Người đàn ông đã kiếm cả tỷ đô la chỉ nhờ 4 nguyên tắc đầu tư đơn giản sau đây

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 11/4/19.

Lượt xem : 2,543

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  81
  Giới tính:
  Nam
  nguoi-dan-ong-da-kiem-ca-ty-do-la-chi-nho-4-nguyen-tac-dau-tu-don-gian-sau-day-1.jpg

  Triết lý đầu tư giá trị đã quá nổi tiếng với tất cả nhà đầu tư trên toàn Thế giới với người thầy Graham dẫn đầu theo sau là các học trò vĩ đại không kém như Warren Buffett, Walter Schloss, Irving Kahn...


  Đây đều là những nhà đầu tư xứng đáng xếp vào hàng huyền thoại, ảnh hưởng rất lớn đến thế hệ nhà đầu tư sau này muốn theo học triết lý đầu tư giá trị. Seth Klarman cũng thế, ông cũng bị mê mẩn bởi triết lý này và coi nó như kim chỉ nam cho sự nghiệp của mình sau này.

  Nhờ nắm vững những nguyên lý vận hành của triết lý đầu tư giá trị mà Seth Klarman đã kiếm được cả tỷ đô, có thể nói ông là một trong những nhà quản lý quỹ đầu tư thành công nhất hiện nay. Không những thế ông còn là người đứng đầu quỹ phòng hộ Baupost Group với tổng tài sản trên 30 tỷ đô, một con số rất khủng.

  Phương pháp đầu tư cổ phiếu của ông đều dựa trên 4 nguyên tắc tôi sẽ trình bày ngay bây giờ, đây đều là những điều tưởng chừng như rất đơn giản nhà đầu tư nào cũng từng nghe qua nhưng để vận dụng thành thạo và hiểu được lại là điều không dễ dàng gì.

  1. ĐẦU TƯ VÀO NHỮNG CÔNG TY HOẠT ĐỘNG ỔN ĐỊNH

  Tại sao Seth Klarman lại sử dụng từ ổn định thay vì những từ như phát triển vượt bậc, tăng trưởng kì diệu? Vì ông hiểu rằng đối với một nhà đầu tư việc tìm kiếm những công ty hoạt động ổn định, tăng trưởng vừa phải sẽ tốt hơn những công ty có mức tăng trưởng bất thường.

  Không phải cứ doanh thu, lợi nhuận tăng gấp đôi, gấp ba lần là tốt mà chúng ta phải so sánh với báo cáo tài chính những năm về trước để xem xem sao lại có sự bất thường này.

  nguoi-dan-ong-da-kiem-ca-ty-do-la-chi-nho-4-nguyen-tac-dau-tu-don-gian-sau-day-2.jpg
  Báo cáo tài chính - Công cụ tuyệt vời để nhà đầu tư tìm ra những cổ phiếu tốt.

  Cái gì tăng quá nhanh thì sụp đổ lại càng dễ vì vậy yếu tố ổn định, tăng trưởng đều đặn qua từng năm là điều rất quan trọng của một công ty, có như vậy công ty đó mới phát triển bền vững lâu dài được.

  Seth chia sẻ, ông chỉ tập trung vào những công ty có doanh thu và lợi nhuận tăng liên tục sau mỗi năm, tổng tài sản phải lớn hơn số nợ vay mượn để tránh trường hợp phá sản vì lãi suất tăng cao. Trước khi đầu tư vào cổ phiếu nào đó hãy xem thử tình hình làm ăn của họ như thế nào bằng việc phân tích báo cáo tài chính đưa ra.
  2. CHÚ Ý ĐẾN NHỮNG HOẠT ĐỘNG MUA BÁN CỔ PHIẾU TỪ NHỮNG NGƯỜI TRONG CÔNG TY

  Seth Klarman cho rằng không ai hiểu rõ tình hình của công ty hơn những người lãnh đạo vì vậy động thái của họ cũng là điều nhà đầu tư nên chú ý.

  Những "sếp lớn" như Chủ tịch, vợ Chủ tịch, Tổng giám đốc, phó Tổng giám đốc là những người trực tiếp điều hành công ty và biến động giá cổ phiếu công ty đó cũng một phần bị ảnh hưởng bởi việc giao dịch của những lãnh đạo này.

