Câu chuyện chứng khoán: Hai con người, hai số phận và kết quả khó tin khi tham gia đầu tư

Thảo luận trong 'Góc tâm sự chuyện đầu tư' bắt đầu bởi Orion, 15/5/19.

Lượt xem : 317

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  402
  Đã được thích:
  57
  Giới tính:
  Nam
  cau-chuyen-chung-khoan-hai-con-nguoi-hai-so-phan-va-ket-qua-kho-tin-khi-tham-gia-dau-tu-1.jpg

  Bạn nghĩ gì về một nhà đầu tư thành công? Họ có cần phải có một xuất phát điểm tốt như học Havarad hay Cambridge chẳng hạn? Hay ít nhất cũng phải được đào tạo bài bản, qua trường lớp và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này?


  Câu chuyện tôi sắp chia sẻ với anh em sau đây sẽ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ ấy, một nhà đầu tư thành công không hề cần những điều ấy mà thứ quan trọng đó là họ hiểu được hành vi tâm lý của con người, điều giúp chúng ta kiếm được tiền từ thị trường.

  CÂU CHUYỆN VỀ ÔNG LÃO RONALD READ


  Đây chỉ là một ông lão bình thường sinh năm 1921 và nghề nghiệp của ông là quét dọn rác cho trạm xăng tại Mỹ. Sẽ chẳng có gì đáng nói và mọi người vẫn sẽ nghĩ ông là ông lão nghèo khổ sống cuộc đời khốn khó nếu như vào năm 2014 sau khi ông qua đời, khoản tiền 8 triệu đô la được ông quyên góp cho thư viện và bệnh viện thành phố nơi ông sống.

  cau-chuyen-chung-khoan-hai-con-nguoi-hai-so-phan-va-ket-qua-kho-tin-khi-tham-gia-dau-tu-2.jpg
  Ông Ronald Read - người kiếm được 8 triệu đô la chỉ với số tiền nhỏ dành dụm từ việc quét rác.

  8 triệu đô? Một ông lão quét rác làm gì để có thể có số tiền đó và dấu kín nó không một ai biết, đến nỗi hàng xóm cạnh nhà còn thường xuyên trả tiền bữa ăn dùm ông vì nghĩ ông quá nghèo không thể mua nổi.

  Sau đám tang mọi thứ được sáng tỏ, thật ra ông không phải thuộc băng đảng buôn ma túy nào như mọi người bàn tán mà chính nhờ việc đầu tư cổ phiếu giúp ông có được khoản tiền này.

  Một ông lão quét dọn rác, không được học hành bài bản, hàng ngày đi quét rác và xẻ gỗ lại có thể đạt được thành công lớn như vậy khi trên thị trường là điều khiến nhiều người bất ngờ và đặt ra nghi vấn.

  Luật sư của ông chia sẻ: "Ông ấy có khả năng đặc biệt đó là nhận biết được những cổ phiếu tiềm năng khi đọc tờ Wall Street Journal mỗi ngày. Hai việc ông ấy giỏi nhất đó là xẻ gỗ và đầu tư".

  Thật là một con người phi thường với số tiền dành dụm nhỏ như vậy mà có thể biến nó thành con số khổng lồ 8 triệu đô để quyên góp nhân đạo. Tất cả nhà đầu tư trên Thế giới đều phải nghiêng mình ngả mũ thán phục với nhà đầu tư kì lạ này.

  cau-chuyen-chung-khoan-hai-con-nguoi-hai-so-phan-va-ket-qua-kho-tin-khi-tham-gia-dau-tu-3.gif
  CÂU CHUYỆN VỀ CHUYÊN GIA KINH TẾ JOHN MAYNARD KEYNES

  Ông là một chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Mỹ, những ý tưởng của ông có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của mỗi quốc gia. Vốn là con nhà nòi, có xuất phát điểm tốt, ông được học tại Cambridge và luôn tỏ ra mình là sinh viên xuât sắc thế nhưng khi áp dụng những kiến thức sách vở học được trên thị trường thì mọi thứ lại không như mong muốn.

  cau-chuyen-chung-khoan-hai-con-nguoi-hai-so-phan-va-ket-qua-kho-tin-khi-tham-gia-dau-tu-4.jpg

  Vì quá tự tin vào khả năng của mình bằng việc phân tích kinh tế vĩ mô mà ông quyết định full margin đầu tư cổ phiếu nhưng chỉ nhận về thua lỗ. Tài khoản của ông "cháy khét lẹt" và phải nhờ vào tiền của người cha nên ông mới đủ tiền nộp vào tài khoản.

  Điều này không chỉ đến một lần mà tiếp tục lặp lại trong cuộc đại khủng hoảng năm 1920, ông vẫn tiếp tục thua lỗ và lần này còn nặng nề hơn cả lần trước. Vậy mới thấy kiến thức sách vở và thực tế khác xa cỡ nào.

  Không phải cứ học Havard, Cambridge, có xuất phát điểm tốt là có thể thu được lợi nhuận từ thị trường. Rõ ràng so với ông lão quét rác Ronald Read phía trên thì một chuyên gia về kinh tế nổi tiếng trong thế kỷ 20 như John Keynes thua kém rất nhiều mặc dù được đào tạo bài bản hơn.
  VẬY ĐIỀU GÌ TẠO NÊN THÀNH CÔNG CỦA MỘT NHÀ ĐẦU TƯ ?

  Đầu tư chứng khoán là công việc lạ lùng, không phải cứ có kiến thức chuyên môn, nền tảng tài chính vững chắc là có thể thành công.

  Ông Ronald chắc chắn không thể trở thành một bác sĩ phẫu thuật nếu không được đào tạo bài bản, cũng không thể trở thành nhạc sĩ xuất sắc hơn một người được học thanh nhạc được nhưng điều này lại hoàn toàn có thể xảy ra trên thị trường chứng khoán. Bởi vì sao?

  Vì yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến thị trường, kiến thức, kỹ năng phân tích là một chuyện nhưng nếu không hiểu được hành vi con người thì bạn vẫn thất bại như thường.

  cau-chuyen-chung-khoan-hai-con-nguoi-hai-so-phan-va-ket-qua-kho-tin-khi-tham-gia-dau-tu-5.jpg

  Ngược lại nếu ai hiểu được bản chất tâm lý nhà đầu tư người đó lại thành công dù không được đào tạo bài bản. Đó chính là sự khác biệt giữa một chuyên gia phân tích và một nhà đầu tư thứ thiệt.

  Kết thúc câu chuyện ngày hôm nay tôi xin trích dẫn một câu trong bài phỏng vấn của Warren Buffett vào năm 2007 như sau: "Những nhân viên phân tích trên phố Wall rất thông minh, họ thông minh và giỏi tính toán hơn tôi nhiều lần nhưng tôi hiểu về hành vi của con người hơn họ".

  Xem thêm:

  ->> Điều duy nhất nhà đầu tư cần làm nếu muốn thành công trên thị trường
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này