VN-Index chờ sóng

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Nguyễn Khánh Ngọc, 12/3/19.

Lượt xem : 150

 1. Nguyễn Khánh Ngọc

  Nguyễn Khánh Ngọc Moderator

  Tham gia ngày:
  28/10/18
  Bài viết:
  304
  Đã được thích:
  19
  Giới tính:
  Nam
  vn-index-cho-song-1.jpg

  VN-Index chinh phục mốc 1.000 điểm, song liệu xu hướng tích cực này có kéo dài?

  TTCK Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Đặc biệt, dòng tiền đổ vào các quỹ ETF tăng mạnh kể từ đầu năm. Bloomberg thống kê, chỉ 2 tháng đầu 2019 các quỹ ETF đầu tư vào thị trường Việt Nam đã hút ròng 110 triệu USD, cao hơn nhiều so với con số của cả năm trở lại đây.

  CTCK Rồng Việt (VDSC) nhận định, nếu dòng tiền đổ vào các quỹ ETF vẫn tiếp tục tăng, cuộc vui chứng khoán có thể còn tiếp diễn. Kịch bản tích cực, VN-Index có thể kiểm nghiệm mức 1.030-1.050 điểm. Trước đó, cuối năm vừa qua, ông Bernard Lapointe, GĐ Nghiên cứu của VDSC dự báo: “VN-Index sẽ dao động khá hẹp, giữa 900-1.000 điểm”, bởi theo VDSC đánh giá chứng khoán toàn cầu cũng như chứng khoán Việt Nam sẽ không dễ dàng trong năm 2019.

  vn-index-cho-song-2.png

  Theo VDSC, VN-Index mặc dù đã giảm song chưa đến mức rẻ. Trong năm 2019, tăng trưởng các doanh nghiệp có khả năng giảm tốc. Còn đối với dòng vốn ngoại, nhà đầu tư nước ngoài vẫn đổ ròng vào TTCK gần 43.000 tỷ đồng trong năm 2018, tuy nhiên số tiền này chủ yếu đổ vào các thương vụ lớn như Vinhomes (28.500 tỷ đồng), Masan (10.000 tỷ đồng), Novaland (3.500 tỷ đồng)... Nếu theo phương thức khớp lệnh trên sàn, khối ngoại đã bán ròng 16.000 tỷ đồng trong năm qua.

  Câu chuyện TTCK Việt Nam sẽ được FTSE Rusell nâng hạng lên thị trường mới nổi, theo VDSC nhận xét thì dòng vốn ngoại đổ vào thị trường cũng khó có sự đột biến. Nguyên do tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ FTSE Emerging Markets Index chỉ khoảng 0,4%, dựa trên tương quan vốn hóa của rổ FTSE Vietnam Index (17 tỷ USD) so với rổ FTSE Emerging Markets Index (4.280 tỷ USD). Mặt khác, quan sát diễn biến nâng hạng tại các thị trường như Qatar hoặc UAE, VDSC nhận thấy không có tăng trưởng rõ ràng đối với chỉ số và dòng vốn sau khi được FTSE thông báo nâng hạng.

  Đối với dòng vốn nội, nhiều nhận định cho thấy sẽ có thêm dòng vốn mới từ các công ty chứng khoán. Các công ty chứng khoán Hàn Quốc như Mirae Asset, KIS, Shinhan và KB sẽ đóng vai trò tích cực nhất trong cuộc đua tăng vốn. Từ đó thanh khoản thị trường sẽ được hỗ trợ thông qua các hoạt động tự doanh hay cho vay margin. VDSC đưa ra quan điểm, TTCK Việt Nam 2019 sẽ có những con sóng ngắn hạn, tuy nhiên nhà đầu tư không nên kỳ vọng quá nhiều đây là nhân tố giúp thị trường tăng trưởng bền vững.

