Walter Schloss - nhà đầu tư vĩ đại bị lãng quên (Phần 2)

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 26/1/19.

Lượt xem : 358

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  402
  Đã được thích:
  57
  Giới tính:
  Nam
  walter-schloss-nha-dau-tu-vi-dai-bi-lang-quen-phan-2-1.png

  Không quá ồn ào, không quá nổi bật nhưng luôn là người bền bỉ và kiên trì nhất với lý thuyết đầu tư giá trị làm trọng tâm, đó là Walter Schloss hay tôi xin gọi ông bằng cái tên khác đó là "Ngài Schloss", một trong những nhà đầu tư tôi luôn ngưỡng mộ và cũng là học trò được Benjamin Graham đánh giá là người xuất sắc nhất thời điểm đó...


  Anh em nào chưa xem phần 1 có thể xem tại link bên dưới:

  ->> Walter Schloss - nhà đầu tư vĩ đại bị lãng quên (Phần 1)

  3. TRIẾT LÝ ĐẦU TƯ CỦA WALTER SCHLOSS

  Những triết lý đầu tư của ông ảnh hưởng rất nhiều bởi người thầy của mình và cả cuộc đời của Walter Schloss chỉ theo phương pháp đầu tư giá trị mà ông học được từ người thầy của mình - Benjamin Graham. Ông không biến tấu nó như cách Warren Buffett đã làm khi sử dụng 80% lý thuyết của Graham và 20% lý thuyết của Fisher để áp dụng cho bản thân mà sử dụng hoàn toàn 100% lý thuyết của Graham trong cả sự nghiệp dài đằng đẵng.

  Tuổi thơ quá cơ cực nên ông luôn biết quý trọng đồng tiền và không phút giây nào lãng phí nó một cách vô ích, Schloss lựa chọn con đường chậm mà chắc, lấy nguyên tắc không bao giờ để mất tiền là trên hết. Những cổ phiếu ông mua hầu hết đều có giá rẻ, có chỉ số P/B và P/E thấp và đặc biệt ông rất quan tâm đến Balance sheet của công ty mình muốn đầu tư và cho rằng đó là điều nên chú ý nhất khi muốn đầu tư vào cổ phiếu nào đó.

  Ngoài ra, một điều khiến nhiều người nể phục ở ông đó là tính đa dạng hóa danh mục cổ phiếu của mình, ông thường xuyên nắm giữ từ 60-100 mã cổ phiếu khác nhau mà vẫn quản lý tốt chúng, đây là điều tôi rất nể phục ở ông bởi đối với chúng ta chỉ theo dõi 5 mã cổ phiếu và quản lý chúng thôi đã là khó khăn rồi chứ đừng nói đến cả 100 mã.

  walter-schloss-nha-dau-tu-vi-dai-bi-lang-quen-phan-2-2.jpg
  Đa dạng hóa đanh mục cổ phiếu là "bí kíp" của ông để thành công trên thị trường
  Thực ra triết lý của Walter Schloss không hề mới và rất đơn giản như cách ông từng nói: "Nếu tôi mua được 1 công ty giá 1$ nhưng giá trị của nó là 2$ thì chắc chắn tôi sẽ có kết quả tốt đẹp". Luôn mua cổ phiếu rẻ, đa dạng hóa danh mục nắm giữ và biên độ an toàn lớn là 3 điều gắn bó với ông trong sự nghiệp đầu tư của mình.
  4. MỘT SỐ LỜI KHUYÊN CỦA NGÀI SCHLOSS

  + Đầu tư chứng khoán là việc nên làm mọi lúc:
  Nếu như người thầy của mình - Benjamin Graham khuyên nhà đầu tư tránh xa thị trường trong trạng thái quá nóng và nên đứng ngoài hoặc lựa chọn trái phiếu thì Walter Schloss lại nghĩ khác. Ông cho rằng mình không thể đoán được xu hướng trong tương lai và nếu chúng ta đứng ngoài cuộc thì rất có thể sẽ mất đi cơ hội tăng trưởng của thị trường.

