Bài 08: Các phương pháp phân tích và đầu tư chứng khoán

Thảo luận trong 'Lớp học căn bản' bắt đầu bởi Admin, 7/11/18.

Lượt xem : 1,033

 1. Admin

  Admin Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  21/6/16
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  8
  cac-phuong-phap-phan-tich-va-dau-tu-chung-khoan-1.jpg

  Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, nhà đầu tư cần trang bị cho mình các phương pháp phân tích và lựa chọn cổ phiếu thích hợp. Hiện tại, có rất nhiều phương pháp phân tích cổ phiếu, mỗi phương pháp sẽ có ưu điểm và hạn chế riêng, nhưng nếu nhà đầu tư có thể sở hữu cho mình ít nhất một phương pháp phân tích cổ phiếu, thì đã có thể kiếm tiền được từ thị trường chứng khoán rồi.


  Chắc hẳn khi tham gia thị trường, ít nhiều gì anh em cũng đã được nghe về các trường phái phân tích. Bài học ngày hôm nay, tôi sẽ trình bày những gì cơ bản nhất về các trường phái phân tích tài chính mà nhà đầu tư cần biết để lựa chọn cổ phiếu hiệu quả cũng như lựa chọn giá mua cổ phiếu cho hợp lý.

  Trên thị trường tài chính hiện nay, có hai trường phái phân tích lớn, đó là PHÂN TÍCH KỸ THUẬT PHÂN TÍCH CƠ BẢN. Hai trường phái này tuy hoàn toàn khác nhau, đôi khi đối ngược nhau nhưng lại bổ khuyết hạn chế cho nhau. Tôi sẽ giới thiệu cho anh em lần lượt hai trường phái phân tích này.

  PHÂN TÍCH CƠ BẢN - PHÂN TÍCH NỘI TẠI DOANH NGHIỆP

  Phân tích cơ bản là phương pháp phân tích cổ phiếu dựa trên những chỉ số tài chính cơ bản cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến doanh nghiệp (kinh tế vĩ mô, ngành, bản thân hoạt động doanh nghiệp) nhằm xác định giá trị thực (giá trị nội tại của cổ phiếu). Từ đó, so sánh với giá cổ phiếu trên thị trường mà quyết định mua hay bán cổ phiếu đó.

  Nguồn thông tin mà một nhà đầu tư phân tích cơ bản cần có là các chỉ số tài chính trong báo cáo tài chính: doanh thu, chi phí, lợi nhuận, các tỷ lệ, dòng tiền,... cũng những rủi ro mà doanh nghiệp đang phải đối mặt, cùng với các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh...

  Một trong những phương pháp phân tích cơ bản phổ biến nhất là phương pháp phân tích từ vĩ mô đến vi mô (phân tích top-down) bao gồm các giai đoạn sau:

  1. Phân tích môi trường kinh tế vĩ mô (quốc tế, quốc gia)

  2. Phân tích thị trường tài chính nói chung

  3. Phân tích ngành và đặc thù ngành

  4. Phân tích công ty và sức khỏe của công ty

  5. Cuối cùng là phân tích cổ phiếu của công ty đó và ra quyết định.

  Câu chuyện phân tích cơ bản thì dài dòng. Tôi không thể nói hết được trong bài học này.

  Tôi sẽ hướng dẫn các bạn trong lớp học phân tích cơ bản tại đây với đầy đủ những kiến thức cơ bản cần có cho một nhà phân tích cơ bản:

  >> Lớp học phân tích cơ bản

  Ngoài ra, đối với nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là những nhà đầu tư không chuyên về tài chính rất khó để tiếp cận phân tích cơ bản. Do đó, ngoài việc nghiên cứu kiến thức trên kakata.vn, nhà đầu tư có thể tham khảo các báo cáo phân tích của công các công ty chứng khoán và các quỹ đầu tư. Họ trình bày rất rõ ràng và nêu ra chiến lược cho chúng ta tham khảo.

  Để xem báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán, các bạn vào link NÀY.

  Và theo hướng dẫn như hình bên dưới để tải tài liệu nhé:

  cac-phuong-phap-phan-tich-va-dau-tu-chung-khoan-2.png

  PHÂN TÍCH KỸ THUẬT - MÔN HỌC CỦA NHỮNG NGHỆ SĨ

  Khác với phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật không quan tâm đến việc doanh nghiệp làm ăn như thế nào, sức khỏe tài chính có ổn không, kinh tế vĩ mô ra sao, đặc thù ngành,...

  Bởi lẽ, các nhà phân tích kỹ thuật quan niệm rằng mọi thông tin ảnh hưởng đến doanh nghiệp đều được phản ánh qua giá cổ phiếu trên đồ thị. Do đó, chỉ cần phân tích giá trên đồ thị là có thể biết cổ phiếu trong tương lai sẽ tăng hay giảm.

  Phân tích kỹ thuật là một phương pháp khá đơn giản và hiệu quả cho những ai chưa biết gì về tài chính. Nó dành cho đại đa số nhà đầu tư. Và đặc biệt phân tích kỹ thuật rất được ưa chuộng là vì nó rất hiệu quả khi phân tích giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

  Trong bài học hôm nay, tôi không thể nào nói hết những gì có trong phân tích kỹ thuật được. Anh em có thể sang lớp học phân tích kỹ thuật để học tiếp nhé:

  >> Lớp học phân tích kỹ thuật chứng khoán

  Phân tích kỹ thuật lý luận rằng: hành vi của giá mang tính chu kỳ, nó sẽ lặp lại những gì đã xảy ra trong quá khứ. Do đó, phân tích kỹ thuật chính là nghiên cứu những hành vi mang tính lặp lại của giá để dự đoán cho hành vi giá trong tương lai. Bởi lẽ, cho dù cho trải qua bao nhiêu năm, thì bản chất tâm lý của con người vẫn sẽ không thay đổi, mà tâm lý của con người (nhà đầu tư) đều được phản ánh trong giá cổ phiếu.

  Để học sâu hơn phân tích kỹ thuật, anh em sang lớp học để học nhé.

  Để có thể phân tích kỹ thuật, anh em cần phải có:

  + Một đồ thị giá, biểu đồ giá chứng khoán. Hoặc là anh em tải phần mềm Amibroker, Metastock hoặc MetaTrader 4 để xem giá. Hoặc là anh em xem trực tuyến đồ thị giá tại ĐÂY.

  cac-phuong-phap-phan-tich-va-dau-tu-chung-khoan-3.png

  + Một hệ thống giao dịch (phần này sẽ có trong lớp học).

  + Tâm lý giao dịch

  + Quản lý vốn và quản lý rủi ro.

  PHÂN TÍCH KỸ THUẬT VÀ PHÂN TÍCH CƠ BẢN, TRƯỜNG PHÁI NÀO HIỆU QUẢ HƠN ?

  Xin trả lời rằng, không có trường phái nào tốt hơn trường phái nào, vì chúng là hai thước đo hoàn toàn khác nhau và bổ khuyết hạn chế cho nhau rất tốt.

  Do đó, một nhà đầu tư khôn ngoan là nhà đầu tư biết cách kết hợp và sử dụng nhuần nhuyễn hai trường phái phân tích trên. Việc này thì phải do nhà đầu tư tích lũy kiến thức và học hỏi qua thời gian. Kakata.vn là một trang thông tin cung cấp những kiến thức về hai trường phái này với hy vọng nhà đầu tư có thể trang bị kiến thức để đầu tư một cách hoàn thiện nhất.

  Xem thêm:

  >> Lớp học chứng khoán cơ bản
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này