Vì sao chúng ta xin lời khuyên từ người khác để rồi vẫn vào lệnh theo thói quen?

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 7/2/20.

Lượt xem : 2,020

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  90
  Giới tính:
  Nam
  vi-sao-chung-ta-xin-loi-khuyen-tu-nguoi-khac-de-roi-van-vao-lenh-theo-thoi-quen-kakata1.jpg

  Chúng ta thường có thói quen xin lời khuyên, rất nhiều lời khuyên và kinh nghiệm từ người khác để cái thiện hiệu quả giao dịch. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là dù được nghe rất nhiều kinh nghiệm như thế nhưng nhà đầu tư đa số vẫn tự hành động theo thói quen, cứ như là chưa hề nghe những lời đó vậy.


  Rất khó để thay đổi suy nghĩ của một ai đó

  Điều này đúng trong nhiều trường hợp bởi mỗi người là một cá thể riêng biệt, môi trường sống, cách dạy dỗ và hình thành nhân cách cũng vì thế mà khác nhau. Mặc dù được nghe rất nhiều về tâm lý giao dịch, nào là không nên giao dịch khi cảm xúc không ổn định, không full margin, phải quản lý rủi ro, có kế hoạch giao dịch...

  Rất nhiều diễn đàn, trang web đã nói về chúng và thậm chí nhà đầu tư được nghe những lời kiểu như thế này cả nghìn lần thế nhưng tại sao vẫn mắc những sai lầm kiểu như thế này? Ai ai cũng biết, cũng hiểu tầm quan trọng từ việc quản lý cảm xúc nhưng mấy ai thực hiện được để cải thiện kết quả giao dịch?

  Khi mọi người được dạy cần phải kiên nhẫn thì đa số họ làm ngược lại, nóng vội trong việc nắm bắt cơ hội hay như việc cần có kế hoạch trước khi giao dịch thì họ lại chủ yếu dựa vào cảm tính..., đây chỉ là một số trường hợp tiêu biểu. Lý giải cho điều này nhiều người cho rằng đó là vì chúng ta thiếu những trải nghiệm thực tế.

  vi-sao-chung-ta-xin-loi-khuyen-tu-nguoi-khac-de-roi-van-vao-lenh-theo-thoi-quen-kakata2.jpg

  Trăm nghe không bằng một thấy và nếu được tự mình trải qua cảm giác thua lỗ trên hẳn chúng ta sẽ nghiệm ra được nhiều điều thay vì lời khuyên từ phía người khác. Thật khó để bắt ai đó không phạm sai lầm trong khoảng thời gian đầu tiếp xúc với công việc mới, nhất là với ngành nghề đầy rẫy cạm bẫy như giao dịch chứng khoán.

  Chúng ta chỉ biết đến việc dừng lỗ khi đã nếm trải đủ sự đau đớn từ việc mất đi một khoản kha khá do gồng lỗ hoặc chỉ thực sự nhẫn nại nếu sự vội vã khiến bạn vuột mất một cơ hội lớn phía trước.

  Thực tế cho thấy con người ai cũng có những định kiến riêng rất khó thay đổi, ví dụ như việc anh em chỉ muốn làm quen với những cô gái có tính cách giống với hình mẫu lý tưởng của bản thân chẳng hạn.

  Hoặc bạn có thể bỏ qua những sai trái của người ấy hiện tại chỉ vì họ từng là người tốt trong quá khứ. Không phải ai cũng sống lý trí hoàn toàn, tất cả đều có cảm xúc đan xen và trong những quyết định quan trọng nhiều người lựa chọn việc hành động theo những gì họ cho là đúng, tức hành động theo cảm tính.

  Vậy nên dù đã được nghe hàng trăm lần những lời khuyên từ bậc tiền bối đi trước nhưng điều này không có nghĩa là bạn đã sẵn sàng làm theo họ thay vì cảm xúc của bản thân.

  Vậy những gì chúng ta đọc hoặc lời khuyên từ người khác đều là vô nghĩa?

  Hoàn toàn sai nhé. Giống việc đọc sách vậy, bạn sẽ không nhận ra sự thay đổi trong ngày một ngày hai mà sự thay đổi sẽ đến trong một quá trình dài và đôi khi chỉ người khác mới nhận ra được điều này.

  vi-sao-chung-ta-xin-loi-khuyen-tu-nguoi-khac-de-roi-van-vao-lenh-theo-thoi-quen-kakata3.jpg
  Tiền bạc quyết định đến ý thức nhiều hơn chúng ta nghĩ. Cứ mất tiền là tự khắc thông minh ra thôi. :D:D

  Chúng ta thường phớt lờ khi nhìn thấy điều gì đó diễn ra trong một lần nhưng đến lần hai, lần ba, lần thứ 10 thì chắc chắn nó phải gây cho bạn sự chú ý. Những lời khuyên không giúp nhà đầu tư tránh được thua lỗ tuy nhiên nó hạn chế được số tiền bạn mất đi trong những lần đó.

  Xem thêm:

  ->> Virus corona ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán Việt?
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này