-giao-dich-theo-huong-dan-cua-nhat-bao-ibd-phan-1-tim-hieu-ve-nen-gia-kakata-2.png
  Bên trái của nền giá: Vùng giá giảm
  Nền giá bắt đầu sau khi cổ phiếu đã tăng cao hơn trong một thời gian (thường là một vài tuần hoặc vài tháng), sau đó bắt đầu giảm. Điều đó thường có nghĩa là một số nhà quản lý quỹ và các nhà đầu tư tổ chức khác đang chốt lời phần lợi nhuận họ kiếm được trong lần chạy trước. Nó thường xảy ra khi thị trường chung bắt đầu bước vào một xu hướng giảm. Việc bán tháo tạo ra vùng bên trái của mô hình.

  phuong-phap-giao-dich-theo-huong-dan-cua-nhat-bao-ibd-phan-1-tim-hieu-ve-nen-gia-kakata-3.png
  Đáy của nền giá: Một mức sàn hỗ trợ tạo ra bởi sự cạn cung.

  Việc bán tháo dừng lại và một đáy bắt đầu hình thành một khi các nhà đầu tư lớn ngừng bán mạnh mẽ và bắt đầu mua lại cổ phiếu. Nhưng tại thời điểm này, vẫn còn quá sớm để biết liệu cổ phiếu đã thực sự lấy lại được sức mạnh hay sẽ tiếp tục giảm xuống.

  Bên phải của nền giá: Nhà đầu tư tổ chức mua trở lại

  Phía bên phải của một mẫu hình thành khi các nhà đầu tư lớn bắt đầu mua vào cổ phiếu một lần nữa. Điều đó đẩy cổ phiếu lên cao hơn và đưa nó đến gần khu vực thử nghiệm quan trọng tiếp theo: điểm mua lý tưởng hoặc vùng kháng cự trước đó. Nhưng hãy kiên nhẫn và đừng dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Hãy để cho cổ phiếu chứng minh khả năng của mình bằng cách vượt qua điểm mua của nó với khối lượng lớn.

  phuong-phap-giao-dich-theo-huong-dan-cua-nhat-bao-ibd-phan-1-tim-hieu-ve-nen-gia-kakata-4.png

  Điểm mua: Phá vỡ qua “mức trần” kháng cự

  Điểm mua lý tưởng trong mẫu biểu đồ được dựa trên vùng kháng cự trước. Hãy chắc chắn rằng cổ phiếu có thể vượt qua mức trần đó với khối lượng lớn trước khi bạn đầu tư. Điều đó làm giảm đáng kể rủi ro của bạn và vẫn để lại nhiều cơ hội cho lợi nhuận lớn.

  phuong-phap-giao-dich-theo-huong-dan-cua-nhat-bao-ibd-phan-1-tim-hieu-ve-nen-gia-kakata-5.png

  Tìm Kiếm Những Đỉnh Cao Mới
  Như chúng ta đã biết, N trong CAN SLIM là viết tắt của một sản phẩm hoặc xu hướng công nghiệp “mới”, nhưng nó cũng đề cập đến mức giá cao trong 52 tuần mới.

  Đối với mỗi mô hình thông thường – cốc có tay cầm, đáy đôi và nền giá phẳng – một yêu cầu quan trọng là cổ phiếu phải ở hoặc gần một mức cao mới khi nó bùng nổ. Xem ví dụ về Điểm mua ở trên. Lưu ý cách điểm mua và điểm phá vỡ trong mặt bằng cao mới. Đó là một dấu hiệu của sức mạnh và một lưu ý quan trọng là:
  • Cổ phiếu chạm mức giá cao mới có xu hướng tăng cao hơn.
  • Cổ phiếu chạm mức giá thấp mới có xu hướng tiếp tục giảm.
  Vì vậy, tránh cổ phiếu có xu hướng giảm và chạm mức thấp mới. Thay vào đó, tập trung vào các cổ phiếu thể hiện sức mạnh khi chúng leo lên mặt bằng giá mới và phá vỡ ra khỏi mô hình biểu đồ đẹp.

  Tại Sao Không Mua Ở Đáy Của Nền Giá?
  Khả năng này thật ra là 20-20. Sau khi một cổ phiếu đã hoàn thành mô hình, thật dễ dàng để hồi tố rằng bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách mua ở đáy của nền giá. Nhưng khi mô hình vẫn đang hình thành, vẫn còn quá sớm để biết xu hướng đã thực sự thay đổi hay liệu cổ phiếu sẽ tiếp tục thấp hơn nữa. Nếu bạn cố gắng mua trước khi mẫu hoàn thành, bạn sẽ gặp rủi ro không cần thiết.

  Thay vào đó, chờ cho cổ phiếu hoàn thành nền giá và phá vỡ với khối lượng lớn. Điều đó làm giảm đáng kể rủi ro của bạn và vẫn để lại nhiều tiềm năng cho lợi nhuận lớn.