  Anh em có để ý khi nào nghe tin vợ ông A, anh ông B, bồ nhí ông C đăng kí mua 1 triệu cổ phiếu chẳng hạn thì giá sẽ tăng lên phải không? Hoặc ngược lại các sếp lớn này mà bán ra thì y như rằng giá sẽ giảm bởi không ai nắm rõ tình hình kinh doanh và triển vọng phát triển của công ty hơn họ.

  nguoi-dan-ong-da-kiem-ca-ty-do-la-chi-nho-4-nguyen-tac-dau-tu-don-gian-sau-day-3.jpg

  Đôi khi đừng quá tin vào những tin tức đưa ra hoặc báo cáo tài chính cũng có thể có gian lận mà hãy nhìn vào việc giao dịch của nhóm lãnh đạo công ty đó. Cứ suy nghĩ đơn giản thế này, chẳng ai dại gì vứt đi miếng bánh thơm giúp họ kiếm thêm tiền mà chỉ khi nó có vấn đề thì họ mới vứt đi mà thôi.

  Tin tức là con dao hai lưỡi, nó có thể giúp nhà đầu tư có thêm thông tin và không bỏ lỡ bất cứ hoạt động nào liên quan đến thị trường nhưng nếu không biết chọn lọc thì đó sẽ là nguy hiểm vô cùng lớn.

  Có rất nhiều trường hợp, tin tức đánh lừa nhà đầu tư bằng việc đưa ra thông tin công ty này làm ăn tốt, giá cổ phiếu sẽ tăng và khuyến nghị nhà đầu tư nên mua vào nhưng thực chất đó chỉ là chiêu trò để những cổ đông lớn tống khứ đám cổ phiếu cho nhà đầu tư nhỏ lẻ nhẹ dạ cả tin.
  3. MUA NHỮNG CỔ PHIẾU CÓ GIÁ TRỊ THẤP HƠN GIÁ TRỊ THỰC TẾ

  Để làm được điều này nhà đầu tư không còn cách nào khác ngoài định giá cổ phiếu. Sẽ thật thiếu xót nếu một nhà đầu tư chứng khoán không biết đến phân tích cơ bản mà chỉ sử dụng phân tích kỹ thuật để vào lệnh.

  Giữa thị trường hỗn loạn, tâm lý con người ảnh hưởng nhiều đến giá cổ phiếu thì việc xác định được giá trị thực của cổ phiếu đó để đầu tư là điều ai cũng nên làm.

  nguoi-dan-ong-da-kiem-ca-ty-do-la-chi-nho-4-nguyen-tac-dau-tu-don-gian-sau-day-4.jpg
  Seth Klarman khuyên mọi nhà đầu tư nên định giá cổ phiếu trước khi đưa ra quyết định để hạn chế những rủi ro về sau.

  Những thông tin tích cực sẽ làm giá cổ phiếu tăng và ngược lại vì vậy nếu không biết cách định giá sẽ là thiệt thòi rất lớn khi chúng ta mua "hớ" và rủi ro cao hơn rất nhiều so với những ai biết cách xác định giá trị thực.

  Những biến động nhỏ không ảnh hưởng nhiều đến nhà đầu tư dài hạn, không những thế đó còn là cơ hội để mua được cổ phiếu tốt và rẻ, thay vì bán tháo như những nhà đầu tư khác bởi tâm lý đang hỗn loạn anh em tốt nhất nên bình tĩnh, phân tích và chờ đợi cơ hội để đưa ra quyết định hợp lý nhất bằng việc phân tích cơ bản.
  4. ĐÚNG NGƯỜI ĐÚNG THỜI ĐIỂM

  nguoi-dan-ong-da-kiem-ca-ty-do-la-chi-nho-4-nguyen-tac-dau-tu-don-gian-sau-day-5.jpg

  Mua được cổ phiếu tốt là một chuyện nhưng để giá tăng còn phụ thuộc vào yếu tố thời điểm. Dù công ty đó có tốt đến mấy nếu gặp phải thời điểm nền kinh tế đang khủng hoảng thì giá cũng khó lòng tăng được.

  Vì vậy theo Seth Klarman phải chọn đúng thời điểm đầu tư, tốt nhất là mua cổ phiếu khi xu hướng đang tăng và bán khi nhận ra có sự đảo chiều. Điều này đúng với câu thần chú kinh điển của mọi nhà đầu tư: Trend is your friend !

  Trên đây là 4 nguyên tắc lựa chọn cổ phiếu của Seth Klarman - người được mệnh danh là Warrent Buffett mới trong làng chứng khoán. Anh em nếu có hứng thú với triết lý đầu tư của ông hãy tìm đọc quyển: "Margin of Safety" do chính ông viết nhé.

  Xem thêm:

  ->> Cái tôi quá cao khiến nhiều nhà đầu tư thất bại. Đâu là nguyên nhân?
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này