  Trên thực tế, riêng ba cổ phiếu Vingroup là VIC, VHM, VRE đã chiếm đến 22% vốn hóa của VN-Index. Đó là chưa kể đến các cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, MSN, GAS, VCB... Tất cả khiến VN-Index phụ thuộc vào diễn biến của các cổ phiếu này hơn là phản ánh trung thực tình hình thị trường. Do đó, UBCK Nhà nước từng đưa ra vấn đề tính lại chỉ số VN-Index, cũng như nhiều nhà đầu tư từ lâu chỉ xem VN-Index như một chỉ số tham khảo.

  Dù vậy, tâm lý thị trường vẫn bị tác động nhất định từ biến động của VN-Index. Vì thế, ngay từ đầu năm, các công ty chứng khoán đã đưa nhiều dự báo cho chỉ số VN-Index trong năm 2019 và nhận được nhiều sự quan tâm.
  vn-index-cho-song-4.png

  Ông Park Won Sang, Tổng GĐ CTCK KIS Việt Nam (KIS) dự báo, VN-Index sẽ dao động trong khoảng 850-1.100 điểm. Theo KIS các ngành không cần vốn lớn như lưu thông hàng hóa, dệt may, tiêu dùng nội địa, y tế, dược phẩm... sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn các ngành vốn lớn như ngân hàng, bất động sản.

  CTCK Bảo Việt (BVSC) dự báo, kết thúc năm 2019, VN-Index sẽ ở mức 895-960 điểm. BVSC dựa trên cơ sở TTCK Việt Nam không chỉ chịu tác động từ tình hình trong nước mà còn bị chi phối bởi các yếu tố bên ngoài như dòng vốn ngoại, lãi suất thế giới, khả năng nâng hạng thị trường...

  Ông Lê Đức Khánh, chuyên gia kinh tế trưởng kiêm GĐ Chiến lược CTCK Dầu khí (PSI), dự báo: “VN-Index 2019 có thể hướng lên mốc 1.200 điểm, thậm chí vượt qua mốc này vào giai đoạn cuối năm”. Nguyên do PSI nhận thấy TTCK Việt Nam vẫn đang trong chu kỳ tăng trưởng 5 năm (2016-2020). Theo PSI môi trường đầu tư Việt Nam vẫn hấp dẫn, cải cách hành chính, ưu tiên đầu tư, phát triển kinh tế tư nhân, dòng vốn ngoại... là những điểm sáng hỗ trợ cho TTCK Việt Nam 2019.

  CTCK BIDV (BSC) dự báo VN-Index sẽ từ 800,3-1.265,6 điểm, trọng tâm là 1.050 điểm vào cuối 2019. BSC cho rằng thông tin nâng hạng thị trường được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng thu hút dòng tiền mới cho thị trường.
  vn-index-cho-song-3.png
  Ông Lawrence Brader, đồng quản lý danh mục đầu tư của Quỹ Quản lý tài sản PXP Vietnam Smaller Companies Fund, kỳ vọng VN-Index sẽ vượt đỉnh 1.204 điểm của năm 2018. Nhận định này có cơ sở là do xuất phát từ tăng trưởng kinh tế ổn định và P/E VN-Index ở mức 14 lần (giảm từ mức 20 lần của tháng 4/2018).

  Ông Michel Tosto, GĐ phòng kinh doanh và môi giới tổ chức tại CTCK Bản Việt (VCSC), nhận định: “Quá nhiều sự bất ổn bên ngoài!”. Do đó, VCSC cho rằng xu hướng đầu tư sẽ hướng đến đa dạng như rót tiền vào cổ phiếu lẫn trái phiếu. MBS đưa ra 2 kịch bản cho trong năm 2019: Trường hợp lạc quan, VN-Index sẽ đạt mức 1.000 điểm. Còn nếu thận trọng, VN-Index sẽ dao động trong khoảng 900-960 điểm vào cuối năm 2019.

  Nhìn chung, chỉ số VN-Index 2019 được các công ty chứng khoán dự đoán có biên độ dao động rộng, với ngưỡng trung bình khoảng 1.049 điểm.


  Xem thêm:

  >> Tundra Vietnam Fund thắng đậm trong tháng 2 nhờ cổ phiếu nào?
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này