  Quản Lý Kỳ Vọng
  Đầu tư thành công bắt đầu với việc giữ tỷ lệ cược có lợi cho bạn. Qua nhiều năm, lịch sử cho thấy cách tốt nhất để làm điều đó là mua các cổ phiếu có yếu tố cơ bản mạnh mẽ khi chúng thoát ra khỏi mô hình giá thích hợp trong xu hướng tăng của thị trường. Điều đó giúp giảm đáng kể rủi ro và tăng lợi nhuận của bạn.

  Nhưng một yếu tố quan trọng khác để đầu tư thành công là quản lý kỳ vọng của bạn. Nên biết không phải tất cả các nền giá đều dẫn đến lợi nhuận lớn. Đôi khi một cổ phiếu sẽ phá vỡ, sau đó đảo ngược xu hướng và quay đầu lại mức thấp hơn. Đó là lý do tại sao bạn phải luôn tuân theo các quy tắc bán hàng hợp lý nếu giao dịch không diễn ra theo kế hoạch. Giữ kỷ luật là chìa khóa để thành công lâu dài: Sử dụng các mô hình giá để mua đúng thời điểm và cũng có các quy tắc phòng thủ để vừa khóa lợi nhuận và bảo vệ danh mục đầu tư của bạn.

  Chu Kỳ Thị Trường Và Nền Giá
  Để hiểu khi nào và tại sao các nền giá xảy ra và làm thế nào để kiếm lợi nhuận từ chúng, bạn cần nhận ra mức độ mật thiết của chúng với các chu kỳ của thị trường chung.

  • Hầu Hết Các Nền Giá Hình Thành Trong Một Sự Điều Chỉnh Thị Trường
  Khi thị trường chung rơi vào tình trạng điều chỉnh, 75% cổ phiếu đi cùng xu hướng thị trường. Vì vậy, khi một xu hướng tăng chuyển sang xu hướng giảm, đó là khi hầu hết các cổ phiếu quay trở lại để hình thành một nền giá mới.

  Mẹo: Hầu hết các cổ phiếu bắt đầu hình thành một nền giá mới sau khi tăng 20% đến 25% từ điểm mua trong mẫu trước đó. Và điều đó thường xảy ra vào khoảng thời gian xu hướng tăng chung của thị trường bắt đầu trượt vào sự điều chỉnh. Đó là lý do tại sao việc tuân theo quy tắc chốt lời 20% đến 25% có thể giúp bạn khóa lợi nhuận trước khi cổ phiếu bắt đầu bán tháo và hình thành một mô hình giá mới.

  • Nền Giá Phản Ánh Chiều Sâu Và Chiều Dài Của Xu Hướng Giảm Thị Trường Chung
   Nếu sự điều chỉnh thị trường tổng thể là ngắn và nông, bạn sẽ thấy rất nhiều nền giá ngắn và nông tương tự ở các cổ phiếu hàng đầu. Khi mà thị trường chung điều chỉnh ở mức tầm trung, các cổ phiếu tăng trưởng thường hình thành các nền giá hình cốc điều chỉnh gấp 1.5 đến 2.5 lần so với mức trung bình của thị trường. Và trong một đợt điều chỉnh lớn hơn, các mô hình giá của các cổ phiếu riêng lẻ sẽ phản ánh hành động đó.

   Vì vậy, không có gì lạ khi thấy một cổ phiếu xây dựng một nền giá dài và sâu trong một thị trường điều chỉnh dốc đứng. Nhưng nếu một cổ phiếu hình thành một nền giá dài và sâu trong thời kỳ suy thoái thị trường nhẹ hơn nhiều, hãy cẩn thận. Điều đó thường chỉ ra điều gì đó không ổn với chính cổ phiếu này và việc bán không chỉ là một phản ứng bình thường đối với sự yếu kém trên thị trường nói chung.

  • Các Cổ Phiếu Tốt Nhất Thoát Ra Khỏi Các Nền Giá Khi Bắt Đầu Một Xu Hướng Mới
  Khi thị trường hồi phục, chu kỳ bắt đầu lại từ đầu: Cổ phiếu thoát ra khỏi các nền giá mà chúng hình thành trong quá trình điều chỉnh trong quá khứ và tăng cao hơn.

  • Để Mua Cổ Phiếu Vào Đúng Thời Điểm, Hãy Đồng Bộ Hóa Với Chu Kỳ Thị Trường
  Phần lớn lợi nhuận có được trong giai đoạn đầu của một xu hướng tăng mới. Và để nắm bắt những lợi ích đó, bạn cần làm bài tập về nhà trong quá trình điều chỉnh và xác định các cổ phiếu đang hình thành nên các nền giá dự báo trước một xu hướng tăng mới.

  Cách Đếm Nền Giá & Tại Sao Bạn Nên Làm Điều Này
  Đó là một ý tưởng tốt để theo dõi số lượng nền giá mà một cổ phiếu đã hình thành trong quá trình tăng giá hiện tại của nó. Theo nguyên tắc thông thường, hãy cố gắng mua các cổ phiếu đang thoát ra khỏi nền giá thứ nhất hoặc thứ hai của hoạt động. Nền giá giai đoạn cuối thì rủi ro hơn. Giai đoạn cuối có nghĩa là một nền giá số 3 hoặc cao hơn trong số đếm nền giá.

