Tại sao nhà đầu tư nhỏ lẻ nên tránh xa trò chơi margin nếu không muốn sớm dừng cuộc chơi?

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 12/7/19.

Lượt xem : 243

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  464
  Đã được thích:
  61
  Giới tính:
  Nam
  tai-sao-nha-dau-tu-nho-le-nen-tranh-xa-tro-choi-margin-neu-khong-muon-som-dung-cuoc-choi-1.jpg

  Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư đã có từ rất lâu về trước và ngày càng nhiều người muốn tham gia đầu tư hơn với mục đích tăng thêm thu nhập. Ngoài yếu tố trên thì có một điều nữa hấp dẫn chúng ta không kém đó chính là giao dịch kích thích mạnh đến tâm lý cũng như lòng tham của con người.


  Có ai lại không bị hấp dẫn bởi những phút giây hồi hộp này, tuy có phần đáng sợ nhưng lại dễ nghiện. Đặc biệt những ai với mong muốn làm giàu nhanh thường sử dụng thêm một công cụ giúp họ thỏa mãn giấc mơ của mình đó là sử dụng đòn bẩy (margin) để mua được nhiều cổ phiếu hơn.

  Mặc dù có những ưu điểm tuy nhiên theo tôi với những nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng ta tốt nhất đừng nên dính vào trò chơi tử thần này bởi những lý do tôi sẽ trình bày ngay sau đây.

  1. RỦI RO CỰC CAO KHI SỬ DỤNG ĐÒN BẨY

  Một điều dễ nhận thấy nhất từ việc chơi margin đó là tính rủi ro cực cao. Đương nhiên rồi, cái gì cũng có tính hai mặt cả, margin có thể giúp bạn đổi đời chỉ trong một thời gian ngắn thì nó cũng có thể lấy đi tất cả trong thời gian còn ngắn hơn.

  Tôi từng chứng kiến nhiều người khốn khổ, lao đao vì sử dụng đòn bẩy. Tôi tin rằng những ai mua cổ phiếu bằng margin sẽ hiểu được điều đáng sợ nhất không phải là dính bull trap, lỡ hàng hay bắt đỉnh đáy sai mà đó chính là khi bị call margin.

  tai-sao-nha-dau-tu-nho-le-nen-tranh-xa-tro-choi-margin-neu-khong-muon-som-dung-cuoc-choi-2.jpg

  Thất vọng, chán nản, bất lực vô cùng khi không thể làm điều gì khác ngoài nạp thêm tiền hoặc chấp nhận bán cổ phiếu. Giống như bạn đi vay nợ để làm ăn và rồi thất bại, các chủ nợ ráo riết đi tìm để thu hồi vốn vậy.

  Với một ngành nghề nhiều rủi ro như đầu tư chứng khoán thì việc sử dụng đòn bẩy càng tăng thêm tính rủi ro đó lên nhiều lần. Vì vậy theo tôi tốt nhất đừng nên dính đến margin khi đầu tư, có bao nhiêu mua bấy nhiêu, thà chậm mà chắc còn hơn là hôm nay ăn sơn hào hải vị ngày mai mì tôm không có ăn. :D:D
  2. NHÀ ĐẦU TƯ CÓ NHỮNG QUYÊT ĐỊNH SAI LẦM KHI SỬ DỤNG ĐÒN BẨY

  Một người khi bị dồn vào đường cùng thường sẽ hành động như thế nào? Thường thì họ sẽ có những quyết định sai lầm không thể sửa chữa. Cảm giác chán nản ập đến khi giá cổ phiếu giảm cộng với việc bị công ty chứng khoán "tuýt còi" và không biết xoay sở chuyện tiền nong ra sao thì làm sao có thể có được những quyết định đúng đắn.

  tai-sao-nha-dau-tu-nho-le-nen-tranh-xa-tro-choi-margin-neu-khong-muon-som-dung-cuoc-choi-3.jpg

  Khi đó, một là nghĩ làm sao để giải quyết cái đống này cho nhẹ đầu, hai là "đằng nào cũng thua rồi tao khô máu với mày luôn". Bao nhiêu tiền bạc, tài sản dốc hết cho lần cuối này nhằm gỡ lại những gì đã mất nhưng sự thực luôn phũ phàng.

  Chẳng mấy ai thắng được trong điều kiện như vậy, có chăng đây là cú chốt hạ đánh sập hy vọng làm giàu của họ. Khi thắng thì không sao nhưng khi thua thì quả thực đòn bẩy tàn phá tinh thần nhà đầu tư kinh khủng.
  3. ĐÒN BẨY LÀM LÒNG THAM CON NGƯỜI TĂNG LÊN

  Lòng tham là điều có càng ít càng tốt khi giao dịch trên thị trường. Lòng tham quá lớn sẽ khiến chúng ta mờ mắt trước đồng tiền và dính phải cái bẫy đã giăng ra sẵn.

  Khi thị trường tốt, giá đi lên, đòn bẩy phát huy sức mạnh của mình và khiến chúng ta sướng lâng lâng mua càng nhiều cổ phiếu hơn nữa nhằm tối đa hóa sức mạnh từ đòn bẩy.

  tai-sao-nha-dau-tu-nho-le-nen-tranh-xa-tro-choi-margin-neu-khong-muon-som-dung-cuoc-choi-4.jpeg

  Lòng tham lúc này nổi lên, bạn không còn sáng suốt để tính toán mức độ rủi ro với tài khoản của mình nữa mà chỉ ham muốn làm sao mua càng nhiều càng tốt trong khoảng thời gian này.

  Tuy nhiên, sau đó giá giảm mạnh đảo chiều cục diện và khi đó đòn bẩy lại trở thành kẻ thù của chúng ta và nếu chưa phải một nhà đầu tư chuyên nghiệp thì tốt nhất không nên sử dụng đòn bẩy khi giao dịch.

  Xem thêm:

  ->> Đầu tư chỉ dựa trên báo cáo tài chính - Điều này liệu có ổn?
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này