Walter Schloss - nhà đầu tư vĩ đại bị lãng quên (Phần 1)

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 25/1/19.

Lượt xem : 362

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  402
  Đã được thích:
  57
  Giới tính:
  Nam
  walter-schloss-nha-dau-tu-vi-dai-bi-lang-quen-phan-1-1.jpg

  Không quá ồn ào, không quá nổi bật nhưng luôn là người bền bỉ và kiên trì nhất với lý thuyết đầu tư giá trị làm trọng tâm, đó là Walter Schloss hay tôi xin gọi ông bằng cái tên khác đó là "Ngài Schloss", một trong những nhà đầu tư tôi luôn ngưỡng mộ và cũng là học trò được Benjamin Graham đánh giá là người xuất sắc nhất thời điểm đó.


  Đáng tiếc, ông không được nhiều người biết đến và không có nhiều sức ảnh hưởng như những học trò khác của thầy Graham đó là Warren Buffett và Irving Kahn nhưng nếu ai tìm hiểu sẽ biết được Walter Schloss không hề thua kém gì nếu không muốn nói là xuất sắc hơn về một số mặt.

  Tại sao tôi lại nói như vậy, trong suốt 47 năm sự nghiệp trên thị trường, tỷ suất sinh lời của ông luôn giữ vững mức 18-20%, hãy nhớ đó là 47 năm, 47 năm đấy anh em, một con số khủng khiếp cho thấy sự tài ba của Walter Schloss.

  Có thể ông không nổi tiếng bằng những thương vụ chấn động Thế giới như George Soros, không giàu có như Warren Buffett nhưng tính bền bỉ, kiên trì và cẩn thận của ông khiến mọi nhà đầu tư trên Thế giới phải kính trọng. Bài viết hôm nay, tôi muốn giới thiệu đến anh em cuộc đời và sự nghiệp của một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất Thế giới - Ngài Schloss

  1. TUỔI THƠ CƠ CỰC DẠY CHO ÔNG PHẢI QUÝ TRỌNG ĐỒNG TIỀN


  Là một người Do Thái với tuổi thơ đầy cơ cực, ông sinh ra tại NewYork trong gia đình đông anh em, cái cảnh nghèo đói luôn ám ảnh cậu bé Schloss thời điểm đó khi phải phụ cha mẹ làm thuê nặng nhọc để mong có được miếng ăn no. Con đường học vấn cũng dở dang khi chỉ được học đến cấp 3 và tương lai mù mịt không có một định hướng gì để thoát khỏi cảnh nghèo đói.

  Ông từng tâm sự về thời điểm đó như thế này: "Lúc đó, công việc duy nhất tôi nhắm đến đó là lái toa tàu điện thuê bởi tôi chẳng được học hành đến nơi đến chốn nhưng may mắn thay thời gian sau đó xe bus trở nên thịnh hành và thế là tôi bén duyên với phố Wall".

  Thời điểm đó, người dân Mỹ đầu tư chứng khoán rất nhiều và gia đình Schloss mặc dù rất nghèo nhưng cũng không ngoại lệ, bố của ông đã dùng toàn bộ tiền tiết kiệm để đầu tư vào cổ phiếu công ty chuyên sản xuất đạn dược Mathieson Alkali và sử dụng cả đòn bẩy để đầu tư nhưng đáng tiếc thương vụ này khiến gia đình Schloss càng thêm khốn đốn.

  walter-schloss-nha-dau-tu-vi-dai-bi-lang-quen-phan-1-2.jpg
  Cuộc Đại khủng hoảng năm 1929 đã khiến gia đình ông lâm vào cảnh không còn gì để ăn vì những thương vụ đầu tư sai lầm của cha mẹ ông.

  Sau vụ thua lỗ này cha đã dạy cho ông một bài học đầy cay đắng: "Nếu con không chịu ảnh hưởng bởi những cuộc khủng hoảng đó đã là một thành công" và sau này ông luôn ghi nhớ điều cha dạy bằng việc luôn giữ vững số vốn của mình trước khi nghĩ đến việc kiếm thêm.
  2. CUỘC SỐNG TẠI PHỐ WALL

  Sau khi bén duyên với phố Wall, ông xin được việc tại một công ty môi giới với mức lương gần như làm không công. Vị trí của ông cũng không khác gì những người phục vụ cafe và là vị trí thấp kém nhất trong công ty nhưng không vì thế mà chàng trai Schloss bỏ cuộc.

  Sau hơn 1 năm làm việc, tình cờ ông biết đến quyển sách làm thay đổi số phận của mình đó là quyển "Security Analysis" của Benjamin Graham và gần như ông đã tìm được chân lý của cuộc đời. Ngay lập tức, trong vòng 3 năm Schloss miệt mài đăng ký các khóa học của Benjamin Graham và coi ông như người thầy vĩ đại của mình.

  walter-schloss-nha-dau-tu-vi-dai-bi-lang-quen-phan-1-3.jpg
  Benjamin Graham và quyển sách Security Analysis đã thay đổi cuộc đời của ông

  Sau khoảng thời gian phục vụ cho quân đội, ông được Graham mời về làm chuyên viên phân tích chứng khoán tại quỹ đầu tư Graham - Newman, sự lựa chọn này không phải điều bất ngờ bởi Graham thấy được sự nghiêm túc và tâm huyết của chàng trai Walter Schloss dành cho trường phái đầu tư giá trị.

  Ngoài ra, với khả năng nhìn người của mình, Graham nhận ra ở Schloss có những tính cách để trở thành một nhà đầu tư giỏi, khả năng kiên trì, tính kỷ luật và sự chăm chỉ bền bỉ mà ông chưa từng thấy ai có thể làm tốt như Schloss.

  Không phụ lòng mong đợi của người thầy sau 10 năm làm việc cùng, thấm nhuần tư tưởng đầu tư giá trị và kết hợp với khả năng của bản thân, Schloss gây dựng nên quỹ đầu tư cho riêng mình với số vốn 100.000$ và trong suốt 47 năm trên thị trường, ông luôn duy trì mức lợi nhuận từ 18-20% một năm, một con số đáng mơ ước.

  Ngay cả Warren Buffett cũng phải thốt lên rằng:"Không một ai có thể gây ảnh hưởng lên gã này được và gọi ông là super-investor" bởi những thương vụ đầu tư của ông cho thấy sự an toàn cực kỳ cao và dù thị trường có biến động như thế nào người chiến thắng vẫn luôn là Walter Schloss đã cho thấy tư duy thiên tài và khả năng quản lý vốn tuyệt vời như có thể nhìn trước được thị trường.

  (Còn tiếp)

  Xem tiếp:

  ->> Walter Schloss - nhà đầu tư vĩ đại bị lãng quên (Phần 2)
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này