  Tại Sao Việc Phát Hiện Ra Một Nền Giá Giai Đoạn Cuối Lại Quan Trọng?
  Sau khi hình thành cơ sở thứ ba hoặc thứ tư, hầu hết các cổ phiếu tăng trưởng không thể tăng hơn nữa, nếu có. Những gì thường theo sau là một hành động trượt giá dài, dốc. Sau khi một cổ phiếu đã có một mức tăng lớn mà không có sự điều chỉnh đáng kể, khả năng cao là các nhà đầu tư tổ chức sẽ chốt lãi và đẩy giá xuống mức giảm nghiêm trọng.

  Vào thời điểm một cổ phiếu hình thành một nền giá mới ở giai đoạn cuối, nó thường được các nhà đầu tư biết đến rộng rãi và ít người mua mới. Ngoài ra, nền giá giai đoạn cuối có xu hướng dao động giá không ổn định, có những đợt bán mạnh liên tục hoặc những suy yếu khác. Đó là cách biểu đồ giá cho bạn biết rằng các cơ hội mua tốt nhất đã biến mất.

  Các mô hình giai đoạn cuối có thể hoạt động và đôi khi dẫn đến lợi nhuận tốt, nhưng bạn nên hiểu rằng chúng liên quan đến rủi ro nhiều hơn.Nếu bạn mua một cổ phiếu ở giai đoạn cuối của giai đoạn cuối, hãy chắc chắn cắt lỗ nhanh chóng nếu cổ phiếu không đạt được lực kéo và bắt đầu điều chỉnh.

  Đếm các nền giá không khó, và với một chút luyện tập, bạn sẽ hiểu rõ.

  Để Đếm Xem Có Bao Nhiêu Nền Giá Mà Một Cổ Phiếu Đã Hình Thành, Hãy Xem Biểu Đồ Tuần Của Nó:
  Nói chung, không cần đếm nền giá cho cổ phiếu cho đến khi thu nhập và doanh thu hàng quý của công ty bắt đầu tăng ít nhất 25%. Mỗi nền giá nên hình thành cao hơn ít nhất 20% so với điểm mua của nền giá trước đó

  phuong-phap-giao-dich-theo-huong-dan-cua-nhat-bao-ibd-phan-1-tim-hieu-ve-nen-gia-kakata-6.jpg

  Nếu một cổ phiếu tăng dưới 20%, sau đó hình thành một nền giá khác, thì tất cả được tính là một nền giá hợp nhất được gọi là nền giá trên nền giá (base-on-base). Điểm mua được tính từ mô hình giá hiện tại gần nhất.

  phuong-phap-giao-dich-theo-huong-dan-cua-nhat-bao-ibd-phan-1-tim-hieu-ve-nen-gia-kakata-7.jpg

  Thị trường giảm giá thiết lập lại số lượng nền giá trở về 0 cho tất cả các cổ phiếu, dọn đường cho một thị trường tăng giá mới, với những cổ phiếu dẫn dắt mới. Vì vậy, hãy bắt đầu đếm với lần phá vỡ đầu tiên từ một nền giá sau khi thị trường giảm giá kết thúc.

  Một cổ phiếu cũng sẽ thiết lập lại số lượng nền giá của nó nếu giá của nó giảm sâu đến mức nó cắt qua điểm thấp nhất trong nền giá trước đó.

  phuong-phap-giao-dich-theo-huong-dan-cua-nhat-bao-ibd-phan-1-tim-hieu-ve-nen-gia-kakata-8.jpg

  Nguồn: investors.com

  Xem thêm:

  >> 7 quy tắc để lựa chọn một cổ phiếu theo phương pháp đầu tư tăng trưởng
   
 2. Đang tải...


 3. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  607
  Đã được thích:
  322
  Phương pháp IBD đúng là danh bất hư truyền !
   
 4. hungboss1

  hungboss1 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  31/5/19
  Bài viết:
  220
  Đã được thích:
  164
  Giới tính:
  Nam
  mình nghiên cứu thấy hay quá nên dịch lại để ghi nhớ và chia sẻ cho anh em đọc tham khảo.
   
  hscvn2015 and Bảo Khánh like this.
 5. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  607
  Đã được thích:
  322
  Cho thêm case study thì ngon nữa bác ơi.
   
  Bảo Khánh, via a mobile device, 20/2/20
  #4
 6. hungboss1

  hungboss1 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  31/5/19
  Bài viết:
  220
  Đã được thích:
  164
  Giới tính:
  Nam
  Case study thì ngay trong các bài phần sau đi vào chi tiết IBD họ cũng có đưa ra. Chờ xong hết 1 phần series thì mình mới đưa case study thị trường CKVN vào được, nhưng có thể là để bên mục phân tích cổ phiếu.
   
  Bảo Khánh thích bài này.

Lượt bình luận : 4

Chia sẻ trang này