  Điều này không có nghĩa là ông đầu tư bừa bãi, cổ phiếu nào cũng mua mà cái hay ở đây là ông tính toán được biên độ an toàn của những cổ phiếu mình mua và thường thì nếu có lỗ chỉ dừng ở con số dưới 10%. Đây là điều tuyệt vời mà ít người làm được với 100 mã cổ phiếu trong tay.

  + Luôn giữ bí mật về danh mục đầu tư:
  Nói về chuyện này, ngài Schloss kể về câu chuyện khi ông còn làm cho thầy Graham: "Một ngày đẹp trời, có một người đàn ông đến và muốn gặp thầy Graham nhưng thầy đi vắng và tôi hỏi mục đích chuyến viếng thăm này là gì. Ông ta nói rằng chỉ muốn cảm ơn thầy Graham vì những ý tưởng được xuất bản trong danh mục đầu tư và nhờ đó y kiếm được rất nhiều tiền nhờ những ý tưởng ấy".

  Điều này làm cho Schloss cảm thấy bất công đối với những cổ đông của mình và cả với chính ông khi họ ngày đêm làm việc để đạt được thành quả đó và có người chỉ cần ngồi không bắt chước theo cũng được hưởng như vậy. Ông khuyên những nhà đầu tư không nên tiết lộ bất cứ điều gì trong danh mục đầu tư của mình cho ai khác ngoài chính bản thân.

  walter-schloss-nha-dau-tu-vi-dai-bi-lang-quen-phan-2-3.jpg
  Hãy luôn giữ bí mật danh mục đầu tư của mình, một điều tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được.
  + Tránh xa những lĩnh vực không am hiểu: Một lời khuyên nữa dành cho nhà đầu tư đó là chỉ tập trung vào những gì mình giỏi nhất. Schloss đã cố thử đầu tư vào hàng hóa và cố gắng bán khống cổ phiếu nhưng thất bại toàn tập vì vậy ông nhận ra rằng mỗi người chỉ nên tập trung vào những gì mình hiểu rõ và giỏi nhất như việc ông làm với những cổ phiếu giá rẻ và đa dạng hóa danh mục đầu tư.
  5. NHÌN LẠI CUỘC ĐỜI CỦA WALTER SCHLOSS

  Tôi cảm thấy rất nể phục những người Do Thái, trong bất cứ lĩnh vực nào họ cũng là những người xuất sắc nhất. Walter Schloss cũng vậy, ông cũng là một người Do Thái từ hai bàn tay trắng, phải lo từng bữa cơm cho đến một nhà đầu tư huyền thoại nhờ sự nỗ lực và cả tâm huyết của mình vào phương pháp đầu tư giá trị.

  Sự vĩ đại của ông không đến trong ngày một ngày hai mà trải dài đến tận 50 năm với mức lợi nhuận trung bình khoảng 20% một năm trong suốt 50 năm liên tiếp chỉ từ những cổ phiếu giá rẻ. "Nhà đầu tư không bao giờ để mất tiền" là biệt danh mà nhiều người gọi ông và tôi cho rằng thế hệ mai sau cần phải học hỏi ông rất nhiều điều không chỉ trong đầu tư mà còn cả sự kiên trì, tinh thần ham học hỏi, tính bền bỉ và đặc biệt là khả năng chớp cơ lấy cơ hội.

  walter-schloss-nha-dau-tu-vi-dai-bi-lang-quen-phan-2-4.jpg
  Tinh thần nỗ lực và sự kiên trì là điều tôi luôn ngưỡng mộ ở người đàn ông này.

  Ngài Schloss đã ra đi vào năm 2012 thọ 95 tuổi tại thành phố NewYork vì căn bệnh bạch cầu, kết thúc cuộc đời của một trong những nhà đầu tư vĩ đại, một nhà thiện nguyện với tâm hồn cao cả và trên hết là người đàn ông đáng kính trọng được mọi người yêu mến.

  Anh em có ai ngưỡng mộ người đàn ông này không? Hay còn câu chuyện nào liên quan đến Walter Schloss có thể chia sẻ bên dưới để mọi người cùng hiểu rõ hơn về ông ấy nhé.

  Xem thêm:

  ->> Những sai lầm tuy đơn giản nhưng nhiều nhà đầu tư thường mắc phải (Phần 1)

   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này