Lời khuyên của huyền thoại đầu tư Charlie Munger về đòn bẩy và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 2/2/20.

Lượt xem : 341

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  572
  Đã được thích:
  72
  Giới tính:
  Nam
  loi-khuyen-cua-huyen-thoai-dau-tu-charlie-munger-ve-don-bay-va-cach-su-dung-chung-1.jpg

  Đòn bẩy là công cụ không thể thiếu đối với nhà đầu tư khi họ muốn thu về mức lợi nhuận cao hơn so với số tiền mình có được. Nhiều người có thói quen xấu khi luôn luôn vào lệnh trong tình trạng full margin, sử dụng đòn bẩy hết mức có thể mong nhanh chóng thu về lợi nhuận.


  Tuy nhiên điều này không được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp đánh giá cao và Charlie Munger là một trong số đó.

  Sự kết hợp chết người trong đầu tư

  Đòn bẩy + Sự đố kị, đây chính xác là combo hủy diệt hàng triệu nhà đầu tư khi tham gia thị trường. Đòn bẩy hấp dẫn nhà đầu tư bằng viễn cảnh giúp họ kiếm thêm nhiều tiền hơn nếu họ có dự đoán chính xác.

  Nhiều người chỉ nghĩ đến điều này mà quên đi mất điều tồi tệ ngược lại hoàn toàn có thể đến. Con người vốn cố chấp, họ quá tự tin vào khả năng của mình khi sẵn sàng đặt cược cho một việc nhiều rủi ro. Các công ty chứng khoán luôn khuyến khích nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy, điều này giúp họ tăng thêm phí giao dịch.

  Những nhà quản lý ngân hàng cũng vậy, đòn bẩy có thể giúp họ được nhận thêm hàng triệu đô la tiền thưởng nếu đúng như kỳ vọng. Còn nếu không thì hẳn bạn biết điều gì sẽ xảy ra rồi đấy, một khoản thua lỗ nặng nề kéo theo hàng loạt sai lầm phía sau. Anh em đã bao giờ bực tức vì mình kiếm được ít tiền chỉ vì số vốn nhỏ?

  loi-khuyen-cua-huyen-thoai-dau-tu-charlie-munger-ve-don-bay-va-cach-su-dung-chung-2.jpg

  Hoặc đố kị với người khác khi họ kiếm được số tiền bằng mức lương cả năm của bạn chỉ trong vòng vài tuần? Giải pháp ở đây là gì? Nhiều người nghĩ ngay đến đòn bẩy, thứ có thể giúp họ giàu lên nhanh chóng.

  Sự đố kị và ganh ghét là một phần khiến nhiều người mãi không thể thành công bởi họ quá chú ý đến công việc của người khác mà quên đi rằng mỗi người có một vạch đích riêng, không ai giống nhau cả.
  Điều gì khiến cho Charlie Munger trở nên vĩ đại?

  "Có thể nói rằng cách điều hành Berkshire của chúng tôi quá thận trọng. Chúng tôi luôn giữ đòn bẩy ở mức thấp nhất, chỉ vay vào thời điểm thuận lợi. Điều này làm chúng tôi vui dù trong một số trường hợp nó làm mất đi cơ hội phát triển.

  Tuy nhiên đó chưa bao giờ là điều khiến tôi phải phiền lòng, bỏ qua những cơ hội là chuyện hết sức bình thường. Nếu có ai đó giàu hơn bạn thì sao? Thật ngu ngốc khi phải lo lắng về việc này."
  Charlie Munger chia sẻ.

  loi-khuyen-cua-huyen-thoai-dau-tu-charlie-munger-ve-don-bay-va-cach-su-dung-chung-3.jpg

  Rõ ràng, phong cách đầu tư của ông luôn đề cao tính an toàn lên hàng đầu, không bất chấp bất kể thứ gì để nhanh chóng làm giàu. Ham muốn làm giàu nhanh sẽ chiến chúng ta mắc sai lầm, Charlie Munger từng nói như vậy, vì thế đòn bẩy được coi như kẻ thù của ông.

  Berkshire luôn tránh đầu tư vào những công ty có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu cao và trên hết đó là tránh những khoản vay. Điều này giúp cho Berkshire Hathaway trở thành một trong số những công ty lớn nhất Thế giới và biến Charlie Munger trở thành huyền thoại trong giới đầu tư.

  Xem thêm:

  ->> Câu chuyện về cuộc đời của nhà đầu tư tỷ phú lái taxi, Bruce Kovner (Phần 2)
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này